หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทยาศาสตร์บอก จะเกิดแผ่นดินไหวแรงขึ้นและมากขึ้น จากภาวะโลกร้อน

เนื้อหาโดย teerap

    และแล้วภาวะโลกร้อนก็ลามมาถึงเรื่องแผ่นดินไหวในที่สุด โดยนักวิทย์เผย การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลและการละลายของน้ำแข็งที่เกิดจากโลกร้อนอาจทำให้เกิดแผ่นดินไหวมากขึ้นและรุนแรงขึ้น นายจอห์น แคสซิดี นักแผ่นดินไหววิทยาจากสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งแคนาดาและมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย กล่าวว่า ธารน้ำแข็งกำลังละลายในอัตราที่เพิ่มขึ้นจากภาวะโลกร้อน เมื่อน้ำจากธารน้ำแข็งละลายไหลออกจากแผ่นดินและลงสู่ทะเล ดินแดนที่เคยอยู่ใต้ธารน้ำแข็งนั้นก็จะลอยสูงขึ้น และเขาบอกว่านี่เป็นหลักการเดียวกับการที่เด็กกดเส้นบะหมี่ลงไปใต้พื้นผิวน้ำซุปแล้วปล่อย

เส้นบะหมี่จะจมลงตราบเท่าที่มีแรงกดจากด้านบน แต่ทันทีที่ปล่อย เส้นจะลอยกลับขึ้นมา แต่เมื่อสิ่งที่ถูกกดและลอยขึ้นมาคือแผ่นดิน ความแตกต่างของแรงดันสามารถทำให้รอยเลื่อน (Fault) ที่เคยสงบนิ่งเกิดการขยับอย่างกะทันหัน ทำให้เกิดแผ่นดินไหว สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าแผ่นดินไหวจากน้ำแข็งละลาย คือแผ่นดินไหวที่อาจเกิดจากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น เมื่อระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น แรงกดดันใต้น้ำบริเวณก้นทะเลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

 มาร์โก บอห์นฮอฟฟ์ นักธรณีฟิสิกส์จาก GFZ Helmholtz Center Potsdam และมหาวิทยาลัยฟรีในเยอรมนี กล่าวว่า เมื่อแรงดันน้ำเพิ่มสูงขึ้น แรงดันบนแนวรอยเลื่อนใกล้ชายฝั่งก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน บอห์นฮอฟฟ์เสริมว่า แม้ว่าเราจะหยุดใช้ก๊าซเรือนกระจกในตอนนี้ แต่ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นก็ต้องใช้เวลาถึง 1,000 ปีจึงจะหยุด และคาดการณ์ว่า เมื่อเวลาผ่านไป ช่องว่างการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ใกล้ชายฝั่งจะแคบลงเรื่อย ๆ หรือก็คือจะเกิดแผ่นดินไหวถี่ขึ้น แคสซิดีไม่แน่ใจว่า ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อแรงกดดันมากพอที่จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวใหญ่เร็วขึ้นหรือไม่

 แต่เขาย้ำว่าเมื่อมันเกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะทำให้แผ่นดินไหวมีความอันตรายมากขึ้น สึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวจะขยายไปถึงแผ่นดินลึกเข้าไปภายในประเทศเมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น มหาสมุทรที่อุ่นขึ้นจะนำไปสู่ปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มที่เกิดจากแผ่นดินไหวนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การ์ตูนซิมสันถูกถอดตอนออก เหตุมีฉากเหมือน เหตุลอบสังหารทรัมป์"ปู" ฟ้องกลับ "ลูกหมี" ยกเลิกไกล่เกลี่ย..เจ้าหนี้โผล่เพิ่มอีกเพียบ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ 3 มณฑลของไต้หวัน จะมีอากาศร้อนถึง 38 องศา!!สื่อต่างชาติรายงานข่าวเรื่อง พบศพชาวเวียตนาม 6 ศพ ใจกลางกรุงเทพฯ กันแพร่สะพัดเมียเยคนเดิม เพิ่มเติมคือ เสื้อโปร่งใสตัวใหม่คลิปสาวเสริมนมโดยไม่ดมยาสลบกำลังเป็นไวรัล
ตั้งกระทู้ใหม่