หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดาวิด ฮาน เด็กอัจฉริยะผู้สร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในบ้านจนกลายเป็นเขตอันตราย

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ดาวิด ชาร์ลส์ ฮาน เด็กหนุ่มผู้เติบโตในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา หลงใหลในวิทยาศาสตร์ตั้งแต่เด็ก มักทำการทดลองทางเคมีอยู่เสมอ จนกระทั่งอายุ 17 ปี เขาสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขึ้นเองที่บ้าน เปลี่ยนย่านที่อยู่อาศัยของเขาให้กลายเป็นเขตอันตรายรังสี ก่อนที่จะถูกจับกุมในที่สุด

ชีวิตในวัยเด็กและจุดเริ่มต้นของความหลงใหล ฮาน เกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 1976 ที่เมืองดีทรอยต์ พ่อแม่ของเขาแยกทางกันตั้งแต่เขาเด็ก ทำให้เขามีบุคลิกค่อนข้างเก็บตัว จนกระทั่งคุณปู่มอบหนังสือเคมีให้เขา หนังสือเล่มนั้นเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับเขา แม้ว่าการทดลองของเขาจะทำให้ใบหน้าเต็มไปด้วยรอยแผลเป็น เขาก็ยังมีความสุขกับมัน ครั้งหนึ่งเพื่อทดสอบคุณสมบัติของฟอสฟอรัสแดง เขาเกือบเผาบ้านทั้งหลัง หลังจากนั้นเขาจึงย้ายไปทำการทดลองในสวนของแม่

การหลงใหลในนิวเคลียร์และการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ฮาน เข้าร่วมกองลูกเสือและยิ่งหลงใหลในเคมีมากขึ้น เขาเริ่มศึกษาว่าจะสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้อย่างไร เมื่ออายุ 17 ปี เขาไม่เพียงแต่รวบรวมธาตุกัมมันตภาพรังสี เช่น เรเดียมและลิเธียม จากเครื่องตรวจจับควัน ไฟฉาย และแบตเตอรี่ที่ทิ้งแล้ว แต่ยังปลอมตัวเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเพื่อขอรับสารกัมมันตรังสีจำนวนมาก ยิ่งบ้านของเขามีธาตุกัมมันตภาพรังสีมากเท่าไหร่ ผู้คนในละแวกนั้นก็ยิ่งตกอยู่ในอันตรายจากรังสีมากขึ้นเท่านั้น ในที่สุดหน่วยงานนิวเคลียร์แห่งชาติก็ตรวจพบความผิดปกติของรังสีในรัศมี 5 ช่วงตึกบริเวณบ้านของเขา จนกระทั่งวันหนึ่ง ฮาน นำขยะนิวเคลียร์ใส่ท้ายรถ ถูกเพื่อนบ้านเข้าใจผิดว่าเขาขโมยยางรถและแจ้งตำรวจ เหตุการณ์นี้ทำให้เรื่องราวทั้งหมดถูกเปิดเผย

ผลที่ตามมาและชีวิตหลังจากนั้น ตำรวจพบสารกัมมันตรังสีจำนวนมากในบ้านของฮาน แผ่รังสีมากกว่าปกติถึง 1,000 เท่า ฮาน ถูกจับกุมและรัฐบาลท้องถิ่นได้ระดมผู้เชี่ยวชาญมาทำความสะอาดขยะนิวเคลียร์ หลังจากเหตุการณ์นี้ ฮาน ถูกบังคับให้ยุติการทดลองเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์และเข้าร่วมกองทัพเรือ เขาตั้งใจที่จะใช้ความรู้ของเขาเพื่อทำงานที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ แต่เขาพ่ายแพ้ต่ออุปสรรคมากมาย

ปัญหาสุขภาพและการเสียชีวิต หลังจากปลดประจำการจากกองทัพ ความหลงใหลในนิวเคลียร์ของฮาน ยังคงไม่จางหาย เขาถูกจับได้ว่าพยายามขโมยสารกัมมันตรังสีและถูกตัดสินจำคุก 90 วัน เขาเริ่มป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ในที่สุด ฮาน เสียชีวิตด้วยพิษสุราในวัยเพียง 39 ปี เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2016

เรื่องราวของ ดาวิด ฮาน เป็นตัวอย่างที่น่าเศร้าของเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่ถูกความหลงใหลของเขาครอบงำ เขาละเลยความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่น นำไปสู่ผลลัพธ์ที่น่าเศร้า เรื่องราวของเขาทำหน้าที่เป็นคำเตือนแก่ผู้อื่นเกี่ยวกับอันตรายของวัสดุนิวเคลียร์และความสำคัญของข้อควรระวังด้านความปลอดภัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาวคุณก็เป็นสถาปนิกชื่อดังได้ กับ 5 Prompt จาก Midjourney
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถานที่สำคัญ 7 แห่ง ในประเทศไทย ที่ถูกยกให้เป็นแหล่งมรดกโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หญิงดวงซวยเดินในวัด โดนกิ่งไม้ยักษ์ตกใส่หัวสาวออกมาโพสต์เตือนหลังได้สั่งอาหาร ร้านหนึ่งย่านบางแสนแต่กลับเจอสิ่งนี้!!อัยการสูงสุดถูกตั้งข้อหาข่มขืนเพื่อนร่วมงานสาวช็อก!! หลังรับงานถ่ายแบบ ที่ต้องถ่ายคู่กับน้ำจิของชาย 50 คน
ตั้งกระทู้ใหม่