หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข้หวัดสายพันธุ์เอ!โหดยิ่งกว่าโควิด!?

โพสท์โดย xiaosixi

 

มีคุณแม่รายหนึ่งส่งข้อความถึงเพจเฟซบุ๊ก "สายไหมต้องรอด" โดยร้องขอความช่วยเหลือให้กับลูกวัยเจ็ดขวบที่ติดไข้หวัดสายพันธุ์A ที่นอนหมดสติมากกว่าสิบวันแล้ว โดยมีข้อความว่า

#เตือนภัยไข้หวัดสายพันธุ์A #แชร์ให้ถึงคุณหมอ แอดคะ ช่วยชีวิตลูกหนูด้วยค่ะ ลูกหนู อายุ 7 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนในพื้นที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ลูกหนูไปโรงเรียนเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.67 ไปได้แค่ 2 วัน พอวันที่ 7 มิ.ย.67 อยู่ๆก็ป่วยไข้ขึ้นสูงมากแล้วน้องก็หมดสติไปเลยค่ะ ไปถึง รพ.นครปฐม คุณหมอบอกว่าเป็น #ไข้หวัดสายพันธุ์Aชนิดขึ้นสมองเฉียบพลัน น้องนอนอยู่ในห้องไอซียู ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. จนถึงวันนี้ นอนหมดสติมา 11 วันแล้วยังไม่รุ้สึกตัวเลยค่ะ #คุณหมอบอกให้หนูทำใจ เพราะโรงพยาบาลรักษาเต็มความสามารถแล้ว คุณหมอบอกว่าเด็กที่ป่วยเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ A แบบนี้ที่มารักษาที่นี่ ยังไม่มีใครได้กลับออกไปเลย หนูฟังแล้วทำใจไม่ได้เลยค่ะ หนูไม่อยากเสียลูกไปค่ะ หนูขอให้ #เพจสายไหมต้องรอด ช่วยแชร์เรื่องของลูกหนูไปให้ถึง #คุณหมอ หรือ #โรงพยาบาล ที่พอจะมีวิธีช่วยชีวิตลูกหนูได้ หนูขอร้องช่วยชีวิตลูกหนูด้วยนะคะ

 

.

 

  สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่( Influenza) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ   มักจะมีการระบาดมากในช่วงฤดูฝน   พบได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กเล็ก  เด็กโต  วัยผู้ใหญ่  และผู้สูงอายุ  ไข้หวัดใหญ่จะแบ่งเป็น 3 สายพันธุ์หลักคือ  สายพันธุ์  A    สายพันธุ์  B และ  สายพันธุ์  C โดยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ทำให้เกิดการเจ็บป่วยและเจอภาวะแทรกซ้อนได้รุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่น  

​  ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A จะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-3 วัน โดยเชื้อไวรัสจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก และน้ำลาย  หากมีการไอ จาม  รดกัน  หรือไปสัมผัสถูกสารคัดหลั่งเหล่านี้ของผู้ป่วย  ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย  ดังนั้นการสวมใส่หน้ากากอนามัย  การล้างมือบ่อยๆ  การทำความสะอาดพื้นที่ที่เป็นจุดสัมผัสเสี่ยงสูง  เช่น ลูกบิดประตู  โต๊ะ  แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อได้

อาการที่พบได้หลังติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A    ผู้ป่วยจะมีไข้  ปวดศีรษะ  ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  เจ็บคอ  ไอ  บางรายอาจจะมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย  โดยปกติแล้วระยะการหายจากโรคจะอยู่ในช่วง 5- 7 วัน  แต่บางรายก็อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง  เช่น หอบ เหนื่อย  ปอดอักเสบ ซึ่งทำให้เกิดการเสียชีวิตได้  

กลุ่มคนที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นพิเศษจะเป็นคนชราที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป   เด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบซึ่งมีภูมิต้านทานต่ำ  หญิงตั้งครรภ์  คนอ้วนที่มีน้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัมขึ้นไป  หรือคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน  ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง หอบหืด  ทาลัสซีเมีย เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ 3 มณฑลของไต้หวัน จะมีอากาศร้อนถึง 38 องศา!!สื่อต่างชาติรายงานข่าวเรื่อง พบศพชาวเวียตนาม 6 ศพ ใจกลางกรุงเทพฯ กันแพร่สะพัดเมียเยคนเดิม เพิ่มเติมคือ เสื้อโปร่งใสตัวใหม่คลิปสาวเสริมนมโดยไม่ดมยาสลบกำลังเป็นไวรัล
ตั้งกระทู้ใหม่