หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปัญหาขยะทางทะเลและการแก้ไขปัญหาของอาเซียน

โพสท์โดย Kenttt

คิดว่าทุกท่านหรือว่าหลาย ๆ ท่านเคยไปทะเลแล้วสิ่งที่สำคัญที่เราไปท่องเที่ยว เราอยากเห็นอะไร

เราไปว่ายน้ำ เราอยากเห็นน้ำทะเลที่ใส แล้วเมื่อเราไปว่ายน้ำ เราเห็นขยะทะเล หรือพลาสติกที่อยู่ในทะเล เราจะรู้สึกอย่างไร แล้วถ้าสมมุติว่า เราเกิดเป็นปลาหรือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ เราอยู่ในทะเลแล้วเราต้องกินแพลงตอน แล้วเราไปกิน ขยะทะเล กินพลาสติกที่มันล่องลอยมาเราจะรู้สึกอย่างไร

ความสำคัญของการที่ไม่ทิ้งขยะลงทะเลหรือความสำคัญของในการดูแลสิ่งแวดล้อมในทะเลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าเรามีเรื่องของขยะทะเลไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขยะทะเลประเทศเราหรือว่าขยะทะเลของประเทศเพื่อนบ้านมันก็มีการ circulate หรือว่าการไหลไป ติดต่อกันอันนี้ก็คือส่วนหนึ่ง

การที่เราจะจัดการกับขยะทะเล เราทำคนเดียวไม่ได้ ใช่ไหม?

เราก็ทำเป็นภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนี่ย เรามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดอันดีกับอาเซียน เราผนึกกำลังกัน

เพราะฉะนั้น การดำเนินงานเรามีการดำเนินงานร่วมกันในภูมิภาคอาเซียนเอง เราเองเราพบปัญหาขยะทะเล พอๆ กัน เราจึงมีการคุยกันถึงเรื่องเราจะทำอย่างไรที่จะลดปริมาณขยะทะเลลง

นอกเหนือจากเรื่องการลดปริมาณขยะทะเลเราก็ต้องลดปริมาณขยะบนบกด้วย เพราะฉะนั้น ก็มีการคุยการแล้วก็มีการทำแผนปฏิบัติการเพื่อการจัดการขยะทะเลในปี 2019 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพอาเซียน เราก็เลยมีการประชุมรวมกัน แล้วก็จัดทำปฏิญญาเป็น Bangkok Declaration on Combating Marine Debris แล้วก็จัดทำ Framework ในเรื่องของการจัดการกับขยะทะเล Framework ก็จะมีองค์ประกอบทั้งหมด 14 items เพื่อที่จะบอกว่าทิศทางของอาเซียนจะไปเรื่องของการจัดการขยะทะเลอย่างไรเมื่อเราได้ Framework แล้วนะคะ เราก็ได้รับการสนับสนุนจาก World Bank ในการที่จะทำในรายละเอียดว่าใน 14 Items ที่เราจะดำเนินการ มันจะดำเนินการกันอย่างไรในความตกลงกันระหว่างอาเซียนด้วยกัน

ในปี 2021 ซึ่งเดือนพฤษภาคม เราก็เสนอเข้า ครม. ในการที่ขออนุมัติตัวแผนปฏิบัติการอาเซียนตรงนี้

เพื่อที่ประเทศไทยเราจะเดินต่อ ถ้าเราทำการลดปริมาณขยะทะเลได้เท่าไหร่ เรามีแผนจัดการได้เท่าไหร่

แล้วเราสามารถจัดการได้เท่าไหร่มันก็จะช่วยสิ่งมีชีวิตในทะเลของเรา ในขณะเดียวกันประเทศในอาเซียนเขาก็ดำเนินการเหมือนกันอย่างเข้มข้นเหมือนกันตามแผนปฏิบัติการซึ่งเป็นกรอบ ซึ่งให้เราเดินไปด้วยกัน

อันนี้คือสิ่งที่เป็นความร่วมมือในภูมิภาคอาเซียนด้วยกัน ประเทศไทยเองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

เรามีหน่วยงานที่ดำเนินงานหลายๆ หน่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม implement ในเรื่องของการจัดการขยะทุกองค์กรในกระทรวงกรมต่าง ๆ กรมควบคุมมลพิษ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ดำเนินการร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเรามีการเก็บขยะชายหาด เรามีการเก็บขยะในระบบนิเวศ ในลำคลอง ในแม่น้ำ ที่ออกสู่ชายทะเล เรามีการเก็บขยะที่มาจากปากแม่น้ำใหญ่ ๆ เพราะว่าจากการวิจัยที่บอกว่าประเทศไทยเรามีการทิ้งขยะลงสู่ทะเลมากในลำดับต้น ๆ เรามีความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความร่วมมือกับภาคประชาชน มีความร่วมมือกับภาคธุรกิจท่องเที่ยวในการดำน้ำเก็บขยะในพื้นที่ที่เป็นแหล่งดำน้ำที่สำคัญเราร่วมมือกับนักท่องเที่ยวด้วย ในการไปเก็บขยะในทะเลซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกัน

ในขณะเดียวกันเด็กนักเรียน เราก็สร้างความรู้ เรามีกิจกรรมต่าง ๆ มีการจัดอบรมสัมมนามีการจัดนิทรรศการต่าง ๆ ในวันที่เป็นวันสำคัญทางทะเล ก็จะเป็นการสร้างความร่วมมือนะคะการมีส่วนร่วมให้องค์ความรู้ กับนักเรียน นักศึกษาและประชาชนภาคประชาชนก็สำคัญนะคะ ให้ตระหนักแล้วก็ร่วมมือกันในเรื่องของการไม่ใช้ Single Use Plastic มีการแยกขยะแล้วก็ไม่ทิ้งขยะลงทะเล

aseanthai #aseannews #ข่าวอาเซียน #ปัญหายขยะทางทะเลอาเซียน

https://www.facebook.com/aseanthaiprd/videos/542177407469157/

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/aseanthaiprd/videos/542177407469157/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kenttt's profile


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักโบราณคดีขุดพบหลุมฝังศwของ "เจงกิสข่าน"ส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่าพาไปไหว้ คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมราคา Golden Boy รู้แล้วอึ้ง! ถูกลักลอบขายไปจากไทยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว?จังหวัดที่มีปริมาณผลผลิตลำไย มากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 ราศี ที่ชอบซ่อนความรู้สึกนกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์อิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อดีตนักร้องวง NMB48 เตรียมเปิดร้าน ขายสาเกและอาหารสภาส่งเสริมวัฒนธรรมอาเซียน ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพสุพัฒน์โอสถ ขอเชิญทุกท่านร่วมกิจกรรม “มหกรรมรวมพลังสร้างสุขภาพดีด้วยวิถีสมุนไพรไทย”ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังดาราตลกตัวท็อป แต่งงานกับสาวสวยลูกสาวของ "ทอม ครูซ" ตัดขาดพ่อโดยสิ้นเชิง หลังเปลี่ยนนามสกุล
ตั้งกระทู้ใหม่