หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อเมริกาให้อินโดนีเซียฟื้นฟูแนวปะการัง แลกกับหนี้ 1,200 ล้านบาท

เนื้อหาโดย teerap

     เป็นการรายงานข่าวมาจากสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียในวันนี้ (10 กรกฏาคม 2567) ว่า กระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการยกหนี้มูลค่า 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1,274 ล้านบาท ให้แก่อินโดนีเซีย ภายในกรอบเวลาช่วง 9 ปี ข้างหน้า แลกกับการฟื้นฟูและอนุรักษ์แนวปะการังในผืนมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด หลังผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า เป็นวิกฤติสิ่งแวดล้อมระดับโลก 

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการแลกเปลี่ยนหนี้เพื่อธรรมชาติ ครั้งที่ 4 ซึ่งทั้งสองประเทศดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2552 และคาดว่าจะให้ทุนสนับสนุนงานอนุรักษ์เป็นเวลาอย่างน้อย 15 ปี ครอบคลุมพื้นที่หลักสองแห่ง ซึ่งเรียกว่าสามเหลี่ยมปะการัง และบริเวณเกาะซุนดาน้อย ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีอาณาเขตหลายแสนเฮกตาร์หรือประมาณ 625,000 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยของปะการังมากกว่า 3 ใน 4 สายพันธุ์ทั้งหมด รวมไปถึงสัตว์ทะแลอย่าง ปลา เต่า ฉลาม วาฬ และโลมามากกว่า 3,000 ชนิด ปัจจุบัน อินโดนีเซียมีอาณาเขตแนวปะการังประมาณ 5.1 ล้านเฮกตาร์หรือประมาณ 31 ล้านไร่ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 18 ของพื้นที่ทั้งหมดบนโลก

ตามข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยว แต่ปัญหาการฟอกขาวในปี 2567 ส่งผลกระทบร้ายแรงแก่พื้นที่เหล่านี้ ทั้งสองภูมิภาคนี้เป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทางชีวภาพ นายอเล็กซานเดอร์ พอร์ตนอย ที่ปรึกษากฎหมาย องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ ผู้มีส่วนร่วมในการจัดทำข้อตกลง กล่าว อินโดนีเซียได้รับประโยชน์จากการสลับหนี้กับสหรัฐ ก่อนหน้านี้ในปี 2552, 2554 และ 2557 ซึ่งสร้างรายได้รวมกันเกือบ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 2,546 ล้านบาท

แต่ปีนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่การแลกเปลี่ยนหนี้มุ่งเน้นไปที่แนวปะการังมากกว่าป่าฝน เนื่องจากแนวปะการังนั้น ยากต่อการอนุรักษ์ในระดับชาติ และส่วนใหญ่ถูกคุกคามจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นสิ่งที่อินโดนีเซียไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเองเพียงประเทศเดียว ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งถูกลงนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยความหวังว่าจะสร้างความแตกต่าง

โดยหนี้ของรัฐบาลจาการ์ตาจำนวน 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 945 ล้านบาท จะถูกตัดออกไป ภายใต้กฎหมายป่าเขตร้อนและการอนุรักษ์แนวปะการังของสหรัฐ ส่วนองค์กรอนุรักษ์นานาชาติ จะบริจาคเงิน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 109 ล้านบาท และอีก 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 54 ล้านบาท จะมาจากองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติระดับโลกทั้งหลาย

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ 3 มณฑลของไต้หวัน จะมีอากาศร้อนถึง 38 องศา!!สื่อต่างชาติรายงานข่าวเรื่อง พบศพชาวเวียตนาม 6 ศพ ใจกลางกรุงเทพฯ กันแพร่สะพัดเมียเยคนเดิม เพิ่มเติมคือ เสื้อโปร่งใสตัวใหม่คลิปสาวเสริมนมโดยไม่ดมยาสลบกำลังเป็นไวรัล
ตั้งกระทู้ใหม่