หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

(25 มิถุนายน)วันไอโอดีนแห่งชาติ

เนื้อหาโดย แบกเป้

วันที่ 25 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันที่สำคัญยิ่งสำหรับประชาชนไทย เนื่องจากเป็นวันไอโอดีนแห่งชาติ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีส่วนสำคัญในการวินิจฉัยปัญหาและพระราชทานแนวทางการควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน โดยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2540 สภาการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนนานาชาติ (International Council for Control of Iodine Deficiency Disorders, ICCIDD) ได้ทูลเกล้าถวายเหรียญทอง ICCIDD แด่พระองค์ ซึ่งพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกและองค์เดียวของโลกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

 

คณะรัฐมนตรีจึงได้ลงมติเห็นชอบให้วันที่ 25 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันไอโอดีนแห่งชาติ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นี้และเพื่อส่งเสริมความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาโรคขาดสารไอโอดีน

 

ความสำเร็จของประเทศไทยในการควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์ประธานคณะกรรมการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 พระองค์ทรงให้การสนับสนุนและส่งเสริมการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนมาโดยตลอด จนทำให้อุบัติการณ์ของโรคขาดสารไอโอดีนในประเทศไทยลดลงอย่างมาก

 

หนึ่งในการดำเนินงานที่สำคัญคือการรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนใช้เกลือบริโภคเสริมไอโอดีนในการปรุงประกอบอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้รับสารไอโอดีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

ปัจจุบันโรคขาดสารไอโอดีนยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับชาติ ที่มักพบในประชาชนที่กินอาหารที่มีสารไอโอดีนน้อย หรือไม่มีเลยเป็นประจำ หรือประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นทุรกันดารแถบภูเขา การตระหนักถึงปัญหานี้และการดำเนินการเพื่อแก้ไขเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในประเทศ

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: lo73l1, unnodomon, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลาหมอคางดำจากกาน่ามาระบาดในไทย ส่วนชะโดไทยกลับไประบาดในไต้หวันแทนหนังที่ทำรายได้น้อยที่สุดตลอดกาล เท่าที่เคยมีบันทึกไว้ในโลกหัวขโมยติดแกลม แฝงตัวอยู่ในบ้านกะทิ ขโมยเฟอ เอาเพชรแคะเล็บเท้าผู้ชายคนแรกที่ปรากฏบน Tiktok ของลิซ่า"อั๋น" เผย! หากขึ้นศาล "ปู" อาจชนะ "ลูกหมี"..จึงเป็นที่มากราบเท้าลูกหนี้เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!วิธีปราบคนรักที่กำลังโกรธ ให้กลับมาอารมณ์ดี น่ารักอีกครั้ง!ชายผู้รอดชีวิตจากการส่ง SOS จนคนบนเครื่องบินมองเห็น และ 40 ปีต่อมาพบว่าในคืนเดียวกันนั้นเขาฆาตกรรมผู้หญิงไป 2 ศพช็อตเด็ดประชาชี : ชายหนุ่มเจอน้องเต่าขึ้นมาขุดทรายวางไข่ ใหนๆก็ใหนๆแล้ว อยู่ช่วยกันจนน้องเต่าไข่เสร็จกันไปเลยทีเดียวละกันเน่อ...
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?เรื่องแปลกที่พบได้ในประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะทำให้ชาวต่างชาติประหลาดใจชายผู้รอดชีวิตจากการส่ง SOS จนคนบนเครื่องบินมองเห็น และ 40 ปีต่อมาพบว่าในคืนเดียวกันนั้นเขาฆาตกรรมผู้หญิงไป 2 ศพหนังที่ทำรายได้น้อยที่สุดตลอดกาล เท่าที่เคยมีบันทึกไว้ในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คู่รักหื่uไม่ดูเวลา จนเจ้าของคาเฟ่ต้องออกมาไล่..สุดท้ายรีวิวร้านให้แค่ 1 ดาวเฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!
ตั้งกระทู้ใหม่