หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไดโนเสาร์ สัตว์เลื้อยคลานโบราณผู้หลากหลาย ไกลเกินกว่าที่เราเคยคิด!

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

การค้นพบยูทิแรนนัส ฮัวลี (Yutyrannus huali) หรือ "ราชาแห่งขนนกผู้งดงาม" ช่วยให้เรามีความเข้าใจเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น

ซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ชนิดนี้ถูกค้นพบและอธิบาย ชื่อของมันมีความหมายว่า "ทรราชผู้ปกครองผู้งดงาม" ซากดึกดำบรรพ์นี้ถูกซื้อจากพ่อค้าซากดึกดำบรรพ์ และแสดงหลักฐานที่ชัดเจนว่ามันปกคลุมไปด้วยขนนก ยูทิแรนนัส ฮัวลี ยาวประมาณ 9 เมตร หนักประมาณ 1,400 กิโลกรัม หนักกว่าไดโนเสาร์มีขนนกที่ใหญ่ที่สุดที่รู้จักก่อนหน้านี้คือ "เบย์เปียวซอรัส (Beipiaosaurus)" ถึง 4 เท่า

แม้ว่าจะมีข้อถกเถียงกันว่ายูทิแรนนัส ฮัวลี ปกคลุมไปด้วยขนนกทั้งตัวหรือไม่ แต่เรารู้ว่ามันมีขนนกดั้งเดิมที่ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ขนนกเหล่านี้อาจช่วยให้มันอบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น

ยูทิแรนนัส ฮัวลี อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้นเมื่อประมาณ 125 ล้านปีก่อน ลักษณะขนนกของมันอาจสูญพันธุ์ไปก่อนที่ไทรันโนซอรัส (Tyrannosaurus) จะปรากฏขึ้น นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าลูกไดโนเสาร์ไทรันโนซอรัสอาจมีชั้นขนนกดั้งเดิมที่ปกคลุมร่างกาย เมื่อพวกมันเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ขนนกเหล่านี้อาจลดลงเหลือเพียงแผ่นเล็ก ๆ ซึ่งอาจมีบทบาทในพิธีกรรมการผสมพันธุ์

การค้นพบยูทิแรนนัส ฮัวลี แสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการระหว่างไดโนเสาร์กับนกสมัยใหม่นั้นซับซ้อนยิ่งขึ้น การค้นพบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ของเราเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นถึงทิศทางที่สำคัญสำหรับการวิจัยในอนาคต และยังจุดประกายคำถามใหม่ ๆ เกี่ยวกับวิวัฒนาการของลักษณะขนนกในไดโนเสาร์อีกด้วย ผ่านการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์มีขนนกเหล่านี้อย่างละเอียด เราสามารถเข้าใจได้ดีขึ้นว่าไดโนเสาร์ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างไรและวิวัฒนาการของพวกมันบนโลกตลอดประวัติศาสตร์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?ไกด์สาวชาวจีน หัวร้อนใส่ลูกทัวร์ หลังลูกทัวร์ช็อปได้ไม่ตามเป้าหัวขโมยติดแกลม แฝงตัวอยู่ในบ้านกะทิ ขโมยเฟอ เอาเพชรแคะเล็บเท้าอุ้ม สิริยากร นางเอกวัยขึ้นเลข 5 แห่งยุค 90 โชว์ไลฟ์สไตล์เรียบง่ายประวัติ Pyramid Head นักฆ่ๅหน้ากากพีระมิดจาก Silent Hillจุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?ปลาหมอฟลาวเวอร์ฮอร์น และปลาหมอไตรมาคู: ภัยเงียบในท่อระบายน้ำเมืองกรุงเอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!บังเกอร์หลบภัยบนเทือกเขาแอลป์ มรดกแห่งสงครามโลกครั้งที่ 1
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลอดพลาสติกที่ไม่ได้ใช้ เอาไปขายต่อ..แล้วเขาซื้อไปทำอะไร ?เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?ชายโหดใช้ปืนยิงทิ้งหมดบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!"เดซี่ จรินธรณ์" ผงาด รับบทบาทใหม่ฐานะผู้จัดการส่วนตัว "ลิลลี่ เหงียน"
ตั้งกระทู้ใหม่