หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กฏใหม่ในวงการกีฬา สำหรับคนข้ามเพศ

เนื้อหาโดย teerap

     เป็นประเด็นดราม่ากันมาสักพักในแวดวงกีฬาในเรื่องความยุติธรรมเกี่ยวกับคนข้ามเพศที่ลงแข่งขัน ดังตัวอย่างของนักกีฬาหญิงข้ามเพศ Lia Thomas ซึ่งเคยมีประเด็นดราม่าตั้งแต่ตอนที่เขาลงแข่งขันว่ายน้ำที่อเมริกา ร่วมกับนักกีฬาหญิงแล้วชนะนักกีฬาหญิงแต่กำเนิดแบบขาดลอย นำไปสู่การประท้วงจากกลุ่มนักกีฬาหญิงและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสิทธิสตรีว่าไม่ควรให้หญิงข้ามเพศเข้าแข่งขันกับหญิงแต่กำเนิด เพราะหญิงแต่กำเนิดเสียเปรียบด้านสรีระแบบเต็มประตู และ Lia Thomas นี่สมัยแข่งรายการชาย

สถิติก็ไม่ได้ดีเด่อะไร อยู่อันดับสี่ร้อยกว่า แต่พอย้ายมาแข่งรายการหญิงก็ชนะรัวแทบทุกรายการ และมีกรณีคล้ายๆกันบ่อยมาก คือนักกีฬาชายที่สถิติไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่พอประกาศตัวเป็นหญิงข้ามเพศปุ๊บ ก็มาลงแข่งกับหญิงปั๊บและคว้ารางวัลทำลายสถิติกันเป็นว่าเล่น

ใครสนใจลองไปดูข่าวนักกีฬาหญิงข้ามเพศมาแข่งยกน้ำหนัก แล้วทุบสถิติรัวๆกันดู แต่ถึงจะมีดราม่า Lia Thomas ก็ยังคงลงแข่งต่อไปเรื่อยๆ และได้แชมป์การแข่งขันว่ายน้ำหญิงมาหลายรายการ ส่วนนักกีฬาหญิงแท้ ก็บอยคอตและไม่ร่วมรับรางวัลบนโพเดี้ยมเดียวกับเขา ซึ่งต่อมาสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (World Aquatics) ออกกติกาใหม่ว่า หญิงข้ามเพศที่จะแข่งกับหญิงแท้ๆได้ ต้องมีการรับยาต้านฮอร์โมนเพศชาย และปรับฮอร์โมนตั้งแต่อายุ 12 ก่อนเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธ์ ถ้านอกเหนือเงื่อนไขนี้จะไม่สามารถลงแข่งกับหญิงแท้ได้ เพราะจะมีความได้เปรียบทางกายภาพสูงมากในช่วงวัยเจริญพันธ์ แม้ว่าจะมาเทคฮอร์โมนหลังช่วงนี้ ก็ยังไม่สามารถกลบความได้เปรียบนี้ได้ ดังนั้นเพื่อความยุติธรรมกับนักกีฬาหญิงจึงต้องมีการออกกติกานี้ออกมา แต่ทางสหพันธ์ก็เปิดช่องให้กับกลุ่มนักกีฬาข้ามเพศ

โดยเปิดหมวดการแข่งขันแบบไม่จำกัดเพศ ให้เพศไหนก็สามารถลงแข่งได้ถ้าคิดว่าสดพอ ซึ่งกลุ่มนักกีฬาข้ามเพศก็ไปลงแข่งหมวดนี้ได้ไม่น่ามีปัญหาอะไร ซึ่งตามกติกาใหม่นี้ Lia Thomas จะไม่สามารถลงแข่งในรายการใหญ่ๆ เช่น โอลิมปิค กับนักกีฬาหญิงแท้ได้อีกต่อไป เพราะเขามาเทคฮอร์โมนตอนอายุยี่สิบกว่าๆ Lia Thomas จึงยื่นฟ้องศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาในสวิตเซอร์แลนด์ ขอให้เขาสามารถเข้าแข่งกับนักกีฬาหญิงได้ และไม่กี่วันที่ผ่านมา ศาลก็ได้ตัดสินให้เป็นไปตามกติกาที่สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ ออกใหม่ นั่นคือ lia thomas แพ้คดี และไม่อาจลงแข่งกับนักกีฬาว่ายน้ำหญิงในรายการใหญ่ๆได้อีกต่อไปนั่นเอง ในทุกๆวงการแม้แต่วงการกีฬา ความยุติธรรมนั้นมีความสำคัญที่สุด

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาวคุณก็เป็นสถาปนิกชื่อดังได้ กับ 5 Prompt จาก Midjourneyรีวิวหนังดัง 2012 วันสิ้นโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถานที่สำคัญ 7 แห่ง ในประเทศไทย ที่ถูกยกให้เป็นแหล่งมรดกโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หญิงดวงซวยเดินในวัด โดนกิ่งไม้ยักษ์ตกใส่หัวสาวออกมาโพสต์เตือนหลังได้สั่งอาหาร ร้านหนึ่งย่านบางแสนแต่กลับเจอสิ่งนี้!!อัยการสูงสุดถูกตั้งข้อหาข่มขืนเพื่อนร่วมงานสาวช็อก!! หลังรับงานถ่ายแบบ ที่ต้องถ่ายคู่กับน้ำจิของชาย 50 คน
ตั้งกระทู้ใหม่