หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร!ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!

โพสท์โดย xiaosixi

กทม.- กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร ไล่เช็กใบอนุญาตผู้ค้าสัตว์และประกอบกิจการอันตรายต่อสุขภาพ

(13 มิ.ย. 67) รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ผู้อำนวยการสำนักอนามัย ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจร้านค้าสัตว์เลี้ยง ณ ตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า เขตจตุจักร 

รองผู้ว่าฯ ทวิดา กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการลงตรวจพื้นที่โซน D ซึ่งเป็นโซนขายสัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงของตลาดนัดจตุจักร มีจำนวน 160 ล็อก เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการเลี้ยง จำหน่ายสัตว์ ในการต้องยื่นขอใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (แบบ อภ.2) หลังได้รับการยืนยันจากกรมอนามัยในเรื่องข้อกฎหมายว่ากิจการค้าสัตว์เป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และต้องมีใบอนุญาตทำการค้าหรือหากำไรในลักษณะคนกลางซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์ (ร.10) ของกรมปศุสัตว์ด้วย ทั้งนี้ จากการสำรวจมีผู้ประกอบการจำหน่ายสัตว์ทั้งหมด 44 ราย มีใบอนุญาตประเภททำการค้าฯ ( ร.10) ของกรมปศุสัตว์เพียง 19 ราย 

ด้านนายสมเกียรติ พันธ์ศรี ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจต่อผู้ประกอบการว่าแม้ขายสัตว์เลี้ยงเพียง 1 ตัว ก็จะต้องมีใบอนุญาต โดยขอให้ผู้จัดการตลาดนัดจตุจักรประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้าเร่งยื่นขอใบอนุญาต ร.10 กับกรมปศุสัตว์ และขอใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแบบ อภ.2 กับกทม.

  นอกจากนี้ ทุกร้านที่มีการจำหน่ายสัตว์จะต้องมีการจัดสวัสดิภาพสัตว์ตามมาตรฐานที่กำหนด อาทิ พื้นที่อาศัย อุณหภูมิ การป้องกันโรค กายภาพสิ่งแวดล้อม สัตว์สามารถแสดงพฤติกรรมทางธรรมชาติได้ อีกทั้งพื้นที่ทำการค้าเป็นพื้นที่แออัดซึ่งอาจมีความเสี่ยงภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ใช่แค่อัคคีภัย ดังนั้นทางตลาดจะต้องช่วยดูแลในเรื่องอุปกรณ์ป้องกันภัยด้วย

ทั้งนี้ ผู้จัดการตลาดนัดจตุจักรพลาซ่าได้ชี้แจงถึงมาตรการด้านความปลอดภัยของตลาดว่า มีการติดตั้งถังดับเพลิง 200 ตร.ม. ต่อ 1 ถัง โดยภายในเดือนนี้จะติดเพิ่มอีก 60 ถัง ทั้งประเภทน้ำกับเคมี รองผู้ว่าฯ ทวิดา กำชับว่าอาจเพิ่มจำนวนถังเป็น 2 - 3 ถัง ต่อพื้นที่ที่กำหนด เพราะหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ไฟจะลุกลามเร็ว ดังนั้น 1 ถังต่อ 200 ตร.ม. อาจไม่เพียงพอ

โดยหลังจากนี้ กทม. และกรมปศุสัตว์จะมีการลงพื้นที่ทำความเข้าใจในเรื่องการขอใบอนุญาตทั้ง 2 ประเภทอีกครั้งและออกหน่วยบริการในตลาดนัดจตุจักรอำนวยความสะดวกแก่ผู้ค้าเพื่อออกใบอนุญาตทั้ง 2 ประเภทให้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.facebook.com/share/p/mJNuiDCD4jzByhy7/?mibextid=qi2Omg
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยแมลงวันตอมอาหาร ปัดไล่แมลงวันแล้วกินต่อได้ไหม?ความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวโรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประสบการณ์คบผู้ชายครั้งแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานีสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ลาวเป็นนี้
ตั้งกระทู้ใหม่