หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้า

เนื้อหาโดย good4289

เริ่มตั้งแต่หนึ่งหรือสองปีที่แล้ว รองเท้าแตะแบบที่มีพื้นรองเท้านุ่มสบาย หรือที่หลายคนเรียกว่า รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ ได้เข้าครอบครองตลาดอย่างรวดเร็วและกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการชี้ให้เห็นว่ารองเท้าแตะที่นุ่มและให้ความรู้สึกเหมือนเหยียบขี้เหล่านี้จริงๆ แล้วไม่เป็นมิตรกับเท้า และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพเท้าหากสวมใส่เป็นเวลานาน

รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้นั้น คุณสมบัติหลักของรองเท้าแตะประเภทนี้คือพื้นรองเท้าที่กว้างและนุ่มเมื่อผู้ใช้สวมใส่ ฝ่าเท้าจะรู้สึกสบายมาก ความรู้สึกเหมือนเหยียบขี้นี้มาจากวัสดุพิเศษคือไวนิลอะซิเตทที่ใช้ วัสดุนี้มีความยืดหยุ่นและทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีกว่าโพลีเอทิลีนที่ใช้ในรองเท้าแตะแบบเดิมๆ จึงมักใช้ทำ บรรจุภัณฑ์กันกระแทกหลายประเภท กาวสำหรับการก่อสร้าง ฯลฯ แต่เมื่อใช้วัสดุนี้เพื่อทำพื้นรองเท้าอาจมีผลเสียหลายประการ

สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ เมื่อออกกำลังกาย เท้าเป็นส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ออกแรง สำหรับคนที่มีส่วนโค้งของเท้าปกติ เท้าเป็นเหมือนเครื่องจักร เริ่มจากกระชับหลังเท้า กระชับพังผืดฝ่าเท้า จากนั้นจึงขับกล้ามเนื้อและกระดูก ดังนั้นหากมีปัญหาเกี่ยวกับส่วนโค้งของเท้า ปัญหาต่างๆ เช่น โรครองช้ำ, กระดูกนิ้วโป้งเท้าเอียง, อาการปวดเท้า เป็นต้น อาจตามมาได้

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเมื่อเดินตามปกติ เท้าต้องรับน้ำหนักประมาณ 2 ถึง 3 เท่าของน้ำหนักตัว ถ้าวิ่ง เท้าต้องรับภาระถึงประมาณ 5 เท่าของน้ำหนักตัว ในกรณีนี้ หากแรงกดบนเท้าสูงเกินไป หรือมีการกระจายแรงกดไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้เท้าเมื่อยล้า ปวด และแม้กระทั่งผิดรูปได้ง่าย

พื้นรองเท้าที่ทำจากไวนิลอะซิเตทจะแบน นุ่ม และหนา ดังนั้นส่วนตรงกลางของรองเท้าแตะจึงไม่รองรับส่วนโค้งของเท้าเพียงพอ ทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะโฟกัสหาจุดสำคัญของการเดิน หากจุดโฟกัสไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดส่วนโค้งหรือพังผืดฝ่าเท้าอักเสบได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีเท้าแบนหรือผู้สูงอายุที่มีส่วนโค้งยุบและต้องการอุปกรณ์รองรับส่วนโค้งเพิ่มเติม มีแนวโน้มที่จะทำให้รู้สึกไม่สบายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เนื่องจากต้องการความสบายในการสวมใส่ พื้นของรองเท้าแตะเหล่านี้จึงได้รับการออกแบบให้กว้างและหนา ซึ่งการใช้วัสดุที่อ่อนนุ่มจะทำให้การควบคุมเท้าอ่อนแอลงและทำให้แก้ไขข้อเท้าได้ยาก เมื่อเวลาผ่านไป อาจเกิดอาการไม่มั่นคงได้ง่ายและเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการแพลงและลื่นล้ม

สิ่งที่ควรทราบอีกประการหนึ่งก็คือวัสดุที่ใช้ทำรองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้นั้น ไม่สามารถระบายอากาศได้ หลายคนฝ่าเท้ามักจะมีเหงื่อออก จึงสามารถเพาะเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ดังนั้นเมื่อสวมรองเท้าแตะแบบนี้ไปนานๆ นอกจากจะมีอันตรายจากเชื้อแบคทีเรียแล้วยังมีโอกาสสูญเสียสุขภาพในระยะยาวเนื่องจากความสบายชั่วคราว

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าสงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลูกหมี" ลั่น! ไม่ลดตัวกราบเท้า "ปู มัณฑนา"..ถึงมีที่ดิน แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้คนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วันงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหาย
ตั้งกระทู้ใหม่