หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำปราศรัยสีจิ้นผิงต่อชาติอาหรับ บริจาคช่วยผู้อพยพชาวปาเลสไตน์

โพสท์โดย xiaosixi

  ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง กล่าวว่าจีนต้องการทำงานร่วมกับประเทศอาหรับเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งโดยรักษาความเป็นธรรม ความยุติธรรม และการบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพในระยะยาว ซึ่งเป็นคำกล่าวในสุนทรพจน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคมที่เน้นเรื่องวิกฤตการณ์ในฉนวนกาซา

  สำนักข่าวของรัฐรายงานคำกล่าวของสีจิ้นผิงในการประชุมความร่วมมือจีน-รัฐอาหรับในกรุงปักกิ่งว่าจีนกำลังพยายามกระชับความสัมพันธ์กับรัฐอาหรับเพื่อให้เป็นแบบอย่างของการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก

 

  เกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา ผู้นำจีนกล่าวว่าสงครามไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ตลอดกาล ความยุติธรรมไม่สามารถหายไปได้ตลอดกาล และควรยึดมั่นใน"แนวทางสองรัฐ"

 

  สำนักข่าวซินหัวรายงานคำกล่าวของสีจิ้นผิงว่า "เมื่อต้องเผชิญกับโลกที่ปั่นป่วน ความเคารพซึ่งกันและกันเป็นหนทางสู่การอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ความเป็นธรรมและความยุติธรรมเป็นรากฐานของความมั่นคงที่ยั่งยืน"

 

  ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงกล่าวปราศรัยต่อประมุขแห่งรัฐของบาห์เรน อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตูนิเซีย รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศสมาชิกสันนิบาตอาหรับชาติอื่นๆ

 

  กรุงปักกิ่งเรียกร้องแนวทางสองรัฐเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ปาเลสไตน์-อิสราเอลมาโดยตลอด รวมถึงการหยุดยิงทันทีและการเป็นสมาชิกสหประชาชาติของปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นจุดยืนที่สอดคล้องกับประเทศอาหรับอย่างมาก

 

  จีนกำลังแผ่ขยายอิทธิพลทางการทูตในภูมิภาคมากขึ้นโดยเมื่อเร็วๆ นี้จีนได้เป็นเจ้าภาพการเจรจาครั้งแรกระหว่างกลุ่มขัดแย้งชาวปาเลสไตน์ที่เป็นคู่ปรับกันมานานอย่างฮามาสและฟาตาห์ในเดือนเมษายน เมื่อปีที่แล้ว จีนยังเป็นผู้ไกล่เกลี่ยข้อตกลงปรองดองที่สำคัญระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบียหลังจากความเป็นปรปักษ์กันมานานหลายปี

 

  วิกฤตการณ์ในฉนวนกาซาได้ผลักดันให้ภูมิภาคอาหรับเข้าสู่ความขัดแย้งที่ขยายวงกว้างขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการโจมตีตอบโต้กันเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน

 

  หงต้าฟาน ศาสตราจารย์จากสถาบันการศึกษาด้านตะวันออกกลางแห่งมหาวิทยาลัย Shanghai International Studies กล่าวว่า "จีนควรเข้าใจว่าความร่วมมือระหว่างประเทศของอาหรับและสหรัฐอเมริกาจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ฉันเชื่อว่าสงครามฉนวนกาซา-อิสราเอลที่กำลังเกิดขึ้นอยู่และปัญหาปาเลสไตน์จะเป็นประเด็นหลักของการประชุมครั้งนี้ และทั้งสองฝ่ายจะย้ำถึงแนวทางสองรัฐเพื่อแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์อย่างแน่นอน"

 

  สีจิ้นผิงกล่าวว่าจีนจะยังคงสนับสนุนการบรรเทาวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมและการฟื้นฟูหลังสงครามในฉนวนกาซา โดยให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉินอีก 500 ล้านหยวน (69 ล้านดอลลาร์) ปละจีนจะบริจาค 3 ล้านดอลลาร์ให้กับหน่วยงานบรรเทาทุกข์และงานของสหประชาชาติสำหรับช่วยผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้เพื่อสนับสนุนความช่วยเหลือฉุกเฉินในภูมิภาคของฉนวนกาซา

 

  สีจิ้นผิงกล่าวว่าจีนจะให้ความร่วมมือกับรัฐอาหรับในหลายด้านมากขึ้นรวมถึงในด้านน้ำมันและก๊าซและการลงทุนในวงกว้าง

 

  สีจิ้นผิงให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนบริษัทพลังงานและสถาบันการเงินของจีนให้มีส่วนร่วมในโครงการพลังงานหมุนเวียนที่มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมกว่า 3 ล้านกิโลวัตต์ในประเทศอาหรับ

 

  จีนเป็นผู้ซื้อพลังงานจากอ่าวเปอร์เซียรายใหญ่ และในปี 2023 การค้าทวิภาคีระหว่างจีนกับอ่าวเปอร์เซียอยู่ที่ 286,900 ล้านดอลลาร์ตามข้อมูลศุลกากรของจีน โดยการค้าระหว่างซาอุดีอาระเบียคิดเป็นเกือบ 40% ของการค้าดังกล่าว

  สีจิ้นผิงยังกล่าวอีกว่าจีนจะจัดการประชุมสุดยอดจีน-รัฐอาหรับครั้งที่ 2 ในปี 2026

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกินเจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งเครื่องเล่นขัดข้อง ทำผู้เล่นห้อยหัวค้างเติ่งนานเกือบครึ่งชั่วโมงหนูนาทวงความเป็นธรรม!แม่น้องการ์ตูน10ปียังไม่ได้ชดเชย!10 วัดสวยขั้นเทพในไทย ที่ผู้ชายอย่างเราต้องไปให้ได้สักครั้ง!Shrek แกะใจแตกหนีออกจากบ้าน จนเป็นตำนานสุดยอดนาฬิกาข้อมือที่แพงที่สุดในโลก! เรือนเวลาแห่งความหรูหราและตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งสุดยอดนาฬิกาข้อมือที่แพงที่สุดในโลก! เรือนเวลาแห่งความหรูหราและตำนานฝนถล่มโอกินาว่า ดีเลย์กว่า100เที่ยวบินกรุงเทพฯคว้าแชมป์ เมืองที่น่าเที่ยวที่สุดของเอเชียแปซิฟิก 2024เปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งรมช.พาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ร่วมเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาซื้อขายมังคุดระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการกับเกษตรกรล่วงหน้า จำนวน 3.1 หมื่นตัน กิจกรรมกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด@นครศรีธรรมราชหนูนาทวงความเป็นธรรม!แม่น้องการ์ตูน10ปียังไม่ได้ชดเชย!ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกิน
ตั้งกระทู้ใหม่