หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สินค้าที่ถูกเลิกใช้จากจีน แต่กลับมาโด่งดังในแอฟริกา โอกาสใหม่สำหรับธุรกิจ

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

เคยสงสัยไหมว่าสินค้าที่เราไม่ใช้กันแล้ว กลับไปโด่งดังในทวีปแอฟริกา? เรื่องราวนี้อาจฟังดูน่าแปลก แต่เป็นความจริงที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจที่รออยู่ทวีปแอฟริกาเคยถูกมองว่าเป็นดินแดนที่ยากจนและล้าหลัง แต่ปัจจุบันกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว กระบวนการพัฒนาอย่างทันสมัยกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น ตึกระฟ้าสูงเสียดฟ้า อุปกรณ์สื่อสารล้ำสมัยถูกนำมาใช้ ท่ามกลางความเจริญก้าวหน้า สินค้าบางประเภทที่ถูกเลิกใช้จากจีน กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในแอฟริกา ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ จักรยาน

จักรยาน: พาหนะยอดนิยมในแอฟริกา

ในประเทศจีน จักรยานกลายเป็นของโบราณ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ แต่ในแอฟริกา จักรยานกลับเป็นพาหนะสำคัญสำหรับการขนส่งสินค้าและเดินทางไปมาหาสู่กันเพราะระบบขนส่งสาธารณะยังไม่สะดวก จักรยานมือสองจากจีนที่ผ่านการซ่อมแซมและปรับปรุงใหม่ กลายเป็นสินค้าขายดีในตลาดแอฟริกา ราคาถูก ทนทาน และใช้งานง่าย เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจของคนในท้องถิ่น

รองเท้าจากยางรถยนต์เก่า

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ รองเท้าจากยางรถยนต์เก่า อาจฟังดูแปลก แต่เป็นเรื่องจริง ในประเทศจีน ยางรถยนต์เก่ามักถูกทิ้งเป็นขยะ แต่ในแอฟริกา กลายเป็น "ขุมทรัพย์" ผู้คนนำยางรถยนต์มาแปรรูปเป็นรองเท้าที่ทนทาน ราคาประหยัด ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้มีรายได้น้อย นอกจากประโยชน์ด้านเศรษฐกิจแล้ว วิธีการแปรรูปยางรถยนต์ยังช่วยลดปัญหาขยะอีกด้วย

จานดาวเทียม: เทคโนโลยีที่ยังจำเป็น

จานดาวเทียม ที่ถูกเลิกใช้จากประเทศจีน กลับยังได้รับความนิยมในแอฟริกา แม้ว่าประเทศจีนจะเปลี่ยนมาใช้โทรทัศน์ดิจิทัลและอินเทอร์เน็ต แต่พื้นที่บางส่วนในแอฟริกา ยังไม่มีระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุม และไฟฟ้าก็ไม่เสถียร จานดาวเทียมจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการรับสัญญาณโทรทัศน์ บริษัทจีนฉลาดจับโอกาสนี้ นำจานดาวเทียมเก่ามาปรับปรุงและขายให้กับลูกค้าในแอฟริกา สร้างความพึงพอใจและโอกาสทางธุรกิจใหม่

บทเรียนที่ได้จากสินค้าที่ถูกทิ้ง

เรื่องราวเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจในทวีปแอฟริกา สินค้าที่ถูกมองว่า "ล้าสมัย" ในประเทศจีน กลับกลายเป็น "ขุมทรัพย์" ในแอฟริกา ธุรกิจสามารถเรียนรู้จากตัวอย่างเหล่านี้ ศึกษาความต้องการและวัฒนธรรมท้องถิ่นของแอฟริกา พัฒนาสินค้าและบริการที่เหมาะสมกับตลาดท้องถิ่น

การนำสินค้าที่ถูกทิ้งมาใช้ใหม่ ยังเป็นการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ลดขยะ และส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทวีปแอฟริกายังมีศักยภาพมหาศาล รอการพัฒนาและเติบโต ธุรกิจไทยควรจับโอกาสนี้ สานต่อความสัมพันธ์และความร่วมมือกับแอฟริกา ร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เจริญก้าวหน้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิตส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์รีวิว สถานที่ท่อง เที่ยว อำเภอภูพาน "ท่าน้ำกกโด่"ขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..สวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดนักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่งเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิต"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิตปริศนาธรรมชาติ ต้นไม้เดินได้ คว้าแชมป์ "ต้นไม้แห่งปี" ของนิวซีแลนด์"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!นี่คือสาเหตุที่นักบินห้ามไว้หนวด
ตั้งกระทู้ใหม่