หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

9 ประเทศที่เป็นเกาะ ชนะคดีที่ศาลทะเลโลก

เนื้อหาโดย teerap

       เป็นข่าวที่ถูกรายงานโดยสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในวันนี้ (22 พฤษภาคม 2567) ว่าศาลกฏหมายทะเลระหว่างประเทศ (ITLOS) พบว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถือเป็นมลพิษทางทะเล และประเทศต่างๆมีพันธกรณีในการดำเนินมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อมหาสมุทร ได้มีประเทศเกาะ 9 ประเทศที่ร่วมกันยื่นคดีต่อไอทีแอลโอเอส

เมื่อเดือนกันยายน 2567  ปีที่แล้ว ได้แก่ แอนทีกาและบาร์บิวดา วานูอาตู ตูวาลู บาฮามาส นีอูเอ ปาเลา เซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์ลูเซีย รวมถึงเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ยกย่องคำตัดสินของศาลว่าเป็น เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ โดยคำตัดสินดังกล่าวจะมีอิทธิพลในการกำหนดขอบเขตของการดำเนินคดีด้านสภาพอากาศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอนาคตด้วย โดยทางศาลกฏหมายทะเลระหว่างประเทศได้ออกมากล่าวว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ อันเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ได้ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (อันคลอส) ด้วยเหตุนี้ ประเทศที่ก่อมลพิษจึงมีพันธกรณีเฉพาะ ในการดำเนินมาตรการทั้งหมดที่จำเป็น เพื่อทำให้แน่ใจว่า

การปล่อยมลพิษภายใต้เขตอำนาจศาล หรือการควบคุมของพวกเขา จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายจากมลพิษต่อรัฐอื่นๆและสิ่งแวดล้อมของพวกเขา ประเด็นสำคัญของคดีข้างต้นนี้คือ อนุสัญญาอันคลอส ซึ่งให้คำจำกัดความมลพิษ ว่าเป็นการนำสารหรือพลังงานออกสู่สิ่งแวดล้อมทางทะเลโดยมนุษย์ ซึ่งนำไปสู่อันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล ทว่าอนุสัญญาฉบับนี้ไม่ได้ระบุว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสารก่อมลพิษโดยเฉพาะ ส่งผลให้ฝ่ายโจทก์โต้แย้งว่า การปล่อยก๊าซเหล่านี้เข้าข่ายตามที่ระบุไว้ในอนุสัญญา โดยประเทศเกาะทั้ง 9 ประเทศได้ออกมาแถลงการณ์ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ศาลกฏหมายทะเลระหว่างประเทศตัดสินและให้ความกระจ้่างเกี่ยวกับพันธกรณีกับ 169 ประเทศในครั้งนี้

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์สื่อโสมตีข่าว "ไทย" ผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม..ชาวเน็ตเกาหลีเหยียดฉ่ำทันทีส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!รีวิว สถานที่ท่อง เที่ยว อำเภอภูพาน "ท่าน้ำกกโด่"งงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒ผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..สวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติด"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิต"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิตปริศนาธรรมชาติ ต้นไม้เดินได้ คว้าแชมป์ "ต้นไม้แห่งปี" ของนิวซีแลนด์"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!นี่คือสาเหตุที่นักบินห้ามไว้หนวด
ตั้งกระทู้ใหม่