หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลาวขุดพบเกตุมาลารัศมีเปลว และสวมเศียรพระได้พอดี

เนื้อหาโดย teerap

 

 

    เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องหลังจากที่ประเทศลาวได้ค้นพบพระพุทธรูปองค์ใหญ่สูงกว่า 2 เมตร หน้าตักกว้างอย่างน้อย 1.80 เมตร สร้างจากสำริดที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์สวยงาม ขาดเพียงตรงส่วนยอดสุดที่เป็นเกตุมาลารัศมีเปลว แต่ล่าสุดทางคณะขุดค้นได้นำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดและขุดด้วยมือในจุดใกล้เคียงกับที่เจอองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ห่างไปทางทิศเหนือ 14 เมตร

ปรากฏว่าพบเกตุมาลารัศมีเปลว ขนาดกว้าง 13 เซ็นติเมตร และสูง 60 เซ็นติเมตร ที่สร้างจากสำริดที่มีสีเดียวกันและยังมีเรื่องสุดอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่ง เพราะขณะค้นพบเกตุมาลาดังกล่าว ก็ได้มีปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเกิดขึ้นพอดีอีกด้วย และการค้นพบในวันนี้ถือเป็นฤกษ์มงคล เพราะ 22 พฤษภาคม 2567 นี้เป็นวันวิสาขบูชา ซึ่งถือว่าเป็นวันครบรอบวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เป็นวันสำคัญของพระพุทธศาสนา สร้างความปิติยินดีแก่พุทธศาสนิกชนชาวลาว

รวมไปถึงชาวไทยที่ทราบข่าวอีกด้วย หลังจากขุดค้นพบ พระสงฆ์ในฝั่งประเทศลาวอัญเชิญเกตุมาลาขึ้นมาไว้บนฝั่ง และให้ฆราวาสช่วยกันทำความสะอาด ก่อนจะทดลองนำไปใส่ไว้บนเศียรของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ขุดค้นเจอเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมาโดยให้พระสงฆ์นำไปวางลงในช่องวงกลมบนอุษณีษะของพระเศียร ซึ่งปรากฏว่าสามารถเข้ากันได้อย่างพอดี ทำให้ชาวลาวดีใจและเลื่อมใสศรัทธาต่างพากันเปล่งเสียงว่า สาธุ กันโดยถ้วนหน้า เรื่องนี้ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของประชาชนชาวลาวที่ได้ค้นพบเกตุมาลารัศมีเปลวในครั้งนี้ เพราะก่อนหน้านั้นก็ได้ค้นพบวัตถุโบราณอีกหลายชิ้นในบริเวณใกล้เคียงกับที่ค้นพบพระพุทธรูปองค์ใหญ่

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งคู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้าตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁"อีกา" เป็นสัตว์ที่ฉลาด ล่าสุดพบว่ามันสามารถ "อาบน้ำด้วยมด"ได้นักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่ง"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าต้นมะกอกจูบ อายุเป็นพันปีของอิตาลีงงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒ชายดวงซวย สะดุดแมวล้ม ตกบันไดปางตๅย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์หนุ่มเศร้าหลังฝากเงินกับตู้แต่เงินไม่เข้าบัญชีเตือนภัย! ลูกค้ามิจฉาชีพ ส่งสลิปโอนเงินให้แม่ค้า..แต่ว่าเงินไม่เข้าบัญชีร้านข้าวมันไก่ติดป้ายแจ้งไรเดอร์ ที่อยากเข้าไปรอในร้าน คิดค่าบริการ 10 บาท ชาวเน็ตจวกทำเกินไปรีวิว สถานที่ท่อง เที่ยว อำเภอภูพาน "ท่าน้ำกกโด่"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดนักวิจัยพบ Microplastics ในอวัยวะเwศชายเป็นครั้งแรกตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁ชายดวงซวย สะดุดแมวล้ม ตกบันไดปางตๅย
ตั้งกระทู้ใหม่