หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน28มิ.ย.นี้

โพสท์โดย xiaosixi

  รัฐบาลอิหร่านมีมติจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ครั้งที่ 14 ของประเทศในวันที่ 28 มิ.ย. ที่จะถึงนี้

  หลังได้รับการยืนยันการเสียชีวิตของอิบราฮิม แรอิซี ประธานาธิบดีอิหร่าน และสมาชิกคณะร่วมเดินทาง ซึ่งรวมถึงฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาเฮียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังจากพบซากเฮลิคอปเตอร์ที่เกิดอุบัติเหตุตก รองประธานนาธิบดีก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีรักษาการแทน

 

  มติในการเลือกตั้งดังกล่าวมาจากการประชุมของโมฮัมหมัด โมคเบอร์ รองประธานาธิบดีคนที่หนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นรักษาการประธานาธิบดี โฆลามฮอสเซน มอห์เซนี เอเจ หัวหน้าผู้พิพากษา โมฮัมหมัด บาเกร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภา โมฮัมหมัด เดห์คาน รองประธานาธิบดีฝ่ายกิจการกฎหมาย และคณะผู้แทนของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญและกระทรวงกิจการภายในของอิหร่าน

 

  ตามมาตรา 131 ของรัฐธรรมนูญอิหร่านระบุว่ารองประธานาธิบดีคนที่หนึ่งจะมีอำนาจบริหารหากประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รักษาการประธานาธิบดียังมีหน้าที่จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ภายในเวลาไม่เกิน 50 วัน

 

  การประชุมดังดล่าวยังกำหนดกรอบเวลาของกระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งประกอบด้วยการจัดตั้งคณะผู้แทนฝ่ายบริหาร การลงทะเบียนผู้สมัครรับเลือกตั้ง และการดำเนินการหาเสียงเลือกตั้ง โดยการลงทะเบียนผู้สมัครรับเลือกตั้งอยู่ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-3 มิ.ย. และการหาเสียงจะเริ่มในช่วง 12-27 มิ.ย.

  หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งมี นาย มอตจาบา ฆอเมเนอี ลูกชายของผู้นำสูงสุดอิหร่านเข้าร่วมด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!มหัศจรรย์แห่งเจดีย์ชเวดากอง กับ เหล่าอัญมณีประดับยอดของมหาเจดีย์ชเวดากอง มูลค่ามหาศาล...ยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วภาพวาดผู้หญิงบนปฏิทินจีน สะท้อนภาพวิถีชีวิตในยุคสาธารณรัฐประชาชนจีนดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปี“สิ่งที่เสียไป”  กับ “สิ่งที่ได้มา”  สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน?คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!ผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามเตือนภัยคนภูเก็ตในช่วงนี้ให้ระวัง แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส พิษถึงตาย10 สมบัติล้ำค่าแห่งแดนมังกร สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตือนภัยคนภูเก็ตในช่วงนี้ให้ระวัง แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส พิษถึงตายด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!10 สมบัติล้ำค่าแห่งแดนมังกร สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณทำไมฟินแลนด์ถึงครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก (7 ปีซ้อน!)?เที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เตือนภัยคนภูเก็ตในช่วงนี้ให้ระวัง แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส พิษถึงตายไฟป่านิวเม็กซิโกคร่าชีวิตประชาชน 1,000 ราย ต้องอพยพหนีไฟแพทย์พบว่าทั่วโลก มีผู้ป่วยมะเร็งองคชาตเพิ่มขึ้นยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่