หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนัง "คนกราบหมา" โดนแบนมา 25 ปี ตอนนี้ได้ฉายแล้ว

โพสท์โดย มยุริญ ผดผื่นคัน

ย้อนไปเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ก่อนที่ เทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ ครั้งที่ 1 จะถูกจัดขึ้น โทรสารร้องเรียนฉบับหนึ่งถูกส่งไปที่กองเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ ระบุว่า บทภาพยนตร์เรื่อง​ คนกราบหมา มีการดูหมิ่นศาสนาพุทธ ทำให้กองเซ็นเซอร์ (ภายใต้กรมตำรวจ ณ ขณะนั้น) สั่งห้ามฉาย เพียง 1 วัน ก่อนหน้ารอบปฐมทัศน์ และสั่งแบนโดยไร้สิทธิอุทธรณ์ แต่หลังจากนั้น หนังก็ได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในหลายเมือง และฉายเป็นการภายในในประเทศที่สถาบันเกอเธเพียงครั้งเดียว

หนังเรื่อง คนกราบหมา ถือว่าเป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หรือ น้อย วงพรู ในบทชายหนุ่มคนหนึ่งที่ออกตามหาเมียและลูกที่ถูกล้างสมองจากลัทธิชั่วร้าย ภาพยนตร์ถูกเคลือบด้วยสีชมพูแสนหวานจากชุดปฏิบัติธรรมของคนในลัทธิ แต่สามารถทำให้คนได้รู้จักการตั้งคำถามเกี่ยวกับศรัทธาได้อย่างน่าสนใจ ถ่ายทำโดยฟิล์ม 16 มม. และสร้างโดยคนนอกวงการทั้งสิ้น เพื่อประกาศให้ทุกคนได้รู้ว่า คนธรรมดาๆ ก็มีสิทธิทำหนังได้ หลังจากการอ้อนวอน หยิบยืม ญาติสนิทมิตรสหาย และสัตว์เลี้ยง เพื่อมาเป็นดารานำแสดง และได้ฤกษ์ถ่ายทำตั้งแต่ธันวาคม ปี พ.ศ. 2538 หลังจากที่ฝ่าฝันทุกขวากหนาม และการตัดสินอันไร้สติของหลากหลายหน่วยงาน โดย อิ๋ง กาญจนะวณิชย์ ผู้กำกับและนักแสดงในหนังเรื่องนี้ ได้แปลงแผ่นฟิล์มภาพยนตร์ 16 มม. เป็นไฟล์ดิจิตอล และตัดต่อใหม่โดยใช้เวลาช่วงโควิดล็อคดาวน์ และยื่นพิจารณาภาพยนตร์กับกองเซ็นเซอร์อีกครั้ง (ซึ่งเปลี่ยนเป็นการควบคุมโดยกระทรวงวัฒนธรรมแทนกรมตำรวจ) และผ่านการพิจารณาพร้อมเรทติ้ง 15+ พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=i2Dtq-SKMAg
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เครื่องด่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขาคิชฌกูฏ 2567 ปัจจุบันเป็นไงบ้างมาดูยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วสาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆมหัศจรรย์แห่งเจดีย์ชเวดากอง กับ เหล่าอัญมณีประดับยอดของมหาเจดีย์ชเวดากอง มูลค่ามหาศาล...คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!ฝรั่งเศสก็มีโซนมืดพฤติกรรมด้านมืดของคนฝรั่งเศสที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อน!ผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงาม"ราชาพรางตัวแห่งป่า" กิ้งก่าคาเมเลียน ลิ้นที่เร็วเหนือเสียง"เปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยราชมงคล แตกต่างกันยังไง"เอี้ยคัง" คนสารเลว ที่ตัวละครในมังกรหยกเกลียดมากภาพสะท้อนความเหลื่อมล้ำ ชีวิตคนรวย vs คนจนในยุคปลายราชวงศ์ชิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามเขินเลย! ยายขายของให้ลูกค้าคนเดิม..ทั้งๆ ที่บอกว่าใกล้จะหมดแล้วคดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!เขาคิชฌกูฏ 2567 ปัจจุบันเป็นไงบ้างมาดู"ราชาพรางตัวแห่งป่า" กิ้งก่าคาเมเลียน ลิ้นที่เร็วเหนือเสียง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไฟป่านิวเม็กซิโกคร่าชีวิตประชาชน 1,000 ราย ต้องอพยพหนีไฟแพทย์พบว่าทั่วโลก มีผู้ป่วยมะเร็งองคชาตเพิ่มขึ้นยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงาม
ตั้งกระทู้ใหม่