หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาวะไตวายสามารถรักษาให้หายได้หรือไม่?

เนื้อหาโดย Makuroku

     ไตวายเป็นโรคที่ส่งผลกระทบ ร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้ป่วย และ เคยสงสัยกันไหมว่า "ไตวายรักษาให้หายขาดได้หรือไม่?"

     ไตวายคือภาวะที่ไตสูญเสียการทำงาน และ ไม่สามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้อีกต่อไป ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรคไตเรื้อรัง หากไม่มีการฟอกไตหรือการปลูกถ่ายไต ผู้ป่วยจะดำรงชีวิตได้ยากขึ้นเรื่อยๆ

สาเหตุของภาวะไตวาย มีได้หลายประการ เช่น...
     - เนื่องจากโรคไต เช่น ลิ่มเลือดในไต, ไตอักเสบ, นิ่วในไต, ต่อมลูกหมากโต, เส้นประสาทกระเพาะปัสสาวะถูกทำลาย หรือ นิสัยกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำ ขาดน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของไต ความล้มเหลว ในขณะเดียวกันปัสสาวะจะสะสมในร่างกาย ซึ่งจะไม่ถูกขับออก ทำให้ไตทำงานหนักเกินไป การทำงานของไตจะค่อยๆลดลง
     - เนื่องจากการติดเชื้อ และ ทำให้เลือดไหลเวียนไปไตลดลง ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่ติดเชื้อในเลือด ภูมิแพ้ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ หัวใจล้มเหลว ตับวาย เป็นพิษ กลุ่มอาการเม็ดเลือดแดงแตกทำให้ยูเรียในเลือดเพิ่มขึ้น เลือดออกทำให้เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ [ไข้เลือดออก หรือ เสียเลือดมากเกินไป เนื่องจากอุบัติเหตุ] เบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ มะเร็ง และอื่นๆ

การจำแนกประเภทของไตวาย แบ่งออกเป็นระยะต่างๆ ดังนี้
- ไตวายระยะที่ 1
     นี่คือระยะที่เบาที่สุดของภาวะไตวาย ผู้ป่วยเกือบไม่มีอาการจำเพาะของโรค เมื่อตรวจพบโรค ผู้ป่วยเพียงแต่ต้องรักษานิสัยที่ดี ต่อสุขภาพเพื่อควบคุมอัตราการพัฒนาและป้องกันไม่ให้โรคแย่ลง

- ไตวายระยะที่ 2
     โรคนี้สามารถตรวจพบได้จากการตรวจปัสสาวะ ดัชนีอัตราการกรองของไต หรือ ความเสียหายของไต อย่างไรก็ตาม นี่ยังถือว่าเป็นระยะที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยจำเป็นต้องรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีควบคู่ไปกับ การปรึกษาหารือกับผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีโรคประจำตัวอื่นๆ

- ไตวายระยะที่ 3
     เมื่อเข้าสู่ระยะกลางอาการทางคลินิกจะปรากฏชัดเจนขึ้น ได้แก่ แขนขาบวมเนื่องจากการคั่งของของเหลว ปัสสาวะบ่อย ปวดบริเวณหลัง เป็นต้น ขณะนี้การทำงานของไตลดลงค่อนข้างมาก นอกจากจะต้องเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตแล้ว ผู้ป่วยยังต้องได้รับการตรวจเป็นระยะเพื่อควบคุมอัตราการลุกลามของโรค

- ไตวายระยะที่ 4
     เมื่อเข้าสู่ระยะที่ 4 ภาวะไตวายประเมินได้ปานกลาง-รุนแรง การทำงานของไตลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ในระยะนี้ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาเพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะไตวายได้ รุนแรงมากขึ้น

- ไตวายระยะที่ 5
     ในระยะสุดท้ายของไตวาย การทำงานของไตของผู้ป่วยจะลดลงโดยสิ้นเชิง ผู้ป่วยมักจะรู้สึกคลื่นไส้ แขนขาบวม หายใจลำบาก แน่นหน้าอก เหนื่อยล้าและเฉื่อยชา น้ำหนักลด เป็นต้น

การรักษาภาวะไตวาย
     ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาความเสียหาย ของไตได้อย่างสมบูรณ์ แต่ผู้ป่วยสามารถรักษาและดำรงชีวิตที่มั่นคงได้

     สำหรับการรักษาพยาบาล ซึ่งรวมถึงการปรับอาหาร กิจกรรม วิถีชีวิต และอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการควบคุมอาการไตวาย วิธีนี้ทำได้เพียงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจ ชะลอการลุกลามของโรค และรักษาชีวิตไว้ได้

     การฟอกไต เป็นวิธีการทั่วไปสำหรับผู้ป่วยไตวาย ผู้ป่วยจะได้รับการกรองเลือด ชำระล้างของเสียและสารพิษในเลือด โดยใช้เครื่องภายนอกเพื่อทดแทน การทำงานของไตที่บกพร่อง เลือดที่สะอาดหลังจากการกรอง จะถูกส่งกลับเข้าสู่ร่างกาย

     สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา มีภาวะแทรกซ้อนจากความผิดปกติของสมอง ภาวะโพแทสเซียมสูง หรือค่าครีเอตินีนกวาดล้างต่ำกว่าเกณฑ์ที่ปลอดภัย จะมีการฟอกไต 3 ครั้งต่อสัปดาห์ การฟอกไตมีผลกระทบต่อผู้ป่วยบ้าง แต่ก็ไม่สามารถสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพเท่ากับไตปกติได้ นอกจากนี้การฟอกไตยังมีข้อจำกัด เช่น ต้นทุนการกรองสูง ใช้เวลานาน เป็นต้น

     การปลูกถ่ายไต เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในบรรดาวิธีการรักษาภาวะไตวาย หากไตแข็งแรงและเป็นปกติ ไตจะช่วยให้ร่างกายแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับการทำงานบกพร่องได้ ไตสำหรับการปลูกถ่ายอาจมาจาก ผู้บริจาคที่มีชีวิตหรือสมองตาย

     การผ่าตัดปลูกถ่ายไตมีอัตราความสำเร็จสูง และ สามารถยืดอายุผู้รับการปลูกถ่ายไตได้นานถึง 10-20 ปี อย่างไรก็ตาม ผู้รับการปลูกถ่ายอาจมีความเสี่ยงบางประการ เช่น ภาวะเลือดแข็งตัว [ลิ่มเลือดอุดตัน] หรือ มีเลือดออก ท่อไตอุดตัน การติดเชื้อ หรือ การที่ร่างกายปฏิเสธอวัยวะ เป็นต้น

เนื้อหาโดย: Makuroku
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makuroku's profile


โพสท์โดย: Makuroku
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Makuroku, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"อีกา" เป็นสัตว์ที่ฉลาด ล่าสุดพบว่ามันสามารถ "อาบน้ำด้วยมด"ได้ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์ชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!ขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..งงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒เตือนภัย! ลูกค้ามิจฉาชีพ ส่งสลิปโอนเงินให้แม่ค้า..แต่ว่าเงินไม่เข้าบัญชีพระไฮโซ โชว์สกิลใช้โทรศัพท์ทีละ 2 เครื่องตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁เช็คสภาพจิตใจคุณ ด้วยจิตวิทยาเหล่านี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มเศร้าหลังฝากเงินกับตู้แต่เงินไม่เข้าบัญชีเตือนภัย! ลูกค้ามิจฉาชีพ ส่งสลิปโอนเงินให้แม่ค้า..แต่ว่าเงินไม่เข้าบัญชีร้านข้าวมันไก่ติดป้ายแจ้งไรเดอร์ ที่อยากเข้าไปรอในร้าน คิดค่าบริการ 10 บาท ชาวเน็ตจวกทำเกินไปรีวิว สถานที่ท่อง เที่ยว อำเภอภูพาน "ท่าน้ำกกโด่"วัดพระธาตุท่าอุเทน นครพนม วัดสวยริมแม่น้ำโขง 
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดนักวิจัยพบ Microplastics ในอวัยวะเwศชายเป็นครั้งแรกตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁ชายดวงซวย สะดุดแมวล้ม ตกบันไดปางตๅย
ตั้งกระทู้ใหม่