หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบ “พระประธาน” วัดโบราณ จมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว

เนื้อหาโดย sansanti

พบ “พระประธาน” วัดโบราณ จมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว

ค้นพบพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าเป็นพระประธานวัดโบราณที่จมใต้น้ำโขงนานนับร้อยปี

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 มีการค้นพบพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ 2 องค์ บริเวณหาดทรายริมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว โดยชาวบ้านในพื้นที่พบเห็นส่วนยอดของพระพุทธรูปโผล่พ้นน้ำขึ้นมา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิजय หน้าตักกว้างประมาณ 2 เมตร สูงประมาณ 3 เมตร สันนิษฐานว่ามีอายุราว 500-600 ปี คาดว่าน่าจะเป็นพระประธานของวัดโบราณที่เคยตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง แต่ถูกน้ำพัดพังจนจมลงสู่ก้นแม่น้ำ

การค้นพบพระพุทธรูปครั้งนี้ ถือเป็นหลักฐานสำคัญทางโบราณคดีที่บ่งบอกถึงอารยธรรมโบราณในบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง และยังสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและศรัทธาของผู้คนในอดีตที่มีต่อพุทธศาสนา

ปัจจุบัน พระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ ได้รับการนำขึ้นจากแม่น้ำโขงและนำไปประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิสาลาราม เมืองต้นผึ้ง เพื่อให้ประชาชนสามารถสักการะบูชาได้ต่อไป

ความคืบหน้าล่าสุดกรมโบราณคดีของลาว กำลังดำเนินการศึกษาและวิจัยพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์เพิ่มเติมมีการวางแผนที่จะบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูปให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดมีการหารือถึงแนวทางในการจัดแสดงพระพุทธรูปต่อสาธารณชน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

การค้นพบพระพุทธรูปครั้งนี้ นับเป็นความโชคดีของชาวลาวและเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกจากสนามรบสู่สัญลักษณ์แห่งเกียรติ"ความลับของเกราะญี่ปุ่น""สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบเปิดม่านสู่ชีวิตข้าราชการยุคปลายราชวงศ์ชิง ภาพถ่ายหายากพร้อมคำอธิบายคู่รักชายรักชาย ตรวจ DNA เพิ่งรู้เป็นพี่น้องกัน หลังคบหากันมา 2 ปีและกำลังจะแต่งงาน!เครื่องดื่ม 2 ชนิด ที่ไม่ควรดื่มหลังเพิ่งตื่นนอนกินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆบุกจับคลีนิกเถื่อน หมอเถื่อนถึงกับปีนหลังคาหนี แต่ไม่รอดแปลกแต่จริง "ตอนนอนเป็นผู้ชาย ตื่นมาเป็นผู้หญิง""เบน ชลาทิศ" จ่อจดทะเบียนสมรสที่ไทยอีกครั้ง หลัง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมผ่าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบ25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้กินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติ"เบน ชลาทิศ" จ่อจดทะเบียนสมรสที่ไทยอีกครั้ง หลัง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบบอลยูโรเดือด! ตำรวจบุกจับเว็บพนันหรู รวบแก๊งจีน-ไทย ยึดทรัพย์ 280 ล้านจีนขู่ประหารชีวิต ผู้ที่คิดแบ่งแยกไต้หวัน ออกจากจีนนักแสดงดัง "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" เสียชีวิตแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่