หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบ “พระประธาน” วัดโบราณ จมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว

เนื้อหาโดย sansanti

พบ “พระประธาน” วัดโบราณ จมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว

ค้นพบพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าเป็นพระประธานวัดโบราณที่จมใต้น้ำโขงนานนับร้อยปี

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 มีการค้นพบพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ 2 องค์ บริเวณหาดทรายริมแม่น้ำโขง เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว โดยชาวบ้านในพื้นที่พบเห็นส่วนยอดของพระพุทธรูปโผล่พ้นน้ำขึ้นมา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิजय หน้าตักกว้างประมาณ 2 เมตร สูงประมาณ 3 เมตร สันนิษฐานว่ามีอายุราว 500-600 ปี คาดว่าน่าจะเป็นพระประธานของวัดโบราณที่เคยตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง แต่ถูกน้ำพัดพังจนจมลงสู่ก้นแม่น้ำ

การค้นพบพระพุทธรูปครั้งนี้ ถือเป็นหลักฐานสำคัญทางโบราณคดีที่บ่งบอกถึงอารยธรรมโบราณในบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง และยังสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและศรัทธาของผู้คนในอดีตที่มีต่อพุทธศาสนา

ปัจจุบัน พระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ ได้รับการนำขึ้นจากแม่น้ำโขงและนำไปประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิสาลาราม เมืองต้นผึ้ง เพื่อให้ประชาชนสามารถสักการะบูชาได้ต่อไป

ความคืบหน้าล่าสุดกรมโบราณคดีของลาว กำลังดำเนินการศึกษาและวิจัยพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์เพิ่มเติมมีการวางแผนที่จะบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูปให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดมีการหารือถึงแนวทางในการจัดแสดงพระพุทธรูปต่อสาธารณชน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

การค้นพบพระพุทธรูปครั้งนี้ นับเป็นความโชคดีของชาวลาวและเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การเป็นคนขี้อิจฉาอย่างสร้างสรรค์อื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่เมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นกบสีสวยที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ที่พบได้ในป่าของทวีปอเมริกาใต้นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลข้อห้ามสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติห้ามทำเมื่อไปเที่ยวที่ฮ่องกงสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหายสงสัยมานานทำไมค่าไฟถึงแพงนัก ที่แท้ฝีมือเพื่อนบ้านทำพิษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข้อห้ามสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติห้ามทำเมื่อไปเที่ยวที่ฮ่องกงบริษัทประกันภัยที่มีรายได้มากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยกบสีสวยที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ที่พบได้ในป่าของทวีปอเมริกาใต้การเป็นคนขี้อิจฉาอย่างสร้างสรรค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลูกหมี" ลั่น! ไม่ลดตัวกราบเท้า "ปู มัณฑนา"..ถึงมีที่ดิน แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้คนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วันงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหาย
ตั้งกระทู้ใหม่