หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตื่นตาตื่นใจไปกับสุสานยุคหิน! พบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 10,000 ปี ซ่อนอยู่ใต้ดินในหลุมยุบในถ้ำเขาคมสตูล

โพสท์โดย CPDS

สตูลตกใจเมื่อพบสถานที่ฝังศพโครงกระดูกมนุษย์ยุคหิน ชุดฟันกรามที่สมบูรณ์ที่สุดพร้อมด้วยภาชนะโบราณที่ซ่อนอยู่ใต้ดินของหลุมยุบถ้ำเขาขอม มีอายุประมาณ 5,000 ถึง 10,000 ปี ประสานงานกับฝ่ายศิลป์เพื่อการขุดค้นอย่างครบวงจร

วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 นายณัฐชัย ทวนติม อาจารย์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล นักสำรวจถ้ำ นายกัมพลศักดิ์ สาดี ผู้อำนวยการสำนักงานททท. นายไพรัต สุขคำ นายราชัน เบนกบ ชาวบ้านชุมชนควนกาหลง และกลุ่มสื่อ

นักสำรวจตรวจสอบภายในถ้ำเขาค้อม หมู่ 10 ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล พบเครื่องมือและของใช้ที่เป็นของยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงกระดูกโบราณของมนุษย์ด้วยค่ะ

พบว่ามีกระดูกหน้าแข้ง และกระดูกสันหลัง รวมทั้งเศษกะโหลกอย่างน้อย 10 ชิ้น และชิ้นส่วนของฟันกรามล่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ล้วนมีเปลือกหอยจำนวนมากที่ปกคลุมอยู่ เชื่อว่าที่พบน่าจะเป็นสถานที่ฝังศพ เพราะพบเศษชิ้นส่วนมนุษย์ที่เชื่อว่ามีไม่น้อยกว่า 10 ชีวิตที่ถูกฝั่งไว้ที่นี่ต่อมา

นายกำพลศักดิ์ได้ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ให้เข้าไปสำรวจหลายครั้ง พบว่าพื้นที่นั้นมีลักษณะของหินปูนผสมป่าดงดิบและยังมีถ้ำที่ชาวบ้านเรียกว่า "ถ้ำเขาค้อม" พบว่าเป็นถ้ำระบบแห้งประมาณ 500 เมตร

นอกจากนี้ยังพบถ้ำลำธารอีก 1 กิโลเมตรที่ยังไม่ทราบความลึก และพบร่องรอยการอาศัยของยุคมนุษย์หินที่โซนปากถ้ำด้วย หลังจากที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลมาร่วมสังเกตการณ์และร่วมดูหลักฐานการพบเจอ ได้แจ้งกรมศิลปากรเพื่อให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อเป็นหลักฐานทางวิชาการอีกครั้ง

การเปรียบเทียบตัวอย่างที่พบได้ส่งข้อมูลไปทางโบราณคดีและได้ยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับยุคมนุษย์หิน ซึ่งเป็นฟันกรามของมนุษย์ยุคหินจริง ๆ ซึ่งอายุประมาณ 5,000 ถึง 10,000 ปี ต่อมา วิทยาลัยเกษตรฯจะประสานกับกรมศิลปากรเพื่อดำเนินการตรวจสอบและขุดค้นต่อไป พร้อมป้องกันพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีผู้เข้าไปเสียใจหรือทำลายลักษณะของสถานที่ใด ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้ว"จากท้องแม่ถึงหลังแม่" แมงป่องอุ้มท้องนานที่สุดในโลก""เอี้ยคัง" คนสารเลว ที่ตัวละครในมังกรหยกเกลียดมากเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปีรู้จักผู้หญิงคนนี้ไหม? ลูกคนหนึ่งตามหาแฟนของพ่อในสมัยสงครามเวียดนามUpdate:ป้านอนตายจมกองเลือดในบ้าน สุดท้ายพบรอยรูกระสุนที่หัว ยังไม่รู้ปมเหตุคำทำนายพื้นดวงชะตาปีเกิดของ 12 นักษัตร  ในเดือนมิถุนายน 2567 ภาพสะท้อนความเหลื่อมล้ำ ชีวิตคนรวย vs คนจนในยุคปลายราชวงศ์ชิงเที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจากเจ้าหญิงอินเดีย..สู่ราชินีเกาหลีใต้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เที่ยวสตูล แวะชมอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และจุดชมวิวปากบารา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามคดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!เขาคิชฌกูฏ 2567 ปัจจุบันเป็นไงบ้างมาดู"ราชาพรางตัวแห่งป่า" กิ้งก่าคาเมเลียน ลิ้นที่เร็วเหนือเสียง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไฟป่านิวเม็กซิโกคร่าชีวิตประชาชน 1,000 ราย ต้องอพยพหนีไฟแพทย์พบว่าทั่วโลก มีผู้ป่วยมะเร็งองคชาตเพิ่มขึ้นยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงาม
ตั้งกระทู้ใหม่