หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตื่นตาตื่นใจไปกับสุสานยุคหิน! พบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 10,000 ปี ซ่อนอยู่ใต้ดินในหลุมยุบในถ้ำเขาคมสตูล

โพสท์โดย CPDS

สตูลตกใจเมื่อพบสถานที่ฝังศพโครงกระดูกมนุษย์ยุคหิน ชุดฟันกรามที่สมบูรณ์ที่สุดพร้อมด้วยภาชนะโบราณที่ซ่อนอยู่ใต้ดินของหลุมยุบถ้ำเขาขอม มีอายุประมาณ 5,000 ถึง 10,000 ปี ประสานงานกับฝ่ายศิลป์เพื่อการขุดค้นอย่างครบวงจร

วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 นายณัฐชัย ทวนติม อาจารย์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล นักสำรวจถ้ำ นายกัมพลศักดิ์ สาดี ผู้อำนวยการสำนักงานททท. นายไพรัต สุขคำ นายราชัน เบนกบ ชาวบ้านชุมชนควนกาหลง และกลุ่มสื่อ

นักสำรวจตรวจสอบภายในถ้ำเขาค้อม หมู่ 10 ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล พบเครื่องมือและของใช้ที่เป็นของยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงกระดูกโบราณของมนุษย์ด้วยค่ะ

พบว่ามีกระดูกหน้าแข้ง และกระดูกสันหลัง รวมทั้งเศษกะโหลกอย่างน้อย 10 ชิ้น และชิ้นส่วนของฟันกรามล่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ล้วนมีเปลือกหอยจำนวนมากที่ปกคลุมอยู่ เชื่อว่าที่พบน่าจะเป็นสถานที่ฝังศพ เพราะพบเศษชิ้นส่วนมนุษย์ที่เชื่อว่ามีไม่น้อยกว่า 10 ชีวิตที่ถูกฝั่งไว้ที่นี่ต่อมา

นายกำพลศักดิ์ได้ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ให้เข้าไปสำรวจหลายครั้ง พบว่าพื้นที่นั้นมีลักษณะของหินปูนผสมป่าดงดิบและยังมีถ้ำที่ชาวบ้านเรียกว่า "ถ้ำเขาค้อม" พบว่าเป็นถ้ำระบบแห้งประมาณ 500 เมตร

นอกจากนี้ยังพบถ้ำลำธารอีก 1 กิโลเมตรที่ยังไม่ทราบความลึก และพบร่องรอยการอาศัยของยุคมนุษย์หินที่โซนปากถ้ำด้วย หลังจากที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลมาร่วมสังเกตการณ์และร่วมดูหลักฐานการพบเจอ ได้แจ้งกรมศิลปากรเพื่อให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อเป็นหลักฐานทางวิชาการอีกครั้ง

การเปรียบเทียบตัวอย่างที่พบได้ส่งข้อมูลไปทางโบราณคดีและได้ยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับยุคมนุษย์หิน ซึ่งเป็นฟันกรามของมนุษย์ยุคหินจริง ๆ ซึ่งอายุประมาณ 5,000 ถึง 10,000 ปี ต่อมา วิทยาลัยเกษตรฯจะประสานกับกรมศิลปากรเพื่อดำเนินการตรวจสอบและขุดค้นต่อไป พร้อมป้องกันพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีผู้เข้าไปเสียใจหรือทำลายลักษณะของสถานที่ใด ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?แค่เหลือบมอง ช็อคเห็นศwเพื่อนนอนเสียชีวิต เมื่อกี้ยังอยู่ด้วยกันนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟสาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มคลิปเด็กผู้ชายกระทืบและต่อยเด็กผู้หญิงกำลังเป็นไวรัลโดนแล้ว! "หนุ่ม กรรชัย" ถึงกับเซ็ง..กสทช.สั่งระงับออกอากาศ "โหนกระแส" 1 วัน หลังโดนร้องเรียนบ่อยช็อคนางแบบเสื้อเกี่ยว กระชากร่างดูดเข้าไป ดับสลดรอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂ป้านักช็อป ช็อปจนในบ้านแทบไม่มีที่เดิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป้าเสwติดการสั่งของออนไลน์ ขั้นหนักจนพัสดุล้นบ้านกุ้งทะเลสุดหายาก ที่เป็นอาหารล้ำค่าของคนในประเทศเกาหลีใต้เยเมนโจมตีเรืออิสราเอล-สหรัฐ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
การนอนหลับคืออะไร?ป้าเสwติดการสั่งของออนไลน์ ขั้นหนักจนพัสดุล้นบ้านเยเมนโจมตีเรืออิสราเอล-สหรัฐ!หญิงไต้หวันเผย ลดน้ำหนัก 20 โล ภายใน 1 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่