หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Cape Shark Villas เกาะเต่า รีสอร์ทสุดหรูไม่รอดหลังถูกร้องเรียนรุกล้ำพื้นที่ราชพัสดุ เตรียมรื้อถอนคืนที่ให้หลวงทันที

เนื้อหาโดย หลานป้าพริก

จากที่กระแสโซเชียลมีการแชร์ภาพรีวิวรีสอร์ทสุดหรูที่นักท่องเที่ยวและเหล่า influencer ชอบไปท่องเที่ยวพักผ่อนโดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมาภายหลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากคนในพื้นที่ว่ารีสอร์ทนี้สร้างในพื้นที่รุกล้ำธรรมชาติสร้างไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก โดยภายหลังจากที่ทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ สั่งการเร่งด่วน มอบหมายให้ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำกำลังเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับเคปชาร์ค พูล วิลล่า ทันที


โดยภายหลังจากที่ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ตรวจสอบก็ได้รับข้อเท็จจริงว่าพื้นที่เกาะเต่าเป็นพื้นที่ราชพัสดุทั้งเกาะ มีกรมธนารักษ์เป็นผู้ดูแล และ บริษัท เคปชาร์ค พูล วิลล่า จำกัด เป็นผู้ครอบครองและประเด็นสำคัญในความผิดนี้คือ Cape Shark Villas รีสอร์ทไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างจากเทศบาลตำบลเกาะเต่าอย่างถูกต้องและ พื้นที่ครอบครองก็ยังไม่ได้ดำเนินการเช่าที่ดินจากธนารักษ์ และอาคารที่พักไม่ได้มีการขออนุญาตให้ก่อสร้างอาคาร รวมถึงยังไม่ได้มีการจดแจ้งหรือได้รับใบอนุญาตแต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าพนักงานท้องถิ่นได้อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 สั่งห้ามมิให้บุคคลใช้หรือเข้าไปในส่วนใดๆ ของอาคาร ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไปอย่างเด็ดขาด   นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า บริเวณอาคารที่พัก มีท่อน้ำทิ้งปล่อยลงทะเล ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสาธารณะในแผ่นดิน โดยไม่มีการบำบัดตามมาตรฐานของทางราชการอีกด้วย ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันประชุมพิจารณาแล้ว เห็นว่าการกระทำของ บริษัท เคป ชาร์ค พูล วิลล่า จำกัด เป็นการกระทำการผิดกฎหมาย ดังต่อไปนี้

 

พระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2562 ฐาน ยึดถือหรือครอบครองทั้งหมดหรือแต่บางส่วน โดยไม่มีสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย หรือเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ โดยปกติสุข หรือทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ที่ราชพัสดุ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 45 

- พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน ก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคาร โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก เจ้าพนักงานท้องถิ่น หรือแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่นและดำเนินการตามมาตรา 39 ทวิ ตามมาตรา 21 ประกอบมาตรา 65 

- พระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน ประกอบธุรกิจโรงแรม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน มาตรา 15 ประกอบมาตรา 59 

- พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

ฐาน ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 44 หรือตามประกาศของรัฐมนตรีตามมาตรา 45 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

เจ้าหน้าที่ ได้จัดทำบันทึก พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นำเรื่องราวส่งพนักงานสอบสอนสถานีตำรวจภูธรเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

โดยภายหลัง ดร.ยุทธพล ได้เปิดเผยว่า จากการพูดคุย กับ นางสุนิสา ลาพอร์ท เจ้าของรีสอร์ท พร้อมยอมรับทุกข้อกล่าวหาและอีกทั้งยัง ยืนยันทำไปด้วยไม่รู้ข้อกฎหมาย จากนี้ยินดีรื้อถอนอาคาร พร้อมรับผิดชอบฟื้นฟูพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุดต่อไป 

โดยสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมและขอบคุณที่มาของเนื้อหาได้ที่ ทส. ลุย เกาะเต่า ตรวจสอบ รีสอร์ทบนโขดหิน ด้าน เจ้าของยอมรับ พร้อมรื้อหากผิดจริง (citizenblox.com)

เนื้อหาโดย: หลานป้าพริก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หลานป้าพริก's profile


โพสท์โดย: หลานป้าพริก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, โยนี กีใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สงสัยมานานทำไมค่าไฟถึงแพงนัก ที่แท้ฝีมือเพื่อนบ้านทำพิษนายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลอื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้สงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีกรีวิว สืบสันดาน ซีรีส์ไทยเรื่องใหม่จาก Netflix
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันประเทศที่มีคนไทย ย้ายหรืออพยพไปอาศัยอยู่อย่างถาวรมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลูกหมี" ลั่น! ไม่ลดตัวกราบเท้า "ปู มัณฑนา"..ถึงมีที่ดิน แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้คนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วันงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหาย
ตั้งกระทู้ใหม่