หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟ้าทะลายโจรรับมือเปิดประเทศ โดย รสนา โตสิตระกูล 28 ตุลาคม 2564

โพสท์โดย มารคัส

ฟ้าทะลายโจรรับมือเปิดประเทศ

โดย รสนา โตสิตระกูล

28 ตุลาคม 2564

โพลเปิดเผยผลสำรวจคนไทย 94% รู้สึกกังวลกับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจความเห็นประชาชนระหว่างวันที่ 14-20 ตุลาคม 2564

แม้ปัญหาทางเศรษฐกิจจะเป็นปัญหาใหญ่ที่บีบให้รัฐบาลต้องเปิดประเทศ ไม่ว่าพร้อมหรือไม่ก็ตาม เพราะเศรษฐกิจ ปากท้องกลั้นหายใจต่อไปไม่ไหวแล้ว แต่ความกังวลของประชาชนคือประเทศไทยยังเป็นประเทศติดอันดับการติดเชื้ออยู่ในอัตราสูง และคนไทยที่ได้ฉีดวัคซีนครบ 2เข็มยังไม่ถึงเป้า 70% ของประชากร

ที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้

ตามที่เชื่อกัน

ยิ่งกว่านั้น ข่าวการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ยังไม่นิ่งปัจจุบันปรากฎสายพันธุ์เดลต้าพลัส ที่มีข่าวว่าติดต่อง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น เป็นสายพันธุ์ย่อยมาจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่มีความสามารถจับเซลล์ของมนุษย์ได้ง่ายขึ้น ติดง่ายขึ้นกว่าทุกสายพันธุ์ แพร่กระจายเชื้อได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟา (สายพันธุ์อังกฤษ)ถึง 1.4 เท่า หรือ 60% เชื้อไวรัสลงปอดได้เร็วขึ้น และยังอยู่ในร่างกายเราได้นานขึ้นอีกด้วย

ท่ามกลางความกังวลของประชาชนในวันเปิดประเทศ 1พ.ย 2564 คนไทยยังมีความหวังว่าฟ้าทะลายโจรจะเป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะได้พิสูจน์แล้วจากการใช้ได้ผลดีเยี่ยมกับผู้ป่วยโควิดทั่วประเทศ ทั้งในเรือนจำ ศูนย์พักคอยชุมชน คลัสเตอร์แรงงาน และกลุ่มผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่แยกกักตัวในบ้าน

ช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรราคาถูกหาได้ง่ายใกล้มือ เพราะที่ผ่านมาการรณรงค์ปลูก-ผลิตฟ้าทะลายโจรโค่นโควิดได้รับการตอบรับทั่วไทย และยัง

มีอุปกรณ์เสริมATKสำหรับตรวจเชื้อเร็ว ซึ่งหาง่ายใช้สะดวกเช่นกัน แต่แม้จะมีอุปกรณ์ATKที่ตรวจโควิดได้ด้วยตัวเอง แต่จะรู้ผลแน่นอนว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ ก็ต้องตรวจซ้ำด้วย RT- PCR การที่เชื้อเดลต้าพลัสที่มีการติดง่าย การรอการตรวจซ้ำกว่าจะรู้ผลก็อาจเป็นการเสียเวลา เสียโอกาสได้ ส่วนATK แม้จะเริ่มหาง่ายขึ้น ราคาถูกลง แต่ก็อาจมีผลลบลวงได้

ดังนั้นที่ดีที่สุดคือถ้าสงสัยว่าเริ่มมีอาการผิดปกติ อาการคล้ายหวัด อาการปวดเมื่อยเนื้อตัว ระยะหลังเชื้อโควิดปรับตัวเพื่ออยู่กับร่างกายมนุษย์ให้นานขึ้น ก็จะหลบในไม่แสดงอาการไข้ แต่เราย่อมรับรู้ถึงความผิดปกติของร่างกายเราเองได้ดีที่สุดโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆมาตรวจก็ยังได้ ยิ่งถ้าได้เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ หรือไม่แน่ใจว่าได้สัมผัสผู้ติดเชื้อหรือไม่ ให้กินฟ้าทะลายโจรตามขนาดที่เหมาะสมได้ทันทีเป็นเวลาติดต่อกันอย่างน้อย 5 วัน ช่วยให้ผู้ป่วยโควิดรอดกันมานักต่อนักแล้ว

อย่าปล่อยโอกาสให้เชื้อ

โควิดได้ใช้ร่างกายเราเป็นที่เพาะเชื้อของมัน สมัยการระบาดระลอก3 จากแหล่งบันเทิงที่ทองหล่อ ดิฉันได้กระจายยาฟ้าทะลายโจรให้ผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ผ่านอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.)กทม.65เขต และวัดต่างๆที่เป็นศูนย์พักคอย เรือนจำ โรงเรียนในต่างจังหวัด แคมป์คนงาน แรงงานต่างชาติ มีหลักฐานเชิงประจักษ์เป็นจำนวนมากว่าใช้ได้ผลดี

ดิฉันขอแนะนำให้ผู้ที่สงสัยว่าอาจสัมผัสคนติดเชื้อ หากไปในพื้นที่เสี่ยงหรือเมื่อรู้สึกมีอาการผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย ก็ให้กินฟ้าทะลายโจรได้เลย เพราะมีประสบการณ์จากตัวอย่างครอบครัวที่มีคนติดเชื้อโควิด ดิฉันแนะนำให้สมาชิกที่เหลือกินฟ้าทะลายโจรเพราะเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อ ตัวอย่างครอบครัวหนึ่งที่พ่อแม่ของผู้ติดเชื้อกินฟ้าทะลายโจรที่ดิฉันส่งให้ ทั้งที่ยังไม่มีอาการ ส่วนน้องชายผู้ติดเชื้อไม่กินเพราะไม่มีอาการ หลังจากนั้น5วัน ครอบครัวนี้ไปตรวจเชื้อด้วย RT-PCR ผลออกมาว่าพ่อแม่มีเชื้อเป็นลบ ส่วนน้องชายที่ไม่กินฟ้าทะลายโจรพบว่ามีเชื้อบวกต้องถูกแยกไปกักตัว 14วัน

ทุกวันนี้เมื่อดิฉันต้องไปในสถานที่แออัด ที่เสี่ยงสัมผัสการติดเชื้อ หรือไปพบปะผู้คน เช่น ไม่นานมานี้ ดิฉันได้ไปประชุมกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งและหมอแผนไทยหลายคน ต่อมาทราบว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นเสียชีวิตด้วยโควิด และหลายคนในที่ประชุมวันนั้นติด

โควิดต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนดิฉันปลอดภัยดี เพราะเมื่อกลับมาจากการประชุม ดิฉันกินฟ้าทะลายโจร เหมือนเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้อมาแล้วทั้งที่ไม่ทราบว่าที่ประชุมวันนั้นมีคนติดเชื้อ

โควิด ยิ่งถ้ามีอาการผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย เช่นอาการปวดหัว อาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว หรือมีอาการระคายคอ ดิฉันจะกินฟ้าทะลายโจรทันที เพียง2วันอาการเหล่านี้จะหายเป็นปลิดทิ้ง

โควิดสายพันธุ์ไหนถ้าเริ่มเป็นก็เหมือนเป็นหวัด ซึ่งในคัมภีร์ตักกศิลาว่าด้วยโรคระบาดของแพทย์แผนไทยสอนว่าหวัดน้อยหวัดใหญ่ ก็อย่าประมาทเพราะสามารถกลายเป็นอาการร้ายแรงได้ถ้าไม่รีบจัดการแต่ต้นมือ เพราะเชื้อหวัดเหล่านี้สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ เหมือนไฟกองเล็กรีบจัดการแต่ต้นมือ ก็จะตัดโอกาสที่ลุกลามเป็นไฟกองใหญ่ที่ยากจะดับได้

ในสถานการณ์ที่จะเปิดประเทศ ก็ขอให้คนไทยได้ดูแลป้องกันตัวเองและครอบครัว ไม่วิตกจนเกินไปและต้องไม่ประมาทโดยเด็ดขาด อย่างน้อยควรมีฟ้าทะลายโจรเป็นตัวช่วยที่สามารถหยุดยั้งอาการหวัดโควิดได้ นับเป็นโชคดีของคนไทยที่เรามีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอยู่คู่บ้านไว้จัดการโจรโควิดได้ ก็หายห่วง

ที่มา : https://www.facebook.com/100001035423086/posts/4819030278141439/

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1708242929382876
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟแค่เหลือบมอง ช็อคเห็นศwเพื่อนนอนเสียชีวิต เมื่อกี้ยังอยู่ด้วยกันเทคดาวน์มาเฟีย กวาดล้างอิทธิพลเถื่อน รวบ “เชษฐ์ ปาดัง-กำนันฑูรย์-สว.ญา” ร่วมสั่งฆ่ๅสมุนเสี่ยแป้ง นาโหนดแมลงปีกแข็งนับล้านตัว บุกยึดบ้าน วอนหน่วยงานภาครัฐ ช่วยเหลือไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?รอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂แบ่งปันแนวทางเลขท้าย 2 ตัว งวด 1/6/67 (วิเคราะห์เจาะลึก พร้อมสถิติแน่นปึ๊ก!)น้องปลาออกมาเต้นรำ..ท่ามกลางงานดนตรีในสวน "เบญจสิริ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เทคดาวน์มาเฟีย กวาดล้างอิทธิพลเถื่อน รวบ “เชษฐ์ ปาดัง-กำนันฑูรย์-สว.ญา” ร่วมสั่งฆ่ๅสมุนเสี่ยแป้ง นาโหนดนายกเตรียมแต่งตั้ง นายวิษณุเป็นที่ปรึกษา สลค.ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?ความลับการตกปลาชั้นเซียนอิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลอีกแห่งในกาซา! บังคับปิดทำการ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไซปรัสยกเลิกโครงการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฉนวนกาซาเคียฟอนุญาตให้ครูฝึกทหารฝรั่งเศส เยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมของยูเครนได้อิสราเอลยืนยัน เกิดเหตุกราดยิง ที่ชายแดนอียิปต์ชาวบ้านแจ้งจับ หลังพบชายแก่ ซั่มตูดเด็กหนุ่ม หน้าห้องน้ำสาธารณะ
ตั้งกระทู้ใหม่