หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นกระบองเพชร ที่รุกรานในเคนยา ได้แพร่กระจายไปทั่ว

แปลโดย Makuroku

ต้นกระบองเพชร ที่รุกรานในเคนยา ได้แพร่กระจายไปทั่ว

     "กระบองเพชรปีศาจ" เป็นกระบองเพชร ชนิดที่แพร่กระจายได้เร็ว ที่เรียกว่า Opuntia มันเต็มไปด้วยหนามแหลมคม มันกินพื้นที่ของทุ่งหญ้า ที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่า ในเขต Laikipia County ในเคนยา

     มันแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มันเป็นกระบองเพชรชนิด แพร่กระจายได้โดย สัตว์ป่าที่กินผลไม้ ส่วนใดส่วนหนึ่งของ ต้นกระบองเพชร มีแนวโน้มที่จะหยั่งรากลึก และเติบโตได้เร็ว

     ช้างที่กินผลของต้นกระบองเพชร จะกินหนามแหลมคม ที่ยื่นออกมาจากลำต้น ทำให้เยื่อบุกระเพาะและลำไส้เป็นแผล ทำให้ช้างเกิดอาการเจ็บปวด

     การแพร่กระจายอย่างไม่หยุดยั้ง ของต้นกระบองเพชร ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ทำให้เกิดความขัดแย้ง ระหว่างมนุษย์กับช้าง

     ชาวบ้านทำสงครามกับต้นกระบองเพชร เพื่อควบคุมศัตรูพืชที่เต็มไปด้วยหนาม มานานหลายปี แต่ก็ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จ ในการกำจัดต้นกระบองเพชร การกำจัดมีความเสี่ยงที่จะทำให้ ต้นกระบองเพชรแพร่กระจายออกไป หากส่วนต่างๆของพืชแตกออก และทำการฝังรากใหม่

     ต้นกระบองเพชรชนิดนี้ จัดการได้ยากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีหนามที่เป็นอันตราย พวกมันสามารถทำร้าย ทั้งมนุษย์และสัตว์ป่าได้

     Biocontrol [การควบคุมโดยชีววิธี เช่น การใช้ศัตรูพืช] เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการ  กับกระบองเพชรที่น่ารำคาญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปล่อยแมลง cochineal ที่กินกระบองเพชรเป็นอาหาร เพื่อฆ่ามัน!! [แมลงที่เกิดและโต ในต้นกระบองเพชร]

     การแพร่กระจายของลูก เต็มไปด้วยหนามเยอะแยะไปหมด ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยการเดินเท้าหรือยานพาหนะ

     โดรนถูกนำมาใช้ เพื่อทำแผนที่การแพร่กระจาย ของต้นกระบองเพชรที่รุกรานพื้นที่ และ ดูความสำเร็จของความพยายาม ในการควบคุมทางชีวภาพ

แปลโดย: ข่าวกับรีวิวหนัง
ที่มา: https://edition.cnn.com/2019/12/09/africa/gallery/kenya-invasive-cactus-intl/index.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makuroku's profile


โพสท์โดย: Makuroku
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: LadyBlues, ข่าวกับรีวิวหนัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับเงินที่เฟ้อที่สุดในทวีปเอเชียเครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐฯ ตกลงกลางสนามบินนิวเม็กซิโก ไฟลุกท่วม ก่อความเสียหายและความตกใจแก่ผู้เห็นเหตุการณ์นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบินเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567อินเดียร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ สูงเกือบ 50 องศาเซลเซียสเม็กซิโกเจอวิกฤต อาจไม่มีน้ำปะปาใช้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวนสัตว์ชื่อดังของไทย ที่มีขนาดใหญ่และได้รับความนิยมมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เซียนชนวัว รุมด่ายับนายอำเภอคนดี นายอำเภอหัวไทร...!!UN บอกว่ายึดยาบ้าในอาเซียน ได้สูงเป็นประวัติการณ์อินเดียร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ สูงเกือบ 50 องศาเซลเซียสเม็กซิโกเจอวิกฤต อาจไม่มีน้ำปะปาใช้
ตั้งกระทู้ใหม่