หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งเมื่อเห็บกัดคนจะพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นจะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

แปลโดย มารคัส

ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งเมื่อเห็บกัดคนจะพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นจะสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ด้วยทางเดินหายใจ และบาดแผลของผู้ที่โดนกัด

รายงานว่า มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนพบผู้ป่วย 37 ราย ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะโรคเกล็ดเลือดต่ำขั้นรุนแรง โดยผู้ป่วยโรคนี้เป็นเกษตรกรชื่อคุณหวัง วัย 65 ปี จากมณฑลเจียงซู ไปพบคุณหมอเนื่องจากมีอาการไข้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส และไอไม่หยุด แพทย์วินิจฉัยว่ามีไวรัส SFTS หรือ กลุ่มอาการไข้สูง และเกล็ดเลือดต่ำ จึงต้องแอดมินที่โรงพยาบาลรักษาตัวนาน 1 เดือน

ในปีนี้ ผู้ป่วยด้วยโรคนี้ในมณฑลเจียงซูถึง 37 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อต่างมณฑล อยู่ที่อานฮูย ทางตะวันออกถึง 23 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีแล้ว 7 คนแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญเตือนอันตรายไวรัสชนิดนี้ที่ทำให้คนติดเชื้อเสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้โดยพบครั้งแรกในปี 2552 มีอัตราการเสียชีวิต 1 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ และผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงจะเจ็บป่วยและเสียชีวิต แต่ไม่มีวัคซีนหรือยาเฉพาะที่รักษาอาการ ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

อาการเริ่มแรกของโรคคือ อ่อนเพลียและมีไข้ บางครั้งอาจมีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่เกล็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง และเกิดความผิดปกติของอวัยวะหลายส่วน ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยของโรคนี้ส่วนใหญ่สามารถรักษาหายเอง แต่ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจถึงกระทั่งอวัยวะล้มเหลว

โรคเห็บมรณะนี้ พบในญี่ปุ่นและจีน โดยที่จีนเมื่อสามปีก่อน มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสบันยาและเสียชีวิตถึง 16 รายเพราะ สัมผัสกับศพของผู้ป่วยที่มีเลือดออกเนื่องจากการติดเชื้อรุนแรง ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเสียชีวิตในที่สุด มีคำแนะนำว่าผู้คนไม่ควรเข้าไปในป่าหรือพุ่มไม้ โชคดีที่เห็บบินไม่ได้ เราจึงหลีกเลี่ยงมันได้ จนถึงขณะนี้การติดเชื้อไวรัสบันยาที่ค้นพบส่วนใหญ่เกิดจากเห็บกัด

ทั้งนี้ เห็บ เป็นปรสิตที่ใช้ปากกัดแล้วดูดเลือดสัตว์และมนุษย์เป็นอาหาร ซึ่งถูกพบมากกว่า 800 สายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งมีเห็บบางชนิดอาจเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่อาจก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ผ่านทางน้ำลาย แต่กรณีพบผู้ป่วยโรคจากเห็บในบ้านเรานั้นมีน้อยครั้งมาก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
BLACKPINK ทำลายสถิติ YouTube อีกแล้วMILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?เลขเด็ดเดลินิวส์ เลขเด็ด อ.โกย บ้านไร่ งวด 1 มิถุนายน 2567เมื่อวาติกันถูกกล่าวหาว่า ปิดบังเรื่องมนุษย์ต่างดาว.เรียนรู้ หลีกเลี่ยง"ไขมันพอกตับ"กระต่ายขูดมะพร้าว เสน่ห์คู่ครัวไทยสมัยก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียtense: ตึงเครียด เคร่งเครียด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แพทย์ชาวอเมริกัน เชื่อว่าโลกหลังความตายมีจริงแอนนา ทีวีพูล 18มงกุฎของแทร่ ก่อคดีฉ่ำ3ปีซ้อนอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียสังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัย
ตั้งกระทู้ใหม่