หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของคลองไทยและส่องคอมเมนต์ชาวอาเซียน-เกี่ยวกับ“โครงการขุดคลองไทยหรือคอคอดกระในประเทศไทย”

โพสท์โดย สมศรี คณะราษฎร

ศักยภาพของคลองไทย คลองไทยเป็นคลองขุดที่มีการศึกษาวิจัยทางวิชาการอย่างรอบคอบในยุคที่เทคโนโลยีมีความเจริญแล้ว จึงเป็นคลองสมัยใหม่สุดสามารถวางแผนและดำเนินการให้เป็นคลองนานาชาติที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ในยุคปัจจุบัน ดังนั้น คลองไทยจึงมีศักยภาพสูงในด้านต่างๆ คือ
1.คลองไทยจะมีศักยภาพในการแก้ปัญหาทาง โลจิสติกส์ (Logistics) ของการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศเมื่อช่องแคบมะละกาแออัด และเป็นเส้นทางเดินเรือที่สั้นที่สุดในการเชื่อมมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก
2.คลองไทยตั้งอยู่บนจุดยุทธศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของประเทศอาเซียนและประเทศในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก เป็นจุดสำคัญในการบูรณาการการขนส่งทางบกและทางทะเล (Integration of Sea and Land Transport) การเดินทางผ่านคลองไทยนั้น จะช่วยให้สามารถย่นระยะทางและเวลาการเดินทางได้ประมาณ 1,200 กิโลเมตร หรือประมาณ 40-60 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับช่องแคบมะละกา และประมาณ 5-6 วัน เมื่อเทียบกับช่องแคบซุนดาและลอมบ๊อก


3.คลองไทยเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เชื่อมกับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ (Mass Industries) หรือเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกของไทย (EEC) SEC และ SEZ ในภาคใต้ และทั่วทุกภาคของประเทศได้เป็นอย่างดี สามารถทำรายได้ให้แก่ประเทศชาติและประชาชนได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด คือ
3.1 นำรายได้เงินตราต่างประเทศมาสู่รัฐตลอดเวลา3.2 สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ เพราะเป็นแหล่งสร้างแรงงานและกระจายสินค้าไทยไปต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3.3 เป็น Infrastructure Stock ที่มีอายุใช้งานได้ไม่สิ้นสุดเป็นสมบัติถาวรของชาติ

4.คลองไทยเป็นคลองระดับโลก สามารถสร้างความมั่นคง ปลอดภัยในการเดินเรือของโลกได้อย่างมี
ประสิทธิภาพ ในขณะที่การปล้นจี้เรือสินค้าในช่องแคบมะละกา ซุนดา ลอมบ๊อก มีปริมาณสูงขึ้น ประกอบกับช่องแคบมะละกาเต็มไปด้วยเกาะแก่งมากมาย สะดวกแก่การซุ่มโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย อาจทำให้การเดินเรือของโลกต้องหยุดชะงักลง ซึ่งจะมีผลต่อเศรษฐกิจของไทย-โลกได้ คลองไทยจึงเป็นคำตอบสำหรับความมั่นคงของการเดินเรือและเศรษฐกิจโลกโดยรวม

5.คลองไทยจึงเป็นตัวเชื่อม (Linkage) สำคัญที่จะ นำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจแบบดิจิทัล (Digital Economy)ในยุค E-Commerce คลองไทยจะเป็นตัวเชื่อมสำคัญ สามารถรวมตลาดของประชากรกว่า 3,000 ล้านคนเข้าด้วยกัน และด้วยระบบ Logistics ที่ทันสมัย บูรณาการของการขนส่งทางบก ทางทะเล เราสามารถเชื่อมมหานครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจด้านแปซิฟิก และมหานครมุมไบ ศูนย์กลางเศรษฐกิจด้านมหาสมุทรอินเดียเข้าด้วยกัน โดยใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมง หากทำได้คลองไทยจะสร้างศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ สำหรับการค้าสมัยใหม่ นำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจแบบ Digital สำหรับศตวรรษที่ 21 อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

1.หากมีการขุดคลอง ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางการเดินเรือแห่งใหม่ของโลก
2.จะเกิดการพัฒนาด้านแรงงานและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
3.ทำให้เศรษฐกิจในประเทศไทยดีขึ้น ในช่วงเริ่มสัญญาการขุดคลอง จะทำให้มีการจ้างงาน แรงงานไทยมีงานทำ โดยมีการจ้างงานประมาณ 1-3 ล้านคน
4.ภาคใต้ของประเทศไทยจะมีการพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ศูนย์อุตสาหกรรม เป็นศูนย์การค้าแห่งใหม่ของโลกอีกประเทศหนึ่ง
5.มีการพัฒนาเขตการค้าเสรีจะทำให้เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้นภายในประเทศ


6.มีการพาณิชย์นาวี การท่าเรือ การขนส่งสินค้า อู่ต่อเรือ โรงซ่อมเรือ เกิดขึ้น
7.มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกิดขึ้น ศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ เกิดขึ้น 2 ฝั่งคลอง
8.เป็นเส้นทางการเดินเรือที่เป็นทางเลือกใหม่สำหรับการขนส่งสินค้าแทนช่องแคบมะละกา ช่องแคบซุนดา และช่องแคบลอมบ๊อก
9.เพิ่มสมุททานุภาพในทุกด้าน และสามารถควบคุมเขตน่านน้ำไทยทางทะเลอันดามัน ทำให้มีอำนาจต่อรองเพิ่มมากขึ้น
10.จัดให้มีมหาวิทยาลัยคลองไทย เกิดขึ้นในภาคใต้ของประเทศไทย


รายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศ

1.เพิ่มสมุททานุภาพ กองทัพเรือสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายเรือรบไปมาทั้ง 2 ฝั่งทะเลของประเทศได้อย่างประหยัดและรวดเร็ว การเคลื่อนย้ายกำลังทหารทางเรือ สามารถทำได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องขออนุญาตผ่านน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้าน
2.หากมีโรงกลั่นน้ำมันของไทยในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ จะประหยัดค่าใช้จ่ายจากการขนส่ง เรือน้ำมันที่มาใช้ท่าเรือแหลมฉบังจะย่นระยะทาง ประหยัดเวลา ประหยัดเชื้อเพลิง ปัญหาน้ำมันเถื่อนจะลดลง คลองไทยจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นแสนล้านบาทต่อปี
3.คลังสินค้าท่าเรือหัวท้ายคลองจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า การขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ไปต่างประเทศโดยตรงแทน เนื่องจากท่าเรือคลองไทยทั้งฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะอยู่บนเส้นทางเดินเรือสากลที่มาใช้ท่าเรือแหลมฉบังไปยังสิงคโปร์ โดยเรือเล็กไปป้อนเรือใหญ่ระหว่างประเทศ
4.กองเรือประมงไทยมากกว่า 40,000 ลำ จะได้รับความสะดวกในการไปหาปลาในท้องทะเลอันดามัน จะประหยัดน้ำมันและเวลา เพิ่มโอกาสในการทำการประมง สร้างรายได้เพิ่ม และลดความเสี่ยงจากการถูกจับ เนื่องจากการรุกล้ำน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้าน
5.รายได้จากการท่องเที่ยวและธุรกิจการบริการต่าง ๆ จะเพิ่มมากขึ้น ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ จะเพิ่มรายได้ให้แก่ประเทศอีกหลายแสนล้านบาทต่อปี


รายได้ที่เกิดจากต่างประเทศ1.รายได้จากเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้เกิดโรงงานอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจต่างๆ บน 2 ฝั่งคลอง จะสร้างงานประมาณ 1-3 ล้านคนต่อปี อย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง สร้างรายได้ประมาณล้านล้านบาทต่อปี หรือเท่ากับงบประมาณของประเทศในปัจจุบัน
2.รายได้จากค่าผ่านคลองมากกว่าสามแสนล้านบาทต่อปี (โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับจำนวนเรือที่มาใช้)
3.รายได้จากการขายน้ำ อาหาร และน้ำมัน ให้กับเรือต่างๆ ที่มาจอดใช้บริการ จะสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล
4.รายได้จากคลังสินค้า การขนถ่ายสินค้า และขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ จะสร้างรายได้ให้กับประเทศอีกทางหนึ่ง
5.รายได้จากอุตสาหกรรมการต่อเรือ ซ่อมสร้างบำรุงรักษา เรือที่มาใช้บริการ ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มมากขึ้น

ชาวต่างชาติก็ตื่นเต้นกับการขุดคลองไทยพอควร

ส่องคอมเม้นท์ชาวอาเซียนกับการขุดคลองไทย

 
โหวต Poll: (โหวตลับ)
ฉันสนับสนุนโครงการนี้
18
ยังไงก็ได้
0
ฉันไม่สนับสนุนโครงการนี้
0
รอมานานมาก จะได้เห็นก่อนตายไหม
0
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.isoc5.net/trendings/view/B193337DB0DFA7A41BF44EA3E8C98D3300000000000000000000000000000000
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สมศรี คณะราษฎร's profile


โพสท์โดย: สมศรี คณะราษฎร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
34 VOTES (4.9/5 จาก 7 คน)
VOTED: Jiao zi, zerotype, สารวัตรลิง, แสร์, คุณท่าน, มารคัส, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของบ้านได้ยินเสียงร้องปริศนาบนฝ้าเลยเจาะดูสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่าเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีคดี K-POP อย่าง Burning Sun ได้กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันมาแล้ว! 10 เลขเด็ด "แม่ทำเนียนล็อตเตอรี่" งวด 1 มิ.ย.67 นี้อิหร่านระบุไม่มีหลักฐานการกระทำผิดในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่คร่าชีวิตประธานาธิบดีสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราคาปาล์มดิ่งลงเหว ชาวบ้านสุดทนประกาศขายสวนหลัง ราคาตกต่ำต่อเนื่องรองเท้า"คอนเวิร์ส"เสน่ห์ของคนยุค 90 คลาสสิคไม่มีวันตายสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทราหนุ่มข้าราชการด่าหยาบคายเจ้าของร้านถ่ายรูป เหตุถ่ายแล้วออกมาอ้วนเกินไป 🤨แฉ! ปาร์ตี้สาวสวยของข้าราชการระดับสูงของจีน คาดฝีมือฝ่ายตรงข้าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ตแตกตื่น หลังเน็ตไดดอลไต้หวัน อวดหุ่นสวยครั้งแรกเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีโอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทยายวัย 74 ผวา!มือปืนปริศนายิงปืนถล่มบ้านรูพรุน แจ้งตำรวจไม่คืบหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่