หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตากเสนอแนวคิดสร้างเส้นทางมอเตอร์เวย์ แม่สอด-พบพระ รองรับถนน นครแม่สอด-กรุงย่างกุ้ง รับ AEC กระตุ้นเศรษฐกิจ-การค้า-การลงทุน

โพสท์โดย SpiderMeaw

AEC อาเซียน NEWS...ตาก- เสนอแนวคิดสร้างเส้นทางมอเตอร์เวย์ แม่สอด-พบพระ รองรับถนน นครแม่สอด-กรุงย่างกุ้ง เป็นถนนบายพาสอ้อมเมือง ซอโอ-วาเลย์ เมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ เปิดประตูเมืองพบพระ ยกระดับขึ้นชั้นด่านถาวร รับ AEC กระตุ้นเศรษฐกิจ-การค้า-การลงทุนนับแสนล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 จากการที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติหลักการให้งบประมาณสนับสนุนรัฐบาลเมียนม่าร์ในการก่อสร้างปรับปรุงเส้นทางถนนจาก ชายแดนไทย-เมียน่มาร์ อ.แม่สอด จ.ตาก –สู่จังหวัดเมียวดี ไปยังกรุงย่างกุ้ง ด้วยงบกว่า 1,800 ล้านบาท ผู้สื่อข่าว ได้ไปสำรวจเส้นทางถนนอ้อมเมือง บายพาส จาก บ้านซอโอ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ ไปยังบ้านวาเลย์ ต.วาเลย์ อ.พบพระ จ.ตาก

โดยการศึกษาแนวเส้นทางทำถนนอ้อมเมือง รูปแบบคล้ายมอเตอร์เวย์ เพื่อให้เป็นเส้นทางการสัญจรเดินทางของประชาชน-ถนนเพื่อการท่องเที่ยว-ถนนเพื่อการขนส่งสินค้าการเกษตรจากแหล่งการทำเกษตรที่ได้ชื่อว่าครัวไทย-ครัวโลก ที่ อ.พบพระ รวมทั้งถนนเพื่อการค้า ที่จะเชื่อมจากพื้นที่ อ.พบพระ ในการเชื่อมต่อไปยัง เส้นทางนครแม่สอด-ตาก บนถนนสายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก East-WestEconomic Corridor: Ewec และยังเชื่อมต่อไปยังบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 และสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย ที่กำลังจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในปลายปี 2560 นี้

และในเขตนครแม่สอด ผ่านเส้นทาง ถนน แม่สอด-พบพระ-ไปถึงบ้านซอโอ และอ้อมเมืองแบบมอเตอร์เวย์ ไปยัง บ้านวาย์ชายแดนไทย-พม่า ที่ได้เปิดเป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้าชายแดน จากระดับคนท้องถิ่นค้าขายกันสู่การค้าชายแดนระดับสากล ที่ อ.พบพระ ที่มีแนวโน้มจะยกระดับเป็นด่านถาวรตามที่ ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ อ.พบพระ ได้นำเสนอ นับเป็นเป็นโครงการที่ฝ่ายปกครองจังหวัดตากและอำเภอพบพระ นำเสนอโครงการ เพื่อรองรับการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน Asean Economics Communit –AEC ซึ่งทั้งในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจแม่สอดและพบพระ จะเป็นประตูอาเซียน ในยุค AEC

โดยในพื้นที่ อ.พบพระ นั้น ขณะนี้นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก ได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวรองรับ เช่นน้ำตกพาเจริญ-น้ำตกนางครวญ-น้ำตกป่าหวาย-พื้นที่ห้วยน้ำดั้น ต้นแม่น้ำเมย ซึ่งที่ห้วยน้ำดั้น นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่น่าศึกษาและน่าสนใจมาก ต้นกำเนิดแม่น้ำเมย- ที่ วังปลา ที่มีปลาจำนวนมากมาย มีอยู่ที่วังปลากลางแม่น้ำเมย เสน่ห์แห่งสายน้ำที่ปลากับคนอยู่ร่วมกัน - สะพานไม้ข้ามต้นแม่น้ำเมย –ตลาดนัด 2 แผ่นดิน การแข่งขันกีฬาชายแดนไทย-พม่า ฯลฯ

เพื่อเป็นสัญญาลักษณ์แสดงความสัมพันธ์ของคนท้องถิ่น ชาวบ้านที่บ้านวาเลย์ฝั่งไทยกับบ้านวาเลย์ฝั่งพม่า ด้านการค้าได้มีการเสนอให้เปิดจุดผ่อนปรน บ้านวาเลย์เป็นด่านถาวร รองรับการที่พื้นที่ อ.พบพระ เป็น 1 ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด ที่มีแหล่งผลิตพืชผลและผลผลิตทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้นๆของไทยและของอาเซียน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจตาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า-การลงทุน ในพื้นที่ชายแดน เพิ่มขึ้นนับ 100,000 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้สำรวจออกแบบถนนอ้อมเมืองจากบ้านซอโอ ต.ช่องแคบ ไปยัง ตำบลวาเลย์ อ.พบพระ พร้อมงบประมาณในการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และเตรียมลงมือก่อสร้าง ซึ่งนายอำเภอพบพระ(นายประสงค์ หล้าอ่อน) และผู้นำ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพิ้นที่ ได้ร่วมมือร่วมใจ พัฒนาพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ

 

ทั้งการเป็นแหล่งท่องเที่ยว เดิมและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ทางธรรมชาติ จำนวนหลายแห่ง-พื้นที่เพื่อการค้าพืชไร่และตลาดพืชผลทางการเกษตร ในการซื้อ-ขาย สินค้าการเกษตร-พื้นที่ด้านการค้าชายแดนกับพม่า ฯลฯ ซึ่งถนนอ้อมเมือง บายพาส ซอโอ-วาเลย์ ลักษณะรูปแบบมอเตอร์เวย์ นับว่าจะเป็นเส้นทางสำคัญที่ ประชาชนชาว อ.พบพระ –นักธุรกิจ-นักท่องเที่ยว จะได้รับประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางที่รองรับ ถนน 4 ช่องทางจราจร หรือ ถนน 4 เลน สาย ตาก-แม่ สอด ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ในการเชื่อมต่อกันเป็นการพัฒนาเส้นทางคมนาคม ระบบโลจิสติกส์ การค้า-การลงท่องเที่ยวและการลงทุนชายแดนไทย-เมียนม่าร์ ของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก(แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด)

ขอบคุณที่มา: AEC อาเซียน News
https://www.facebook.com/aecaseannews/photos/pcb.1414676101876390/1414674761876524/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SpiderMeaw's profile


โพสท์โดย: SpiderMeaw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Tabebuia, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...ความจริงของมนุษย์เราเกิดมาทำไม?นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันสสจ.อุดรฯ สั่งห้ามน้องหญิงและพวกรักษาคนเยี่ยมไปเลย! "จอห์น วิค" ถอดสูทช่วยล้างจาน..ทำเอาเจ้าของร้านตกใจ!!เปิดประวัติศาสตร์และความสำคัญ"นาฬิกาทราย"ในอดีต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดประวัติศาสตร์และความสำคัญ"นาฬิกาทราย"ในอดีตความจริงของมนุษย์เราเกิดมาทำไม?ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้โดยสาร American airlines เผชิญประสบการณ์สุดเลวร้าย เครื่องบินขัดข้อง ร้อนอบอ้าว รอคอยนาน 5 ชั่วโมงยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านวัสดุก่อสร้าง ในคาร์คิฟพุ่งสูงถึง 11 คนชายที่ถูกตำรวจจับมากสุดในโลกเสียชีวิตแล้วนักร้องดัง นิกกี้ มินาจ ถูกจับหลังลักลอบขนยาเสพติด
ตั้งกระทู้ใหม่