หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Towers of Silence หอคอยแห่งความเงียบ กับการจัดการกับศพในสมัยก่อน

เนื้อหาโดย teerap

     เมื่อคนเราได้ตายลง ก็จะมีญาติพี่น้องนำสพไปทำพิธีต่างๆกันไปตามแต่ความเชื่อหรือประเพณีของท้องถิ่นนั้นๆ แต่ในสมัยก่อนนั้นได้มีวิธีจัดการกับศพด้วยวิธีที่ต่างไป อย่างเช่น หอคอยแห่งความเงียบ (Towers of Silence) การทำพิธีศพโดยนำร่างคนตายไปไว้บนหอคอยให้ อีแร้ง มากัดกิน เพื่อให้ศพย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติ พิธีกรรมนี้เป็นพิธีทางศาสนาของชาวโซโรอัสเตอร์ (Zoroastrian) ในประเทศอิหร่าน จุดประสงค์ของพิธีนี้คือ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างของผู้เสียชีวิตแปดเปื้อนกับดิน น้ำ ลม หรือไฟ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาโซโรอัสเตอร์ เพราะพวกเขามองว่าศพคือสิ่งสกปรก 

สถานที่จัดการศพหลังจากเสียชีวิต ศพจะถูกนำไปไว้บนโครงสร้างที่เรียกว่า ดัคมะ (Dakhma) หรือ ทาวเวอร์ออฟไซเลนซ์ ซึ่งเป็นหอคอยวงกลมเปิดโล่งที่สร้างขึ้นบนยอดเขา หรือพื้นที่สูง มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 90 เมตร พื้นที่ภายในจะแบ่งเป็นวงแหวน 3 วง วงแหวนภายนอกจะเอาไว้วางศพเพศชาย วงแหวนตรงกลางเอาไว้วางศพเพศหญิง และวงแหวนในสุดจะเอาไว้วางศพเด็ก จากนั้นอีแร้ง หรือนกอื่น ๆ จะมากัดกินร่างผู้เสียชีวิตโดยใช้เวลาเพียงไม่เกินครึ่งชั่วโมง ร่างนั้นก็จะเหลือเพียงแค่กระดูก

เมื่อเหลือแต่กระดูกแล้ว แสงอาทิตย์จะช่วยทำให้กระดูกแห้งเปื่อย เปรียบได้เหมือนกับการทำให้ศพบริสุทธิ์ จากนั้นกระดูกเหล่านั้นก็จะถูกนำไปไว้ที่หลุมตรงกลางของหอคอย โดยพิธีศพนี้ในประเทศอิหร่านได้ถูกสั่งห้ามตั้งแต่ปี 1970 เพราะรัฐบาลเล็งเห็นในเรื่องของสุขอนามัย แต่ยังมีปฏิบัติบ้างในบางพื้นที่ เช่น ประเทศอินเดีย  ที่เมืองมุมไบ สืบเนื่องมาจากการเผยแพร่ศาสนาของชาวเปอร์เซียที่นับถือศาสนานี้นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนขายสลากหนองบัวลำภูโชคดีมาก ไม่มีใครซื้อสลากที่เหลือ รับเงิน 24 ล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ 3 มณฑลของไต้หวัน จะมีอากาศร้อนถึง 38 องศา!!สื่อต่างชาติรายงานข่าวเรื่อง พบศพชาวเวียตนาม 6 ศพ ใจกลางกรุงเทพฯ กันแพร่สะพัดเมียเยคนเดิม เพิ่มเติมคือ เสื้อโปร่งใสตัวใหม่คลิปสาวเสริมนมโดยไม่ดมยาสลบกำลังเป็นไวรัล
ตั้งกระทู้ใหม่