หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นอกจากรบพม่าแล้วสยามยังเคยรบกับเวียดนามด้วย

เนื้อหาโดย benzin96

ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ความขัดแย้งระหว่างสยาม (ประเทศไทยในปัจจุบัน) และเวียดนามเกิดขึ้นในบริบทของการขยายอำนาจและการควบคุมดินแดนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในความขัดแย้งสำคัญระหว่างสองประเทศนี้เกิดขึ้นในช่วงสงครามอนามสยาม (Annam-Siam War) หรือที่รู้จักในไทยว่า สงครามเวียดนาม-สยาม

 

ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นเมื่ออาณาจักรเวียดนามในสมัยราชวงศ์เหงวียนพยายามขยายอำนาจเข้าไปในดินแดนลาวและกัมพูชา ซึ่งในขณะนั้นเป็นพื้นที่ที่มีอิทธิพลของสยาม สยามไม่ต้องการให้เวียดนามเข้ามามีอิทธิพลในภูมิภาคนี้ จึงเกิดการปะทะกันระหว่างสองฝ่าย

 

หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 3 ของสยาม (พ.ศ. 2367-2394) เมื่อสยามและเวียดนามมีการสู้รบกันเพื่อควบคุมดินแดนลาวและกัมพูชา สงครามนี้ทำให้เกิดการต่อสู้ในหลายพื้นที่ และทั้งสองฝ่ายต้องเสียกำลังพลและทรัพยากรจำนวนมาก

 

ในที่สุด การสู้รบยุติลงด้วยการเจรจาสันติภาพ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสยามและเวียดนามยังคงมีความตึงเครียดและการแข่งขันกันในเรื่องของอิทธิพลและดินแดนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ต่อไป

 

ความขัดแย้งระหว่างสยามและเวียดนามในช่วงต้นรัตนโกสินทร์เป็นตัวอย่างหนึ่งของการต่อสู้เพื่ออำนาจและการควบคุมดินแดนในภูมิภาคที่มีความซับซ้อนและมีประวัติศาสตร์ยาวนาน สงครามและการต่อสู้เหล่านี้ส่งผลต่อรูปแบบทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในระยะยาว

 

เกร็ดเสริม ภาพจำของการทำสงครามในยุคเก่าหลายท่านอาจจะจำว่าเหมือนในภาพยนตร์บางระจันหรือ ตํานานสําเด็จพระนเรศวรจะเป็นการประจันหน้ากันด้วยดาบ แต่แท้จริงสงครามในยุคหลังๆจะเน้นปืนเป็นหลักแล้ว เช่นสงคราม 9 ทัพจะเน้นการสร้างป้อมเนินดินยิงปืนใหญ่ใส่กันมากกว่า รวมถึงมีบันทึกในยุคพระเจ้าตากสินแห่งกรุงธนบุรีมีการซื้อปืนจากบริษัทดัสอิสอินเดีย หรือ VOC ในบริเวณอินโดเนเซียมากระบอกหละ 14 บาท หากเทียบเป็นเงินในยุคปัจจุบันก็น่าจะแพงเลย บ่งบอกถึงความสำคัญของปืนได้เป็นอย่างดี 

เนื้อหาโดย: benzin96
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
benzin96's profile


โพสท์โดย: benzin96
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ 3 มณฑลของไต้หวัน จะมีอากาศร้อนถึง 38 องศา!!สื่อต่างชาติรายงานข่าวเรื่อง พบศพชาวเวียตนาม 6 ศพ ใจกลางกรุงเทพฯ กันแพร่สะพัดเมียเยคนเดิม เพิ่มเติมคือ เสื้อโปร่งใสตัวใหม่คลิปสาวเสริมนมโดยไม่ดมยาสลบกำลังเป็นไวรัล
ตั้งกระทู้ใหม่