หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อเจอ มอด ในข้าวสาร ถึงแม้จะน่ารำคาญแต่ก็ควรดีใจ

เนื้อหาโดย teerap

     เชื่อเหลือเกินว่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย ต้องเคยหุงข้าวกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะหุงด้วยหม้อไฟฟ้าไปจนถึงหุงด้วยเตาถ่านแบบเช็ดน้ำ ก็ต้องเคยเจอสิ่งแปลกปลอมในข้าวสารอย่าง มอด มาบ้างล่ะไม่มากก็น้อย แต่รู้ไว้เลยว่านั่นคือสิ่งที่คุณควรจะดีใจ เพราะอะไรนะเหรอ งั้นมาดูกันครับ เพราะมอดนั้นนับว่าเป็นศัตรูของคนหุงข้าวกินเอง โดยเฉพาะเวลาซื้อข้าวอินทรีย์มาทีไร ไม่เคยกินข้าวทันเจ้ามอดสักที แต่รู้ไหม วาจริงๆ แล้ว การที่ข้าวสารมีมอดมาเยี่ยมเยือนนั่นถือเป็นสัญญาณที่ดีเลยนะ

เพราะการมีมอดนั้นบ่งบอกได้ว่าข้าวที่เราเลือกมากินนั้นปราศจากสารเคมีตลอดทั้งกระบวนการตั้งแต่การปลูก การกะเทาะเปลือก การขัดสี และการแพ็กลงถุง เพราะมอดเป็นศัตรูพืชที่มีอยู่ในธรรมชาติ โดยปกติไข่มอดจะตกค้างอยู่ในเมล็ดข้าวตั้งแต่ออกรวงหรือเก็บเกี่ยว แต่ในกรรมวิธีการขัดสีของโรงสีทั่วไป (ที่ไม่ใช่ข้าวอินทรีย์) จะมีการรมยากันมอดหรือสารเคมีที่ชื่อว่าเมทิลโบรไมด์ (Methyl Bromide) และสารฟอสฟีน (Phosphine) ทำให้มอดไม่สามารถฟักเป็นตัวได้

นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงเจอมอดในข้าวอินทรีย์ได้ง่ายกว่านั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าข้าวสารทั่วไปจะไม่เจอมอดเลย เพราะเมื่อเราซื้อข้าวมาระยะหนึ่ง เปิดถุงข้าวสารบ่อยๆ จึงทำให้ยารมมอดเริ่มหมดฤทธิ์และสลายตัวไป และทำให้ไข่มอดฟักตัวขึ้นมาได้เหมือนกัน มอดไม่อันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ แต่ก็สามารถเป็นที่รำคาญและรู้สึกไม่ดีตามมานั้นเอง แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้คือการไม่ต้องเจอกับสารเคมีแล้วนั้น ก็ถือว่าเป็นราคาที่เต็มใจจ่ายแต่โดยดี

 

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Vver, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีสวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Enypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์คณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นี่คือประวัติของ มือปืนลอบสังหาร "โดนัลด์ ทรัมป์"เสื้อยืดทรัมป์โดนยิงถูกวางขาย พร้อมคำว่า "การถูกยิงทำให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น"รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับ
ตั้งกระทู้ใหม่