หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานเงินปากผี จากที่ต่างๆ

เนื้อหาโดย teerap

     เคยคิดว่าตำนานเรื่องเงินปากผีมีแต่ในบ้านเราหรืออย่างมากก็ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเราแถวๆนี้ แต่จริงๆแล้วเงินปากผีมีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน มีความเชื่อว่าผู้ที่เสียชีวิตแล้วจะต้องถูกพาตัวไปพิพากษาที่ยมโลก โดยมีชายแก่แจวเรือจ้างนามว่าคารอน (Charon) เป็นคนคอยแจวเรือพาคนตายข้ามฝั่งไปส่งที่หน้าประตูนรก ค่าจ้างในการเดินทางนี้ถูกเรียกกันว่า ของคารอน (Charon’s obol) คนตายที่สามารถนั่งเรือของคารอนได้ จะต้องเป็นผู้ที่ถูกฝังหรือเผาศพอย่างเป็นพิธีการ และที่สำคัญต้องมีเงินปากผีเพื่อจ่ายค่าเดินทาง ความเชื่อนี้ได้แผ่ไปไกลทั่วทั้งยุโรป จึงเป็นที่มาของประเพณีการนำเหรียญทองแดง 1 เพนนีวางไว้ที่ตาของคนตาย 

 

สำหรับประเทศไทยนั้น ตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณ มักจะนำเงินพดด้วง เหรียญบาท หรือเหรียญสลึงมาใส่ไว้ในปากศพ โดยจุดประสงค์หลักของเงินปากผี ก็เพื่อให้ผู้ล่วงลับมีเงินใช้ในปรโลก หรืออีกด้านหนึ่งในสมัยก่อน การใส่เงินปากผีนั้นเป็นการให้ค่าจ้างแก่สัปเหร่อที่นำศพไปเผา เพื่อเป็นการสะดวกหากเจ้าภาพเกิดเบี้ยวเงินค่าจ้างในภายหลัง เงินในปากศพก็จะกลายเป็นค่าจ้างของสัปเหร่อไป ส่วนทางฝั่งฮินดูก็มีความเชื่อในเรื่องของการนำเงินและข้าวสารใส่ลงไปในปากของคนตายเช่นกัน เพื่อให้คนตายเอาไปใช้ในภายภาคหน้า

ทางชาวเผ่าสิงโพ ชนเผ่าหนึ่งในประเทศพม่า จะจัดการแต่งตัวศพให้เรียบร้อย แล้วนำเนื้อหมู เหล้า ข้าวเซ่น พร้อมด้วยเงินใส่เข้าไปในปากของคนตาย ซึ่งหากผู้ตายเป็นหัวหน้าเป็นที่เคารพนับถือ จะมีการนำหินแก้วใส่ไว้ใต้รักแร้ข้างละเม็ดแล้วจึงนำศพใส่โลง นอกจากนี้ด้านพิธีศพของชาวจีนก็ได้มีการนำเงินอีแป๊ะใส่ไว้ในปากของศพด้วยเช่นกัน นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทเมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นการประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือ"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตลิซ่าถ่ายฉากสุดท้ายของ The White Lotus เสร็จแล้วบางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้นตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงด่วน: ศาลพิพากษาจำคุกอดีตดาราสาว แย้ม ธมรพันธุ์ 5 ปี สามีถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในคดีเว็บพนัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ข่าวเซอร์ไพรส์! นักยิมนาสติกสาวญี่ปุ่นพลาดโอลิมปิก 2024 เพราะสูบบุหรี่สมหมาย เอี่ยมสอาด” น้องชาย สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี”สมเด็จธงชัย” อดีตประจำสำนักเลขาฯนายกลุงตู่ มองประธานวุฒิฯคนใหม่ต้องมีคุณสมบัติและวุฒิมากพอ พร้อมทำงานเพื่อประชาชนเน็ตไอดอลสายกินโชว์ของจีน เสียชีวิตระหว่างไลฟ์สดด้วยอายุเพียง 24 ปี"เอก สายเต๊าะ" ถูกหิ้วตัวไป สน.ดอนเมือง..หลังไลฟ์ท้าทายตำรวจ และโชว์ปืน
ตั้งกระทู้ใหม่