หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงซึมเศร้าอันตรายร้ายแรงกว่าที่คิด

เนื้อหาโดย sansanti

วัยรุ่นไทยสูบบุหรี่ไฟฟ้า 53% เสี่ยงซึมเศร้า หมอรามาฯ เตือนอันตรายร้ายแรงกว่าที่คิด

กรุงเทพฯ 20 มิถุนายน 2567 – แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยผลการศึกษาพบวัยรุ่นไทยที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ากว่าครึ่ง หรือคิดเป็น 53% มีภาวะเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า ซึ่งสูงกว่ากลุ่มที่ไม่สูบถึง 1.8 เท่า เตือนอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าส่งผลต่อสมองและสุขภาพจิตวัยรุ่นร้ายแรง

ศ.นพ.กัมพล ดวงพิบูลย์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยผลการศึกษาในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย 18 แห่งทั่วประเทศ พบว่านักศึกษาที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีโอกาสเสี่ยงซึมเศร้ามากกว่านักศึกษาที่ไม่สูบถึง 1.8 เท่า

สาเหตุหลักมาจากนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีผลต่อสมองโดยตรง โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่สมองยังอยู่ในช่วงพัฒนา นิโคตินจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารโดปามีน เกิดความรู้สึกสนุก เพลิดเพลิน แต่เมื่อร่างกายคุ้นเคยกับนิโคตินจะต้องเพิ่มปริมาณการใช้งานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เท่าเดิม ส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ เกิดภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า วัยรุ่นที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าควบคู่กับบุหรี่มวน มีโอกาสเสี่ยงซึมเศร้าเพิ่มสูงถึง 2.3 เท่า

ศ.นพ.กัมพล ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนเข้าใจ แม้จะไม่มีควันเหมือนบุหรี่มวน แต่ยังมีสารเคมีอันตรายหลายชนิด โดยเฉพาะสารเคมีที่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ส่งผลต่อปอด หัวใจ และอาจนำไปสู่โรคมะเร็งปอดในระยะยาวได้

ทั้งนี้ แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงขอเตือนให้ผู้ปกครองและวัยรุ่นตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า และร่วมรณรงค์ให้เลิกสูบบุหรี่ไฟฟ้า หันมาดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพจิตของวัยรุ่นไทย

 

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติเลขเด็ดมาแล้ว! "แม่ทำเนียนลอตเตอรี่" งวด 1 สิงหาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน!!บางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้น"Rockstar" ของ Lisa มียอดขายเกิน 1 แสนยูนิตในสหรัฐอเมริกาแล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีแล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂เกือบตุยเย่ละนะ สาวโพสต์ เจอตะปูเหล็ก ในหมูกรอบ แม่ค้าไม่สนใจ-ไม่ขอโทษโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศสยอง! เมื่อนิ่ว 5,000 ก้อน กลายเป็น "ระเบิดเวลา" ในท้องโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติบางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่