หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

AI สั่นคลอน! ช่างภาพใช้ภาพจริงแฝงในงานประกวด คว้าใจกรรมการ

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของซอฟต์แวร์วาดภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ใช้ AI ในการสร้างสรรค์งานศิลปะประเภทต่าง ๆ พร้อมกันนั้นก็เกิดข้อพิพาทอยู่เสมอ เนื่องจากยากที่จะแยกแยะความจริงจากของปลอม ลอกเลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือแม้แต่ส่งเข้าประกวดในงานแข่งขันต่าง ๆ แต่ล่าสุดได้เกิดเหตุการณ์ที่ตรงกันข้ามขึ้น ช่างภาพคนหนึ่งส่งภาพถ่าย "จริง" ของเขาเองเข้าประกวดในงานแข่งขันภาพถ่าย AI ผลปรากฏว่าเขาคว้ารางวัลที่ 3 และรางวัลชนะเลิศจากการโหวตยอดนิยม สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนทั่วโลก

เหตุการณ์การต่อต้าน AI ที่ไม่เหมือนใครครั้งนี้เกิดขึ้นโดยช่างภาพชาวเยอรมันชื่อ Miles Astray ก่อนหน้านี้เขาไปที่ป่าและถ่ายรูปนกกระสาตัวหนึ่งกำลังเกาพุงโดยบังเอิญ เขาส่งภาพนี้เข้าประกวดในงาน "1839 รางวัลภาพถ่ายสี" (1839 Color Photography Awards) แต่เขาจงใจส่งในหมวดหมู่ "ภาพถ่ายที่สร้างโดย AI" เพราะเขาต้องการทดสอบว่ากรรมการหรือผู้ชมจะสังเกตเห็นหรือไม่

 

เมื่อผลการแข่งขันประกาศออกมา ภาพถ่าย "จริง" ของ Miles Astray คว้ารางวัลที่ 3 ในหมวดหมู่ และยังคว้ารางวัลชนะเลิศจากการโหวตยอดนิยมอีกด้วย สร้างความประหลาดใจให้กับเขาเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น Miles Astray สารภาพต่อคณะกรรมการจัดงานอย่างตรงไปตรงมาว่าเขาไม่ได้ใช้ AI ในการสร้างภาพ เขาจึงถูกตัดสิทธิ์จากรางวัล แต่เขายังคงมีความสุขที่ได้พิสูจน์ว่าธรรมชาติและมนุษย์ยังสามารถเอาชนะเทคโนโลยีได้ "ความคิดสร้างสรรค์และอารมณ์ไม่ใช่แค่ชุดตัวเลข ผลงานที่แท้จริงยังคงมีค่า และไม่สามารถถูกแทนที่ด้วย AI ได้" เขากล่าว

ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุการณ์ที่มีคนใช้ภาพที่สร้างโดย AI เอาชนะภาพถ่ายจริงในงานประกวดภาพถ่ายจริง สร้างความกังวลอย่างมาก และเมื่อเรื่องราวภาพถ่ายจริงต่อต้าน AI นี้ถูกเปิดเผย ก็ได้จุดประกายให้เกิดการถกเถียงอย่างร้อนแรงบนโลกออนไลน์อีกครั้ง 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันเทคนิค "ขอดเกล็ดปลาง่ายๆเพียง 2 นาที"9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)แบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียวความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบันESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ปรี๊ดแตก! "ลิลลี่ เหงียน" ซัดแหลก! "ทนายกิ่ง" กลาง "โหนกระแส"..หลังโดนแจ้งหมิ่นประมาทอุบัติเหตุหมู่ นักเรียน ชนกลาง 3 แยก ในหมู่บ้าน บาดเจ็บ 22 คนสองผัวเมียชาวเกาหลีใต้ ผูกคอดับสลดคู่ คาดว่ามีปัญหาทางธุรกิจESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮา
ตั้งกระทู้ใหม่