หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ16เครื่องสำอางอันตรายมีการสผมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอท

โพสท์โดย dewarada

ล่าสุด อย. ได้มีการประกาศผลการตรวจสอบ หรือวิเคราะห์เครื่องสำอาง ที่พบสารห้ามใช้ 16 รายการ ที่ได้มีการตรวจสอบ

และสั่งซื้อเครื่องสำอางจากร้านค้าออนไลน์ 16 แห่ง ประกอบด้วย 

(1) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Bonny Princess”
(2-3) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ“belovedestiny.beauty.shop”
(4) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ครีมวุฒิศักดิ์ รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ”
(5) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “Pimmycool”
(6) ร้านค้าออนไลน์ร้านค้าชื่อ “tonson shop”
(7-8) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Aphichaya Thanasri”
(9-10) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Vanida Phetkoed (สูตรลับ หัวเชื้อคลีนิค)”
(11) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟชบุ๊กชื่อ “เจ๊เก๋กันตัง รายใหญ่ภาคใต้”
(12) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “NJ2019cosmetics”
(13-16) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “ST Wealthy” 

 

สำหรับอันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว  ได้แก่

1.   ผลิตภัณฑ์ที่ผสม สารสเตียรอยด์ คือ Betamethasone 17-valerate (Glucocorticoids) อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนัง มีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

2.   ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของ ปรอท (Mercury compounds) อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

3.   ผลิตภัณฑ์ที่ผสม สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

4.   ผลิตภัณฑ์ที่ผสม กรดเรทิโนอิก (Retinoic acid) อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง อักเสบ แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

 

ข้อแนะนำ
ขอเตือนให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง  ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทย มีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง ชื่อของสารที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี) และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://oryor.com/media/newsUpdate/media_news/2685?ref=search
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dewarada's profile


โพสท์โดย: dewarada
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การหยุดทำงานของ CrowdStrike ทำเอาวุ่นวายไปทั้งโลก!!บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติบางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้นAI กำลังเรียนรู้ที่จะโกหก และหลอกลวง!สถานการณ์อ่างเก็บน้ำห้วยเชียงคำ ล่าสุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒เกือบตุยเย่ละนะ สาวโพสต์ เจอตะปูเหล็ก ในหมูกรอบ แม่ค้าไม่สนใจ-ไม่ขอโทษโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติฮิปโปสีชมพู สัตว์หายากแห่งป่าเคนย่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศสยอง! เมื่อนิ่ว 5,000 ก้อน กลายเป็น "ระเบิดเวลา" ในท้องโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติบางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่