หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านแล้ว!

เนื้อหาโดย sansanti

กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านแล้ว! ประวัติศาสตร์บทใหม่ของประเทศไทย

ในวันที่ 18 มิถุนายน 2567 วุฒิสภาไทยได้โหวตผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 130 เสียง ต่อ 12 เสียง ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่รับรองสิทธิสมรสสำหรับบุคคลทุกเพศอย่างเป็นทางการ

กฎหมายฉบับนี้มีผลแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ โดยเปลี่ยนนิยาม "คู่สมรส" จากเดิมที่จำกัดไว้เฉพาะชายและหญิง เป็น "บุคคลสองคน" โดยไม่คำนึงถึงเพศ ซึ่งหมายความว่า บุคคลสองคนไม่ว่าเพศใดก็ตาม จะสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

สาระสำคัญของกฎหมายสมรสเท่าเทียมบุคคลสองคนทุกเพศสามารถสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายคู่สมรสทุกเพศมีสิทธิและหน้าที่เช่นเดียวกับคู่สมรสชายหญิงคู่สมรสทุกเพศสามารถรับบุตรบุญธรรมร่วมกันได้คู่สมรสทุกเพศมีสิทธิ์ในการแบ่งปันทรัพย์สินร่วมกันคู่สมรสทุกเพศมีสิทธิ์ในการตัดสินใจรักษาพยาบาลแทนกันคู่สมรสทุกเพศมีสิทธิ์ในการรับมรดกตกทอดจากกันและกัน

ผลลัพธ์ที่คาดหวัง

กฎหมายสมรสเท่าเทียม ถือเป็นก้าวสำคัญสู่ความเท่าเทียมทางเพศในประเทศไทย กฎหมายฉบับนี้จะช่วยส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมสำหรับกลุ่ม LGBTQ+

อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นที่ต้องติดตามต่อกฎหมายรองรับยังคงต้องร่างเพิ่มเติมเพื่อรองรับรายละเอียดปลีกย่อยยังมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ต่อต้านกฎหมายนี้

ถึงแม้จะมีอุปสรรค แต่กฎหมายสมรสเท่าเทียม ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ กฎหมายฉบับนี้จะช่วยสร้างสังคมไทยที่ทุกคนได้รับการเคารพและมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน

#สมรสเท่าเทียม #กฎหมายความเท่าเทียม #LGBTQ+ #ประเทศไทย

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตระกูลอภิมหาเศรษฐีชื่อดัง ที่ร่ำรวยและมีทรัพย์สินมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีนหนุนเวียดนามต่อต้านอเมริกา มิตรภาพหรือทรยศ?คอตกหน้าเศร้าเดินเข้าคุก สำหรับเอก สายเต๊าะ หลังศาลไม่ให้ประกันตัวโจรย่องเบาเต็นท์รถมือสอง หักกล้องทางเข้า ก่อนขโมยตู้เชื่อม หนีลอยนวล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ปิดตำนาน! "เอก สายเต๊าะ" ถูกคุมตัวนอนคุกพิเศษ..ไร้เงาญาติประกันตัวหลังเกิดม็อบนองเลือด 100 กว่าศพ บังกลาเทศได้ยกเลิกจำกัดโควตางานภาครัฐข่าวด่วน โจ ไบเดน ประกาศถอนตัว จากศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วแมกนีเซียมคาร์บอเนต, Magnesium Carbonate, แมกนีเซียมคาร์บอเนท, MgCO3, เกรดอาหาร, Food Grade
ตั้งกระทู้ใหม่