หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลกกังวล AI สร้างเนื้อหาเรียกยอดคลิก ในวงการสื่อ

เนื้อหาโดย teerap

     ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AI นั้นรุดหน้าแบบก้าวกระโดด ได้ถูกนำไปใช้ในหลายวงการรวมถึงวงการข่าวด้วย ล่าสุด สถาบันรอยเตอร์ (Reuters Institute) ได้เผยแพร่ Digital News Report 2024 ฉบับล่าสุด ที่ได้ฉายภาพความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการใช้ AI ในการวงการสื่อ ความท้าทายใหม่ที่ห้องข่าวทั่วโลกกำลังเผชิญจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Generative AI ทั้งในเรื่องโมเดลหารายได้และความยั่งยืนของธุรกิจ โดยเฉพาะบริษัทสื่อดั้งเดิมที่กำลังรับมือกับการลดลงของยอดผู้ชมผ่านโทรทัศน์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

บวกกับผลกระทบใหม่จากเครื่องมือ AI Overview ของ Google Search ที่ได้ผสานความสามารถของ AI เข้ามาปรับอัลกอริทึมให้ฉลาดมากขึ้น ช่วยคัดสรรข้อมูลทั้งคลิป ภาพ วิดีโอ พร้อมสรุปให้สะดวกกว่าเดิมในหน้าแรกของการเสิร์ช ซึ่งมีผลต่อการทำคอนเทนต์ SEO ให้ติดหน้าค้นหาหน้าแรกแบบเดิมในอดีต สำหรับประเด็นนี้ Google ออกมาอธิบายถึงประเด็นการอัปเดตอัลกอริทึมครั้งนี้ว่าระบบได้ถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาและจัดการกับคอนเทนต์สแปมไปได้แล้ว 45% อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวออนไลน์อาจจะได้รับผลกระทบในด้านของจำนวนผลการค้นหาและยอดรายได้ที่ลดลงจากการอัปเดตครั้งนี้

อย่างไรก็ตามยังมีบางสำนักข่าวที่ไม่ได้รับผลกระทบ หรือบางรายมียอดการมองเห็นเพิ่มขึ้น รายงานเจาะจงไปที่ ข้อกังวลหลักที่มาจากการใช้งาน AI อย่างเปิดเผยในห้องข่าวที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกาที่มี Men’s Journal AI ช่วยเขียนบทความสรุปจากบทความ หรือในเม็กซิโกและอังกฤษที่เริ่มทดลองผู้ประกาศข่าว AI ในช่องวิทยุและโทรทัศน์ รวมถึงแอปพลิเคชันอื่นๆ เช่น การทดสอบหัวข้อข่าว, การสรุปข่าว, แชตบอต, การสร้างรูปภาพ และการแปลบทความ โดยรายงานระบุว่า การใช้ AI ในการทำงานของนักข่าวมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจของเนื้อหา คนส่วนใหญ่กังวลถึงศักยภาพของ AI ในการสร้างข้อมูลที่มีอคติและข้อมูลที่เป็นเท็จในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะหัวข้อที่ละเอียดอ่อนอย่าง ประเด็นทางการเมืองนั่นเอง . . . ถือว่าเป็นสัจธรรมของโลกที่ว่าเหรียญมีสองด้าน ทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลาหมอฟลาวเวอร์ฮอร์น และปลาหมอไตรมาคู: ภัยเงียบในท่อระบายน้ำเมืองกรุงผ่าดูเนื้อใน มะม่วงหาวมะนาวโห่😋จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?หัวขโมยติดแกลม แฝงตัวอยู่ในบ้านกะทิ ขโมยเฟอ เอาเพชรแคะเล็บเท้าไกด์สาวชาวจีน หัวร้อนใส่ลูกทัวร์ หลังลูกทัวร์ช็อปได้ไม่ตามเป้าอุ้ม สิริยากร นางเอกวัยขึ้นเลข 5 แห่งยุค 90 โชว์ไลฟ์สไตล์เรียบง่ายเอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!เขตห้วยขวาง รื้อแล้ว...ป้ายโฆษณาจีนขายพาสปอร์ต ขายสัญชาติที่สองสุดโจ่งครึ้ม!!ประวัติ Pyramid Head นักฆ่ๅหน้ากากพีระมิดจาก Silent Hill
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?ชายโหดใช้ปืนยิงทิ้งหมดบ้านไกด์สาวชาวจีน หัวร้อนใส่ลูกทัวร์ หลังลูกทัวร์ช็อปได้ไม่ตามเป้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!"เดซี่ จรินธรณ์" ผงาด รับบทบาทใหม่ฐานะผู้จัดการส่วนตัว "ลิลลี่ เหงียน"
ตั้งกระทู้ใหม่