หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ความลับของความปลอดภัย" การไหว้แม่ย่านางรถใช้อะไรบ้าง?

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ความเชื่อเรื่องการไหว้แม่ย่านางรถ  การไหว้แม่ย่านางรถเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาในสังคมไทย โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ใช้รถยนต์ ความเชื่อนี้มีรากฐานมาจากความเชื่อทางพุทธศาสนาและศาสนาผีที่คนไทยเชื่อว่ามีวิญญาณหรือเทพเจ้าที่คุ้มครองยานพาหนะ การไหว้แม่ย่านางรถมีจุดประสงค์เพื่อขอความคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย ปราศจากอุบัติเหตุ และโชคลาภในการเดินทาง 

●ของไหว้แม่ย่านางรถมีหลากหลายและมีความหมายแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย 5 อย่าง ดังนี้ 

1. พวงมาลัยดอกไม้สด มักจะเป็นดอกดาวเรืองหรือดอกมะลิ ใช้แขวนที่กระจกมองหลังหรือหน้ารถ เชื่อกันว่าเป็นการนำความสุขและโชคลาภมาให้

2. ผลไม้เรามักจะใช้ผลไม้ 5 อย่างที่มีความหมายมงคล เช่น ส้ม กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น และทับทิม ผลไม้เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ

3.น้ำเปล่าสะอาด 1 แก้ว เชื่อว่าเป็นการถวายเครื่องดื่มให้แก่แม่ย่านางเพื่อความสดชื่นและเป็นการแสดงความเคารพ

4. ขนมหวาน เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมถ้วยฟู หรือขนมทองหยิบ ขนมเป็นสัญลักษณ์ของความหวานชื่นและความเจริญรุ่งเรือง

5. ธูปเทียน- ธูป 9 ดอก และเทียน 1 คู่ เป็นเครื่องสักการะเพื่อแสดงความเคารพและขอพรจากแม่ย่านาง 

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นการแสดงความเคารพและขอความคุ้มครองเพื่อให้การเดินทางเป็นไปด้วยความปลอดภัยและความราบรื่น ในการไหว้นั้น ควรทำด้วยจิตใจที่สงบและมีความเคารพต่อแม่ย่านางอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่เพื่อความสบายใจแต่ยังเป็นการแสดงถึงความเคารพในธรรมชาติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาเราด้วย  การไหว้แม่ย่านางรถเป็นประเพณีที่สะท้อนถึงความเชื่อและวัฒนธรรมของคนไทยที่มีต่อวิญญาณและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้ว่าในปัจจุบันนี้หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องของความเชื่อโบราณ แต่ความเชื่อเหล่านี้ยังคงมีความสำคัญและได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้นำเกาะปันหยีออกมาชี้เเจง กรณีของเเพงเกินไป จนชาวเน็ตดราม่ารวบแล้ว! ตัวตึงรังสิต ปาหินใส่รถ อ้างเครียดไม่มีงานทำ ตรวจประวัติพบเคยต้องคดีเมาแล้วขับและยาเสพติดพระพุทธรูปของไทย ที่เป็นพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก😀 เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่าย ที่ทุกคนชอบแชร์กันในโลกโซเชียล 😁ดาราสุดดังของญี่ปุ่น เป็นพระเอกในหนังไต้หวัน เรื่องแรกในชีวิตเผยเทคนิคการทอดไส้กรอกแดง..ให้กรอบ อร่อยดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ตไอเดียเอารถหรูมาทำรถกวาดขยะ เคยมีตำนานมาแล้วเหมือนกันนะกระแสไวรัลล่าสุดเจนนี่ BLACKPINK - จองกุก BTS - มิงกยู SEVENTEEN เคยนัดกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ตรวบแล้ว! ตัวตึงรังสิต ปาหินใส่รถ อ้างเครียดไม่มีงานทำ ตรวจประวัติพบเคยต้องคดีเมาแล้วขับและยาเสพติดชื่อของปลาที่ตั้งตามสถานที่ไอเดียเอารถหรูมาทำรถกวาดขยะ เคยมีตำนานมาแล้วเหมือนกันนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP ROBOT คว้าแชมป์โลก World Robocup Rescue 2024 เป็นสมัยที่ 10จริงหรือไม่!! การนั่งอันตรายพอๆ กับ “การสูบบุหรี่”สาระ- ทำไมตอนเช้าถึงมีอารมณ์ทางเwศสูงผู้นำเกาะปันหยีออกมาชี้เเจง กรณีของเเพงเกินไป จนชาวเน็ตดราม่า
ตั้งกระทู้ใหม่