หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รมช.พาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ร่วมเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาซื้อขายมังคุดระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการกับเกษตรกรล่วงหน้า จำนวน 3.1 หมื่นตัน กิจกรรมกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด@นครศรีธรรมราช

โพสท์โดย DOLN

รมช.พาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ร่วมเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาซื้อขายมังคุดระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการกับเกษตรกรล่วงหน้า จำนวน 3.1 หมื่นตัน กิจกรรมกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด@นครศรีธรรมราช

วันนี้(15 มิ.ย.67) ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่มังคุดทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะลงพื้นที่เพื่อร่วมเป็นสักขีพยานใน
กิจกรรมกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด @นครศรีธรรมราช โดยมีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้บริหารท้องถิ่นท้องที่ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอในพื้นที่ กลุ่มเกษตรกร และตัวแทนเกษตรกรจาก 7 จังหวัดภาคใต้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวมีกลุ่มผู้ประกอบการมาร่วมทำสัญญาซื้อขายมังคุดกับเกษตรกรล่วงหน้า จำนวน 3.1 หมื่นตัน ประกอบด้วย กลุ่มห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ผู้รวบรวม ผู้ส่งออก โรงงานแปรรูป สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และกลุ่มผู้ประกอบการท้องถิ่น 16 ราย เข้าทำสัญญาซื้อมังคุดล่วงหน้าจากเกษตรกรกว่า 40 กลุ่ม ในพื้นที่ 7 จังหวัด รวม 21 อำเภอ 30 ตำบล ปริมาณกว่า 31,000 ตัน ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกรว่าผลผลิตมีที่ขาย และได้ราคาดี

โอกาสนี้ นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นประธานการจัดกิจกรรม "กรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด @นครศรีธรรมราช" โดยได้นำผู้ประกอบการจำนวน 16 ราย มาทำสัญญาซื้อขายมังคุดกับสถาบันเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมพร สุราษฎร์ธานี พังงา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส กว่า 40 กลุ่ม รวมปริมาณกว่า 31,000 ตัน คิดเป็นร้อยละ 22 ของผลผลิตมังคุดทางภาคใต้ ทั้งนี้เพื่อช่วยดูแลเกษตรกรให้สามารถขายผลผลิตได้ล่วงหน้าและได้ราคาดี ตามนโยบายการขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้และพืชเศรษฐกิจตัวรอง ปี 2567

สำหรับผู้ประกอบการที่เข้ามาทำสัญญาซื้อขายในครั้งนี้ จำนวน 16 ราย ประกอบด้วย ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ได้แก่ Tops, Go Wholesale, The Mall, Makro, Lotus และ Big C ผู้รวบรวม ได้แก่ บจก.วาย โซ ฟรุ๊ต,
แอลเอ็น กู้ดส์, ผู้ส่งออก ได้แก่ บจก.มาตา เทรดดิ้ง, บจก.เอ็มที่ ฟรุ๊ตแลนด์ และบจก.มิสเตอร์ฟรุ๊ตตี้ โรงงานแปรรูป ได้แก่ บจก.สตูดิโอ จี บาร์ และบจก.นานาฟรุ๊ต และยังมีผู้ประกอบการท้องถิ่น ได้แก่ บจก.สุซาตินครโกลเบิล ฟรุ๊ต, บจก.นครไทยผลไม้ 88 และคีรีวง OTOP นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ นอกเหนือจากการทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแล้ว สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ได้แก่ PT, PTT,Bangchak, Shel และซัสโก้ กว่า 1,111 สาขา จะเข้ามาช่วยในการกระจายผลผลิตอีกว่า 2,000 ตัน และกรมการค้าใน ยังได้ส่งมอบกล่องไปรษณีย์สำหรับจัดส่งผลไม้ให้กับทางตัวแทนจังหวัดทั้ง 7 จังหวัด เป็นจำนวนกว่า 120,000 กล่อง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกร เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกรในการจำหน่ายผลไม้

นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ไม่เพียงช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุด ให้มีความมั่นใจว่าเมื่อผลผลิตออกมาจะมีตลาดรองรับล่วงหน้า ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรแล้ว ยังช่วยให้ผู้บริโภคทั่วทั้งประเทศได้บริโภคมังคุดสดใหม่จากสวน ที่จะมีการนำไปกระจายผ่านห้างค้าส่ง-ค้าปลีก จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชน ช่วยกันบริโภคมังคุดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และสนับสนุนเกษตรกรให้มีกำลังใจที่ดี รวมทั้งยังส่งผลดีต่อการส่งออก ที่จะมีผลผลิตคุณภาพดีไปส่งออกเพื่อทำรายได้เข้าประเทศด้วย

เนื้อหาโดย: chachadon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
DOLN's profile


โพสท์โดย: DOLN
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีนหนุนเวียดนามต่อต้านอเมริกา มิตรภาพหรือทรยศ?คอตกหน้าเศร้าเดินเข้าคุก สำหรับเอก สายเต๊าะ หลังศาลไม่ให้ประกันตัวโจรย่องเบาเต็นท์รถมือสอง หักกล้องทางเข้า ก่อนขโมยตู้เชื่อม หนีลอยนวล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ปิดตำนาน! "เอก สายเต๊าะ" ถูกคุมตัวนอนคุกพิเศษ..ไร้เงาญาติประกันตัวหลังเกิดม็อบนองเลือด 100 กว่าศพ บังกลาเทศได้ยกเลิกจำกัดโควตางานภาครัฐข่าวด่วน โจ ไบเดน ประกาศถอนตัว จากศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วแมกนีเซียมคาร์บอเนต, Magnesium Carbonate, แมกนีเซียมคาร์บอเนท, MgCO3, เกรดอาหาร, Food Grade
ตั้งกระทู้ใหม่