หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดราม่า!วอชด็อกไทยแลนด์!เหตุไฟไหม้สวนจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง

โพสท์โดย xiaosixi

  สืบเนื่องจากกรณีไฟไหม้จตุจักรโซนสัตว์เลี้ยงจนมีสัตว์เลี้ยงนานาชนิดตายคากรงเป็นจำนวนนับพัน เพจ วอชด็อกไทยแลนด์ Watch Dog Thailand Foundation - WDT ได้โพสต์เรียกร้องให้หยุดซื้อขายสัตว์เลี้ยงตามภาพ

  บางความคิดเห็นเห็นด้วยกับโพสต์แต่ว่าก็มีหลายความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับโพสต์นี้  โดยกล่าวว่าการหยุดซื้อขายสัตว์เลี้ยงคือการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ควรจะเน้นที่เรื่องมาตรฐานและความปลอดภัยในการป้องกันไฟไหม้มากกว่า หรือสัตว์เลี้ยงบางชนิดไม่สามารถหาได้เหมือนกับการหาหมาจรแมวจรมาเลี้ยง บางความเห็นมองว่าเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นี้ เป็นต้น

  นอกจากนี้เพจอีซ้อขยี้ข่าว 3 ได้โพสต์ข้อความที่คล้ายกับโพสต์ของเพจวอชด็อกไทยแลนด์ตามภาพ ใต้โพสต์นี้มีบางความคิดเห็นพาดพิงถึงมูลนิธิบางมูลนิธิที่หาประโยชน์จากสัตว์เพื่อรับบริจาคเงินเช่นกัน หรือการกระทำของบางมูลนิธิที่ทำให้ผู้พบเห็นไม่พอใจ

ตัวอย่างความคิดเห็นใต้โพสต์

    สำหรับอีกเพจหนึ่งสำหรับคนชอบสัตว์แปลกอย่างเพจ Thailand Exotic Pet keepers Association ก็ได้โพสต์แสดงความเห็นไว้ดังนี้

.

🔥🔥🔥ไฟไหม้ สัตว์ตาย ใครผิด ทำไมต้องปิดร้านค้า 

 

จากเหตุการไฟไหม้ โซนสัตว์เลี้ยง สวนจตุจักร ทำให้สัตว์เลี้ยง เป็น 1000 ตัว ต้องเสียชีวิตลง 🐕‍🦺🐈🐒🐈‍⬛🦝

 

สัตว์เจ็บ ตาย เป็นที่เวทนา เจ้าของสัตว์ก็ต้องสูญเสียสัตว์อันเป็นที่รัก ที่ผูกพันธ์กันมาหลายปี หมดเนื้อหมดตัว ในชั่วข้ามคืน 

 

🦝🦊🦁การเลี้ยงสัตว์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน เป็นที่รู้กันดีว่า สัตว์เลี้ยง ช่วยทำให้สุขภาพใจกายดี คลายเครียด เสริมพัฒนาการ เรียนรู้เรื่องสัจธรรม เป็นงานอดิเรก รายได้เสริม หรือเป็นอาชีพได้

 

🐒🐈🦒สัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็มีกฏหมายควบคุมดูแล ไม่ว่าจะเป็นพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า หรือ กฏหมายคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ 

เมื่อมีกฏหมายควบคุม จึงถือเป็นการยอมรับอย่างเป็นสากล ในการซื้อขายสัตว์เลี้ยงทั้งในและต่างประเทศ 

 

🦊🦝🐱สัตว์เลี้ยงที่ขายในสวนจตุจักร เป็นสัตว์ที่ถูกต้องตามกฏหมาย มีการเพาะพันธุ์ การนำเข้า มีการขึ้นทะเบียนกับกรมอุทยาน กรมประมง และอื่นๆซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีการเดินสำรวจ ตรวจตราป้องกันการกระทำผิดอยู่เป็นประจำ 

 

ดังนั้น การค้าขายสัตว์ในสวนจตุจักร จึงถือเป็นอาชีพที่สุจริต ถูกต้อง อยู่ภายใต้กฏหมายอย่างชัดเจน 

 

สมาคมดูแลสมาชิกที่เป็นทั้งผู้เลี้ยง ผู้ค้า ผู้ประกอบการฟาร์ม มากว่า 10 ปี กลุ่มเรารณรงค์ในเรื่องของความถูกต้องของตัวสัตว์ และร้านค้ามานาน ดังจะเห็นได้จากการเข้าร่วมแก้ไขกฏหมายต่างๆ เพื่อให้เรามีกฏหมายที่คุ้มครองสัตว์คุ้มครองเราได้เช่นกัน 

 

🔥🔥🔥แต่วันนี้หลังจากไฟไหม้ สัตว์ตายจำนวนมาก กลับมีบางกลุ่มโจมตีการค้าสัตว์ อยากให้ปิดร้าน ไม่อยากให้สัตว์ถูกขัง เข้าใจว่าสงสาร แต่อยากให้มองให้ครบทุกมุมก่อนค่ะ

 

1 🏡ร้านค้าและสัตว์ถูกต้องตามกฏหมาย

2 🐢สัตว์ถูกขังในร้านค้าสัตว์ เป็นการจัดระเบียบตามสวัสดิภาพสัตว์ และระเบียบการจัดการสิ่งแวดล้อม ในต่างประเทศก็เช่นเดียวกัน คนมาซื้อไปเลี้ยง บางท่านก็เอาไปขังที่บ้านเช่นกัน ต้องยอมรับว่าการขัง คือการที่เราเป็นห่วงเค้า ไม่อยากให้ไปผจญอันตรายนอกบ้าน อยากให้ทำความเข้าในเรื่องการขังด้วยค่ะ 

3 🐖เมื่อเรายังเป็นผู้ที่บริโภคเนื้อสัตว์ ก็ยิ่งต้องทำความเข้าใจ ในการที่นำสัตว์มาเป็นอาหาร ใช่ค่ะ น่าสงสาร แต่ทุกคนก็ต้องบริโภคเพื่อความอยู่รอด 

4🐕 สัตว์จร ที่เลี้ยงแล้วปล่อยปละละเลย จนเป็นปัญหาของสังคม 

 

เมื่อสัตว์มีหลายกลุ่ม จึงอยากให้แยกแยะ และเข้าใจในบริบทของแต่ละชนิด อย่าใช้ความสงสาร ที่ปราศจากความเข้าใจ โพส แชร์ ทำลายอาชีพสุจริตของคนอื่น โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ที่โดนไฟไหม้หมดตัว กำลังตกอยู่ในภาวะทุกข์ใจอย่างหนัก ขอร้องสังคม อย่าซ้ำเติมกันเลยค่ะ

 

และวันนี้ค่อนข้างแปลกใจกับกระแสสังคม ที่มีการเรียกร้องให้ปิดร้านสัตว์เลี้ยง เพราะสงสารสัตว์ที่เสียชีวิต แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นที่ทุกคนมองข้ามคือ🌸🌸🌸

 

1🫂 การช่วยกันระดมทุกทางเพื่อเข้าช่วยเหลือ รักษาสัตว์ที่ยังรอดชีวิต

2 🔥หาสาเหตุเพลิงใหม้ เพื่อป้องกันเหตุเกิดกับโซนอื่นๆ

3🏢โครงการจะจัดการร้านค้าผู้ประสบภัยต่อไปอย่างไร 

 

สุดท้ายนี้ขอฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยพิจารณาด้วยนะคะ ทางสมาคมฯ ขอน้อมรับความเห็นทุกข้อ ที่อยากให้มีการปรับปรุง แก้ไข เรื่องการค้า ให้เหมาะสมตามสวัสดิภาพสัตว์ต่อไป ขอขอบพระคุณทุกท่านในความเข้าใจกันนะคะ 🙏🙏🙏

 

#ขอบคุณรูปจากทุกหน่วยงานนะคะ

.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!อุ้ม สิริยากร นางเอกวัยขึ้นเลข 5 แห่งยุค 90 โชว์ไลฟ์สไตล์เรียบง่ายหัวขโมยติดแกลม แฝงตัวอยู่ในบ้านกะทิ ขโมยเฟอ เอาเพชรแคะเล็บเท้าประวัติ Pyramid Head นักฆ่ๅหน้ากากพีระมิดจาก Silent Hillไกด์สาวชาวจีน หัวร้อนใส่ลูกทัวร์ หลังลูกทัวร์ช็อปได้ไม่ตามเป้าผ่าดูเนื้อใน มะม่วงหาวมะนาวโห่😋ปลาหมอฟลาวเวอร์ฮอร์น และปลาหมอไตรมาคู: ภัยเงียบในท่อระบายน้ำเมืองกรุงเขตห้วยขวาง รื้อแล้ว...ป้ายโฆษณาจีนขายพาสปอร์ต ขายสัญชาติที่สองสุดโจ่งครึ้ม!!ปลาหมอคางดำจากกาน่ามาระบาดในไทย ส่วนชะโดไทยกลับไประบาดในไต้หวันแทน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?ชายโหดใช้ปืนยิงทิ้งหมดบ้านไกด์สาวชาวจีน หัวร้อนใส่ลูกทัวร์ หลังลูกทัวร์ช็อปได้ไม่ตามเป้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เฮ้ย! ป้ายโฆษณาจีนโดนปลดแล้วเหรอ?จุดกำเนิด "กุ้งล็อบสเตอร์" เป็นอาหารคนจน!?เอ้าาา! ค่าแอร์ 20 บาท?! ร้านข้างทางคิดแยกค่าแอร์เฉย งงมากแม่!"เดซี่ จรินธรณ์" ผงาด รับบทบาทใหม่ฐานะผู้จัดการส่วนตัว "ลิลลี่ เหงียน"
ตั้งกระทู้ใหม่