หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยนำหน้าสู่การเปลี่ยนแปลง "วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก"

เนื้อหาโดย แบกเป้

ไทยนำหน้าสู่การเปลี่ยนแปลง "วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก"

วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก (World Day Against Child Labour)

ซึ่งตรงกับวันที่ 12 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization: ILO) กำหนดขึ้นตั้งแต่ปี 2542 เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงปัญหาการใช้แรงงานเด็ก และเพื่อส่งเสริมให้ประเทศต่างๆ ดำเนินการป้องกันและขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย

     จากการประชุมและการลงนามในข้อตกลงร่วมกันระหว่างนานาประเทศ ทำให้จนถึงปัจจุบันมีประเทศสมาชิกร่วมลงนามในอนุสัญญาต่อต้านการใช้แรงงานเด็กแล้วจำนวน 178 ประเทศ ประเทศสมาชิกเหล่านี้ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็ก ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาของเด็กในระยะยาว

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ลงนามในอนุสัญญาฉบับนี้เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2544 และได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อขจัดปัญหาการใช้แรงงานเด็ก ทุกๆ ปีประเทศไทยจะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรณรงค์ต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก เช่น การเสวนา การแสดงคอนเสิร์ต การเดินพาเหรด การแข่งขัน และการแสดงของนักเรียน ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักและความเข้าใจในประเด็นนี้แก่ประชาชนทั่วไป

● ในส่วนของภาคแรงงานไทย นับว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการปัญหาการใช้แรงงานเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกาได้ประเมินความพยายามและผลการดำเนินการในเรื่องนี้ของ 132 ประเทศทั่วโลก และจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับความสำเร็จมาก (Significant Advancement) ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ติดต่อกันสองปี ตั้งแต่ปี 2559-2560

● ความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ภาคเอกชน องค์กรที่ไม่แสวงหากำไร และประชาชนทั่วไป ที่ได้ร่วมกันทำงานเพื่อปกป้องสิทธิของเด็ก และสร้างอนาคตที่ดีให้กับเด็กไทยทุกคน การดำเนินการต่อต้านการใช้แรงงานเด็กจึงเป็นภารกิจที่ต้องดำเนินต่อไปอย่างยั่งยืน และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทุกภาคส่วนของสังคม

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!การประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชานายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตเจิ้งเฟ่ยเฟ่ย ที่โด่งดังจากหนัง "ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ" และ "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" เสียชีวิตแล้วเลขเด็ดมาแล้ว! "แม่ทำเนียนลอตเตอรี่" งวด 1 สิงหาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน!!ตึกตะเกียบหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองฉงชิ่ง(重庆市)ประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์ส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"อั๋น ภูวนาท" อินข่าวทวงหนี้ "ลูกหมี-ปู" ลั่น! ตนไม่มีปัญหากับใครระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดปลาหมอคางดำ โผล่อ่าวไทย ลามถึงประจวบแล้ว!!เจิ้งเฟ่ยเฟ่ย ที่โด่งดังจากหนัง "ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ" และ "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" เสียชีวิตแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่