หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระวังอันตราย! กินเนื้อสัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อหมีดิบ เสี่ยงโรคไตรคิโนซิส

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

6 คนในครอบครัวป่วยหนักหลังกินเนื้อหมีดิบ

รายงานจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เผยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 เกี่ยวกับเหตุการณ์ครอบครัว 6 คนป่วยเป็นโรคไตรคิโนซิส (Trichinosis) โรคติดต่อจากปรสิตไตรคิเนลลา (Trichinella) หลังรับประทานเนื้อหมีดิบในงานเลี้ยงสังสรรค์

โรคไตรคิโนซิส เป็นโรคติดต่อจากปรสิตไตรคิเนลลา ที่พบได้ในเนื้อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่า เช่น หมูป่า หมี กวาง ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้ บวมบริเวณเปลือกตา ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปรสิตตัวอ่อนจะเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองและกระแสเลือด ไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ สมอง และกล้ามเนื้อลาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง แต่อาจเสียชีวิตได้ในกรณีรุนแรง

เหตุการณ์ในรายงาน

ในปี 2565 สมาชิกครอบครัว 8 คน รวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหารเย็นในรัฐเซาท์ดาโคตา หนึ่งในสมาชิกนำเนื้อหมีที่ล่ามาจากรัฐซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดามาด้วย โดยเขาทำตามคำแนะนำของร้านขายอุปกรณ์ล่าสัตว์ แช่แข็งเนื้อหมีไว้ 45 วัน เพื่อกำจัดปรสิต

หนึ่งสัปดาห์หลังงานเลี้ยง ชายวัย 29 ปี ผู้รับประทานเนื้อหมี รู้สึกไม่สบายและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลถึง 2 ครั้งภายใน 17 วัน รายงานของ CDC ระบุว่า เขามีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง บวมรอบดวงตา และ "ความผิดปกติอื่นๆ"

ระหว่างการนอนรักษาตัวครั้งที่สอง เขาเปิดเผยว่ากินเนื้อหมี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงสงสัยว่าเขาอาจป่วยเป็นโรคไตรคิโนซิส และแจ้งให้กรมอนามัยรัฐมินนิโซตาทราบ ผลตรวจเลือดพบภูมิคุ้มกันต่อปรสิตไตรคิเนลลาชนิด G ยืนยันการวินิจฉัย การตรวจเนื้อหมีพบตัวอ่อนปรสิตไตรคิเนลลา

สมาชิกครอบครัวอีก 6 คน (อายุระหว่าง 12 ถึง 62 ปี) ป่วยด้วยโรคไตรคิโนซิส ภายหลังรับประทานเนื้อหมีในงานเลี้ยง 2 คนในจำนวนนี้ "กินเฉพาะผัก ไม่ได้กินเนื้อสัตว์" สมาชิกครอบครัวอีก 2 คนที่ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและได้รับยา Albendazole

การรักษา

โรคไตรคิโนซิสรักษาโดยใช้ยาต้านปรสิต "ทันที" เพื่อฆ่าตัวเต็มวัย ป้องกันการปล่อยตัวอ่อน

การป้องกัน

ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก เนื้อสัตว์ต้องปรุงให้สุกถึงอุณหภูมิภายใน 74°C (165°F) เพื่อฆ่าปรสิตไตรคิเนลลาแยกเนื้อสัตว์ดิบออกจากอาหารอื่นๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และล้างมือให้สะอาด ล้างมือด้วยสบู่อบน้ำร้อนหลังสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ

ข้อควรระวัง

ผู้ที่กินเนื้อสัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อหมี เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไตรคิโนซิส การแช่แข็งเนื้อสัตว์อาจไม่เพียงพอที่จะฆ่าปรสิตไตรคิเนลลาการปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกเป็นวิธีป้องกันที่ปลอดภัยที่สุด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักศึกษามหาวิทยาลัยถูกจับในข้อหา ใช้ชีวิตในตู้เสื้อผ้าของโรงเรียนมัธยม"โบกี้ ไลอ้อน" ขอโชว์ด้วยคน..บัตรประชาชน-ใบขับขี่ งานดีสวยจึ้งตรงปก!แม่หยุดเถอะ ผมอายครับDSI แจ้งข้อกล่าวหา อดีตเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. คดีทุจริตชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ย้อนรอย โศกนาฏกรรม แก๊ปไฟฟ้าระเบิด ที่พังงา ตๅยเป็นร้อยหนุ่มออกมารีวิวหาเงิน 1 หมื่น ภายใน 10 วัน..ทำได้จริงๆ ไม่น่าเชื่อ!“ชาดา” สั่งการปิดล้อมล่า 2 ทรชน “แก๊งค้ายๅนรก” อึ้ง! ยึดยาบ้ๅของกลางได้มากถึง 8 ล้านเม็ดทึ่งทั่วโลก : Badninton Cabinet หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก"หนอนบูทเลซ" สิ่งมีชีวิตที่ยาวที่สุดในโลก?โซนพฤติกรรมด้านมืดของคนบราซิลที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนและอาจจะทำให้คุณตกใจได้!ภัยแล้งในเม็กซิโก ทำปลาในทะเลสาบตายเกลื่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บิ๊กก้อง เซ็นเด้ง ผกก.ตำรวจน้ำพร้อมลูกน้อง เซ่นปมเรือหาย 3 ลำหนุ่มออกมารีวิวหาเงิน 1 หมื่น ภายใน 10 วัน..ทำได้จริงๆ ไม่น่าเชื่อ!เดนมาร์กเรียกคืนบะหมี่เกาหลี หวั่นมีคนตายหลังเผ็ดเกินไปgodzilla minus one ภาพยนตร์ที่ถูกดาวน์โหลดจากเว็บเถื่อนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภัยแล้งในเม็กซิโก ทำปลาในทะเลสาบตายเกลื่อนด่วน!ไฟไหม้แฟลตดินแดง!!DSI แจ้งข้อกล่าวหา อดีตเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. คดีทุจริตชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่อยากจีบแอร์โฮสเตสบนเครื่องบิน? มีคำแนะนำจากกัปตันคนสวย
ตั้งกระทู้ใหม่