หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระวังอันตราย! กินเนื้อสัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อหมีดิบ เสี่ยงโรคไตรคิโนซิส

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

6 คนในครอบครัวป่วยหนักหลังกินเนื้อหมีดิบ

รายงานจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เผยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 เกี่ยวกับเหตุการณ์ครอบครัว 6 คนป่วยเป็นโรคไตรคิโนซิส (Trichinosis) โรคติดต่อจากปรสิตไตรคิเนลลา (Trichinella) หลังรับประทานเนื้อหมีดิบในงานเลี้ยงสังสรรค์

โรคไตรคิโนซิส เป็นโรคติดต่อจากปรสิตไตรคิเนลลา ที่พบได้ในเนื้อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่า เช่น หมูป่า หมี กวาง ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้ บวมบริเวณเปลือกตา ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปรสิตตัวอ่อนจะเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองและกระแสเลือด ไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ สมอง และกล้ามเนื้อลาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง แต่อาจเสียชีวิตได้ในกรณีรุนแรง

เหตุการณ์ในรายงาน

ในปี 2565 สมาชิกครอบครัว 8 คน รวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหารเย็นในรัฐเซาท์ดาโคตา หนึ่งในสมาชิกนำเนื้อหมีที่ล่ามาจากรัฐซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดามาด้วย โดยเขาทำตามคำแนะนำของร้านขายอุปกรณ์ล่าสัตว์ แช่แข็งเนื้อหมีไว้ 45 วัน เพื่อกำจัดปรสิต

หนึ่งสัปดาห์หลังงานเลี้ยง ชายวัย 29 ปี ผู้รับประทานเนื้อหมี รู้สึกไม่สบายและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลถึง 2 ครั้งภายใน 17 วัน รายงานของ CDC ระบุว่า เขามีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง บวมรอบดวงตา และ "ความผิดปกติอื่นๆ"

ระหว่างการนอนรักษาตัวครั้งที่สอง เขาเปิดเผยว่ากินเนื้อหมี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงสงสัยว่าเขาอาจป่วยเป็นโรคไตรคิโนซิส และแจ้งให้กรมอนามัยรัฐมินนิโซตาทราบ ผลตรวจเลือดพบภูมิคุ้มกันต่อปรสิตไตรคิเนลลาชนิด G ยืนยันการวินิจฉัย การตรวจเนื้อหมีพบตัวอ่อนปรสิตไตรคิเนลลา

สมาชิกครอบครัวอีก 6 คน (อายุระหว่าง 12 ถึง 62 ปี) ป่วยด้วยโรคไตรคิโนซิส ภายหลังรับประทานเนื้อหมีในงานเลี้ยง 2 คนในจำนวนนี้ "กินเฉพาะผัก ไม่ได้กินเนื้อสัตว์" สมาชิกครอบครัวอีก 2 คนที่ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและได้รับยา Albendazole

การรักษา

โรคไตรคิโนซิสรักษาโดยใช้ยาต้านปรสิต "ทันที" เพื่อฆ่าตัวเต็มวัย ป้องกันการปล่อยตัวอ่อน

การป้องกัน

ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก เนื้อสัตว์ต้องปรุงให้สุกถึงอุณหภูมิภายใน 74°C (165°F) เพื่อฆ่าปรสิตไตรคิเนลลาแยกเนื้อสัตว์ดิบออกจากอาหารอื่นๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และล้างมือให้สะอาด ล้างมือด้วยสบู่อบน้ำร้อนหลังสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ

ข้อควรระวัง

ผู้ที่กินเนื้อสัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อหมี เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไตรคิโนซิส การแช่แข็งเนื้อสัตว์อาจไม่เพียงพอที่จะฆ่าปรสิตไตรคิเนลลาการปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกเป็นวิธีป้องกันที่ปลอดภัยที่สุด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เตย เมษินี" เธอเป็นใคร..ทำไมถึงพิชิตใจ เจ้าพ่อฮิปฮอป "โจอี้ บอย" ได้ไรเดอร์โวยสาว กดเรียกรถแต่รอ 8 นาทีไม่ไหวบอกรีบ เลยกดยกเลิก 2 รอบ งานนี้มีแต่คนเข้าข้างพี่ไรเดอร์ 😌ลิลลี่ เหงียน” รวยได้เพราะผัว 4 คน ไม่ได้ทำงาน แต่มีให้คนยืมเป็น 100 ล้านงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคข้อห้ามสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติห้ามทำเมื่อไปเที่ยวที่ฮ่องกงหนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้กบสีสวยที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ที่พบได้ในป่าของทวีปอเมริกาใต้บริษัทประกันภัยที่มีรายได้มากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยคนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไรเดอร์โวยสาว กดเรียกรถแต่รอ 8 นาทีไม่ไหวบอกรีบ เลยกดยกเลิก 2 รอบ งานนี้มีแต่คนเข้าข้างพี่ไรเดอร์ 😌ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าภาพถ่ายเวียดนามปี 1991 ผ่านมุมมองของนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียข้อห้ามสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติห้ามทำเมื่อไปเที่ยวที่ฮ่องกง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลูกหมี" ลั่น! ไม่ลดตัวกราบเท้า "ปู มัณฑนา"..ถึงมีที่ดิน แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้คนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วันงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหาย
ตั้งกระทู้ใหม่