หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"พชร" ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้กำลังใจ "หนุ่ม กรรชัย" ปม กสทช.สั่งแบนโหนกระแส 1 วัน ชี้ เป็นมติตกยุค

โพสท์โดย มยุริญ ผดผื่นคัน

นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธานประจำ กสทช. เปิดเผยต่อกรณีมติของอนุกรรมการเนื้อหาและผังรายการที่เสนอให้ กสทช. มีมติลงดาบ รายการโหนกระแส โดยให้ระงับการออกอากาศ 1 วันในวันที่ 17 มิถุนายน 2567 จากเนื้อหารายการที่ไม่เหมาะสม ผิดศีลธรรมนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นการพิจารณาแบบตำรวจศีลธรรมที่ผิดจากโลกของความเป็นจริง เป็นมติที่ตกยุค และส่งสัญญาณเตือนภัยต่อธุรกิจโทรทัศน์ รายการของพี่หนุ่มกรรชัย เป็นรายการสดที่นำคู่กรณีที่มีความขัดแย้งและเป็นที่สนใจของสังคม มาหารือ ไกล่เกลี่ย และยุติความขัดแย้ง ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นประโยชน์กับสังคมที่คุกรุ่นด้วยความขัดแย้ง ทำให้เห็นการยุติความขัดแย้งในเรื่องต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น ทำให้ประชาชนรู้จักสิทธิทางกฎหมาย เพื่อให้ตระหนักคิดก่อนลงมือกระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งรายการลักษณะนี้ มีให้เห็นมากในต่างประเทศ เช่น ในสหรัฐ มีรายการ Jerry Springer หรือ Dr.Phil และ Judge Judy ซึ่งเป็นรายการ civil court ตนเอง กับ หนุ่ม กรรชัย ล้วนผ่านการฝึกการเป็นคนกลางยุติความขัดแย้ง ซึ่งมีเป้าหมาย คือให้คู่กรณีลดการกระทบกระทั่งและเข้าใจกัน โดยส่วนหนึ่งของกระบวนการคือ การระบายความในใจ ซึ่งอาจมีลักษณะของคำพูดที่สะท้อนอารมณ์ได้ในหลายระดับ ทั้งนี้ การระบายความในใจและการแสดงความเห็นที่แท้จริง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการสะท้อนความคิดของตนเอง เพื่อให้สามารถบริหารความคิด อารมณ์และการกระทำของตนเองได้

มาตรฐานศีลธรรมและการตรวจสอบ ควรจำกัดที่เนื้อหาที่เป็นภัยต่อชีวิตของผู้ออกรายการ หรือผู้อื่น เช่น การขู่ ทำร้ายร่างกาย ตนเอง และคนอื่น หรือการส่งสัญญาณให้เกิดการซ่องสุม หรือก่อให้เกิดการจลาจลในสังคม การระบายด้วยคำพูด หรือคำศัพท์ ที่มีอารมณ์ร่วมและใช้กันเป็นปกติ ในหมู่คนทั่วไปย่อมเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของโลกความเป็นจริง ไม่ได้สร้างโลกสีชมพู หรือโลกยูโทเปียบนจอโทรทัศน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสังคม ทำให้สังคมเก็บกดและเป็นส่วนหนึ่งของวิกฤตธุรกิจโทรทัศน์ ส่วนตัวมองว่ามุมมองแบบนี้ ทำให้การเกิด content ที่น่าสนใจในโทรทัศน์เป็นไปได้ยาก เพราะมีการกำหนดกรอบ เกินความเป็นจริงของสังคม ดังนั้น มตินี้จึงแสดงให้เห็นถึงวิกฤติของธุรกิจโทรทัศน์อย่างแท้จริง และหากจะมีการกำกับดูแลเนื้อหาใดๆ ในลักษณะนี้ จะทำให้ กสทช. ย่อมไม่ได้รับไว้วางใจจากสังคมอีกต่อไป ในฐานะที่ปรึกษา ประธาน กสทช. เป็นคนรุ่นใหม่ และตนก็เคยโดนยุติผังรายการ ด้วยเหตุเดียวกันนี้ ตอนสมัยเป็นผู้ดำเนินรายการในช่องวอยซ์ทีวี ช่อง 36 ในช่วงหลังการปฎิวัติรัฐประหาร โดยโดนยุติให้ออกอากาศในช่วงสงกรานต์ ปี 2558 ด้วยเหตุเดียวกัน คือ ให้ความเห็นกับข่าว ที่มีเนื้อหาผิดศีลธรรม และขัดคำสั่ง คสช. ทำให้เข้าใจได้ดีถึงความอึดอัดของคนทำงานและความต้องการให้ธุรกิจโทรทัศน์ยังมีส่วนสำคัญต่อสังคมไทยต่อไป มติครั้งนี้จึงเป็นมติที่ตกยุค และส่งสัญญาณเตือนภัยต่อธุรกิจโทรทัศน์ ซึ่งก็ได้แจ้งความเห็นของตนไปยังประธาน กสทช. ด้วยแล้วตามที่ได้กล่าวมา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=FlePWKCjPAk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมร้านบุฟเฟ่ต์ถึงห้ามเอาแก้วเยติเข้า..รู้เหตุผลแล้วเข้าใจร้านเลยสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือพบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?แอดมินเพจแฉ!คู่กรณีน้องการ์ตูนมีแต่ไม่จ่าย!แถมแฝงตัวกดหัวเราะเยาะ!?พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีสยองกลางดึก 6 ล้อ ชนรถกระบะพังยับ ดับ 2 ราย เจ็บ 3 ราย😁 ชวนมาดูภาพถ่ายสุดเพี้ยน ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสับสน 😆ชมความน่ารักลูกๆของเล็กเล็กคนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"ลูกทาสยา แทงแม่ดับ พ่อสาหัส หลังขอเงินไม่ได้นักวิทย์อ้าง "น้ำยาบ้วนปาก อาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งได้"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีเลือกตัวเลข ทำนายดวง 18/6/2567"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!แม่บ้านบริษัทนี้ไม่ธรรมดา..แค่เห็นกุญแจรถก็รู้ว่าระดับไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในฉนวนกาซาเข้าสู่วันที่ 255 กาซา (PIC)ร้านตัดผม คิดราคาตามรูปแบบของหรรมปูตินจับมือคิมจองอึน! ผู้นำรัสเซียเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 24 ปีผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"
ตั้งกระทู้ใหม่