หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยพบ นมดิบมีเชื้อไข้หวัดนก

เนื้อหาโดย teerap

      ข่าวน่ากังวลนี้ได้ถูกเปิดเผยจากสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ในวันนี้ (25 พฤษภาคม 2567) ว่าผลการทดสอบพบว่า หนูที่ถูกเลี้ยงด้วยน้ำนมวัวดิบซึ่งปนเปื้อนเชื้อไข้หวัดนก มีระดับเชื้อไวรัสในปอดสูง

และผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงต่อมนุษย์ที่ดื่มน้ำนมดิบด้วย โดยเมื่อช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช5เอ็น1 ได้แพร่กระจายไปสู่สัตว์มากกว่า 50 สายพันธุ์ รวมไปถึงเมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ที่มีการพบไวรัสไข้หวัดนกในโคนมจากสหรัฐ และจนถึงขณะนี้ มีโคนม 52 ตัวทั่วประเทศได้รับผลกระทบ และพบการติดเชื้อในมนุษย์แล้ว 2 คนแต่อาการไม่รุนแรงอะไรมากนัก และผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน และเทกซัส เอแอนด์เอ็ม ได้ป้อนน้ำนมดิบจากวัวที่ติดเชื้อ ไปยังหนู 5 ตัว โดยพบว่าสัตว์เหล่านี้เริ่มมีอาการป่วย ง่วง และพวกมันถูกการุณยฆาตในอีก 4 วันต่อมาเพื่อศึกษาอวัยวะภายใน

ผลการศึกษาพบว่า หนูมีไวรัสระดับสูงในช่องจมูก หลอดลม และปอด และในอวัยวะอื่นๆที่ระดับปานกลางถึงต่ำ เพราะการบริโภคนมดิบที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อีกอย่างในสหรัฐ กฎหมายน้ำนมดิบจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ บางรัฐอนุญาตให้ขายในร้านค้าปลีก, บางรัฐอนุญาตให้ขายในฟาร์มที่ผลิตเท่านั้น และบางรัฐห้ามโดยสิ้นเชิง และการวิจัยก็พบว่าแม้ว่าการศึกษาครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่า หนูสามารถติดเชื้อจากการกินนมที่ปนเปื้อนเข้าไป แต่นี่ไม่ได้พิสูจน์ว่า มันจะเกิดขึ้นกับมนุษย์เหมือนกัน แม้ว่ามันจะมีความเป็นไปได้ก็ตาม สุดท้ายนี้ นักวิจัยได้ทดสอบผลของการเก็บน้ำนมดิบปนเปื้อนไว้ในที่อุณหภูมิตู้เย็น พบว่า ระดับเชื้อไวรัสลดลงเพียงเล็กน้อยหลังจากผ่านไป 5 สัปดาห์ นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าน้ำนมดิบนั้นไม่ปลอดภัยกับผู้บริโภคนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีพระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์สาวเซ็ง! กินก็ไม่ได้กิน แถมยังอายคนอีก..ประเพณีนี้ใครเป็นคนคิดน่ะ 😒รูปบิ๊กโจ๊ก ได้กลับไปอยู่ในทำเนียบผู้บังคับบัญชา อีกครั้งสุดทรพี!! ลูกทาสยานรกไม้กระบองทุบหัวฆ่ๅพ่อวัย 62 ปีเสียชีวิตคาบ้าน-เผยพ่อเฒ่าประกาศยอมตๅยด้วยฝีมือลูกตัวเอง"บุ๋ม ปนัดดา" ยินดี กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย แจงโพสต์ สว. ลดทอนคุณค่าอะไรเมื่อครูฝรั่งหลงกลเด็กนักเรียนไทย งานนี้ครูจะมาว่ากันไม่ได้นะนิสัยผู้ดีสุดแปลกแต่มองเป็นเรื่องปกติของผู้คนในฝรั่งเศสเมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้เกาหัว!รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนหมู่บ้านที่ไม่ห้ามใช้ปืน ทุกคนจะมีปืนติดอาวุธนักร้องต้องแบบนี้จัดคอนเสิร์ตถามคนดูJungle Fowl ไก่ป่า สัตว์ที่สวยงามอีกชนิดในบ้านเรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกสุดเยี่ยมยอด!ทีมสัตวแพทย์ มทร.ศรีวิชัย รักษางูจงอาง 4 เมตร บาดเจ็บหมู่บ้านที่ไม่ห้ามใช้ปืน ทุกคนจะมีปืนติดอาวุธ"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีนักร้องต้องแบบนี้จัดคอนเสิร์ตถามคนดูนิสัยผู้ดีสุดแปลกแต่มองเป็นเรื่องปกติของผู้คนในฝรั่งเศสเมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้เกาหัว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หลานอยากมีlซ็กส์กับป้าแต่ถูกปฏิเสธ เลยฆ่ๅปิดปาก"บุ๋ม ปนัดดา" ยินดี กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านฉลุย แจงโพสต์ สว. ลดทอนคุณค่าอะไรรูปบิ๊กโจ๊ก ได้กลับไปอยู่ในทำเนียบผู้บังคับบัญชา อีกครั้งสุดเยี่ยมยอด!ทีมสัตวแพทย์ มทร.ศรีวิชัย รักษางูจงอาง 4 เมตร บาดเจ็บ
ตั้งกระทู้ใหม่