หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราคาพริกกับมะเขือเทศจะลงกี่โมง แม่ค้าส้มตำฝากถาม

เนื้อหาโดย teerap

      ข่าวแสลงใจแม่ค้าส้มตำนี้มีที่มาอันสืบเนื่องมาจากปัญหาภัยแล้งที่ทำให้ราคาพริกขี้หนูหลายจังหวัดทางภาคกลาง ปรับขึ้นหลายเท่าตัวล่าสุดกิโลกรัมละกว่า 500 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงเป็นประวัติการณ์

สร้างความกังวลให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดสด และกระทบกับร้านค้าร้านอาหารและประชาชนที่จะต้องจับจ่ายค่ากับข้าวแพงขึ้นด้วย เพราะในแต่ละมือของเราชาวไทยนั้นมักจะมีพริกเป็นส่วนประกอบด้วยเสมอ โดยผู้สื่อข่าวลงสำรวจที่ตลาดสดศิริวัฒนา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ก็ได้พบว่าราคาพริกสดโดยเฉพาะพริกขี้หนูที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นบ้างเล็กน้อย ราคาขายส่งจากกิโลกรัมละ 120-150 บาท เพิ่มเป็น 180-250 บาทตามขนาด

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดยังไม่ขึ้นราคา ยังขายปลีกถุงละ 10 บาทเท่าเดิมแต่ก็ยอมรับว่าจำเป็นต้องลดปริมาณลงบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และดูเหมือนว่าราคาจะยังคงไม่หยุดอยู่แค่นี้เพราะดูแนวโน้มแล้วราคาจะพุ่งสูงไปกว่านี้แน่ สาเหตุที่ราคาพริกขี้หนูในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มแพงขึ้น มาจากสภาพอากาศร้อนและความแห้งแล้งที่ทำให้ผลผลิตเสียหายและลดลง

แต่เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกในหลายอำเภอทำให้มีผลกระทบไม่มากนัก ราคาพริกก็ส่วนหนึ่งแต่ไม่ใช่เฉพาะพริกเท่านั้นที่แพงขึ้น แต่ราคามะเขือเทศซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของส้มตำที่แพงขึ้นหลายเท่าตัวด้วย โดยถุงละ 5 กิโลกรัม จากช่วงก่อนถุงละ 80 บาท ตอนนี้ถุงละ 400 บาท ถือว่าแพงที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว การเพิ่มชึ้นของราคาพริกกับมะเขือเทศนั้นคาดว่าคงอีกไม่นานเพราะตอนนี้ฝนเริ่มตกมากขึ้นแล้ว มันจะทำให้พริกและมะเขือเทศได้ผลผลิตมากขึ้นและราคาจะถูกลงตามกลไกของตลาดนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยหนึ่งเดียวในไทย ที่ติดTop10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในอาเซียนเคล็ดลับการลดน้ำตาลในเลือดเจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกินสุดยอดนาฬิกาข้อมือที่แพงที่สุดในโลก! เรือนเวลาแห่งความหรูหราและตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งสุดยอดนาฬิกาข้อมือที่แพงที่สุดในโลก! เรือนเวลาแห่งความหรูหราและตำนานฝนถล่มโอกินาว่า ดีเลย์กว่า100เที่ยวบินกรุงเทพฯคว้าแชมป์ เมืองที่น่าเที่ยวที่สุดของเอเชียแปซิฟิก 2024เปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เจ้าหญิงแคเธอรีน ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะครั้งแรกหลังตรวจพบมะเร็งรมช.พาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ร่วมเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาซื้อขายมังคุดระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการกับเกษตรกรล่วงหน้า จำนวน 3.1 หมื่นตัน กิจกรรมกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด@นครศรีธรรมราชหนูนาทวงความเป็นธรรม!แม่น้องการ์ตูน10ปียังไม่ได้ชดเชย!ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกิน
ตั้งกระทู้ใหม่