หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ท่าทีของผู้นำทั่วโลกกับการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน

แปลโดย xiaosixi

ผู้นำทั่วโลกแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่านเอบราฮิม แรอิซี จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ทีมกู้ภัยเริ่มค้นหาเมื่อบ่ายวันอาทิตย์หลังจากเฮลิคอปเตอร์ที่มีประธานาธิบดีอิหร่าน เจ้าหน้าที่อีกเก้าคน รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หายไปในเขตภูเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่านใกล้กับชายแดนอาเซอร์ไบจาน

เมื่อเช้าวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบเฮลิคอปเตอร์ที่หายไปแล้ว โทรทัศน์ของรัฐรายงานว่าพบร่างของประธานาธิบดีและร่างของผู้ที่อยู่บนเครื่องแล้ว

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แอลลี ฆอเมเนอี ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อแทนที่ผู้นำของประเทศ ขณะที่เตหะรานกำลังเผชิญกับความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในตะวันออกกลางและมีความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งอย่างเปิดเผยกับอิสราเอล

สงครามของอิสราเอลกับฮามาสในฉนวนกาซาได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งในระดับล่างกับกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เช่น ฮิซบุลลอฮ์ในเลบานอนและกลุ่มฮูตีในเยเมน เมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านและอิสราเอลได้โจมตีแลกกันโดยตรง

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าอิสราเอลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหลังจากได้รับการยืนยันการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน

"ไม่ใช่เรา" เจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยนชื่อกล่าว

ต่อไปนี้คือปฏิกิริยาอื่นๆ ต่อการเสียชีวิตของประธานาธิบดีจากทั่วโลก:

ฮามาส

กลุ่มชาวปาเลสไตน์แสดง "ความเสียใจและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างสุดซึ้งต่อ ฆอเมเนอี รัฐบาลอิหร่าน และชาวอิหร่านสำหรับการสูญเสียครั้งใหญ่"

กลุ่มฮามาสได้ยกย่องประธานาธิบดีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านที่สนับสนุนปาเลสไตน์ในการต่อต้านอิสราเอล และแสดงความมั่นใจว่า "สถาบันที่หยั่งรากลึก" ของอิหร่านจะเอาชนะ "ผลกระทบจากการสูญเสียครั้งใหญ่" นี้ได้

กลุ่มฮูตีในเยเมน

โมฮัมหมัดอฃ อาลี อัล-ฮูตี หัวหน้าคณะปฏิวัติสูงสุดของกลุ่มฮูตีแสดง "ความเสียใจอย่างสุดซึ้ง" ต่อชาวอิหร่านและครอบครัวของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

อัล-ฮูตีกล่าวเสริมว่าเขาเชื่อมั่นว่าอิหร่านจะยังคง "ยึดมั่นในผู้นำที่ซื่อสัตย์ต่อประชาชน ด้วยพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า"

อิรัก

"เราขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพี่น้องชาวอิหร่านและเจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐอิสลามในช่วงโศกนาฏกรรมอันเจ็บปวดนี้" นายกรัฐมนตรี ชีอะห์ อัล-ซูดานี ได้กล่าวในแถลงการณ์

ปากีสถาน

นายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ ประกาศให้มีการไว้ทุกข์หนึ่งวันในปากีสถานและโพสต์ข้อความลงบน X ว่า

"ขอให้วิญญาณของผู้พลีชีพจงพักผ่อนในสวรรค์ ชาติอิหร่านผู้ยิ่งใหญ่จะเอาชนะโศกนาฏกรรมนี้ด้วยความกล้าหาญตามปกติ"

กาตาร์

เจ้าชายเชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ทานีแสดงความเสียใจต่อชาวอิหร่านและโพสต์บน X ว่า

"ขอพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพทรงเมตตาและอภัยโทษให้แก่ผู้ที่เสียชีวิต และขอให้ครอบครัวของพวกเขาอดทนและได้รับการปลอบโยน เราเป็นของอัลลอฮ์และเราจะกลับไปหาพระองค์"

รัสเซีย

เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสองคนที่เขาเรียกว่า "เพื่อนที่ไว้ใจได้" ของรัสเซีย

"บทบาทของพวกเขาในการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างรัสเซียและอิหร่านอันเป็นประโยชน์ร่วมกันและความเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้นั้นมีค่าอย่างยิ่ง"

"เราขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อครอบครัวและเพื่อนของผู้เคราะห์ร้าย รวมถึงชาวอิหร่านที่เป็นมิตรทั้งมวล ความคิดและหัวใจของเราจะอยู่เคียงข้างคุณในยามเศร้าโศกนี้"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย Sergey Lavrov ทางขวา กับ Hossein Amirabollahian รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ในมอสโก 29 มีนาคม 2023 

ประธานาธิบดีปูตินร่วมกับลาฟรอฟในการแสดงความเสียใจต่อเตหะราน

"แรอิซีเป็นนักการเมืองที่โดดเด่นซึ่งอุทิศชีวิตเพื่อรับใช้บ้านเกิดเมืองนอนของเขา" ปูตินกล่าวในจดหมายถึงฆอเมเนอีซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของเครมลิน

"ในฐานะเพื่อนแท้ของรัสเซีย เขาได้มีส่วนร่วมส่วนในการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศของพวกเรา และได้พยายามอย่างมากที่จะนำพาความสัมพันธ์ต่างๆไปสู่ระดับของการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์"

อินเดีย

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีกล่าวว่าเขา "เสียใจและตกใจอย่างสุดซึ้ง" ต่อการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน

"การมีส่วนร่วมของเขาในการเสริมสร้างความสัมพันธ์แบบทวิภาคีระหว่างอินเดียและอิหร่านจะยังคงอยู่ในความทรงจำเสมอ ฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของเขาและชาวอิหร่าน อินเดียขออยู่เคียงข้างอิหร่านในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้า" โมดีโพสต์บน X

จีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเรียก "การเสียชีวิตอันน่าเศร้า" ของประธานาธิบดีอิหร่านว่า"เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับชาวอิหร่านและชาวจีนที่ได้สูญเสียเพื่อนที่ดีไป" กระทรวงการต่างประเทศของจีน ตามคำแถลงของกระทรวงต่างประเทศ

มาเลเซีย

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม กล่าวว่าเขา "เสียใจอย่างสุดซึ้ง" ต่อข่าวนี้ โดยระบุว่า "เป็นเกียรติ"ของเขาที่ได้พบกับแรอิซีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

"การอุทิศตนเพื่อความยุติธรรม สันติภาพ และการยกระดับอุมมะห์ชุมชนอิสลามของเขานั้นเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง เราได้มุ่งมั่นที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียกับอิหร่านโดยทำงานร่วมกันเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนของเราและโลกมุสลิม คำมั่นสัญญาของเราจะสำเร็จ" อิบราฮิมกล่าว

ตุรกี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮาคาน ฟิดาน แสดงความเสียใจและกล่าวว่ากรุงอังการาได้ติดต่อกับอิหร่านตั้งแต่ทราบเรื่องเครื่องบินตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เขากล่าวว่าสถาบันของตุรกีที่เกี่ยวข้องรวมถึงกระทรวงกลาโหมและหน่วยงานจัดการภัยพิบัติ"ได้พยายามอย่างสุดความสามารถ แต่โชคไม่ดีที่เราไม่ได้รับข่าวดี" เขากล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับ อิชาค ดาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานในกรุงอิสลามาบัด

สหภาพยุโรป

ชาร์ลส์ มิเชล  ประธานสหภาพยุโรป แสดง "ความเสียใจอย่างจริงใจ" ต่อการเสียชีวิตของประธานาธิบดีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านและเจ้าหน้าที่อิหร่านคนอื่นๆ ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีทนายตั้มแฉ โพยการเลือกสว.😁 ชวนมาดูภาพถ่ายสุดเพี้ยน ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสับสน 😆ชมความน่ารักลูกๆของเล็กเล็กไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคามไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?ครูไพบูลย์ โพสต์ภาพอวดหุ่นหล่อล่ำ พร้อมกับแคปชั่นชวนเอาสาวกรี้ดด!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศหลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีวิธีทำผัดไทยรสเด็ดสูตรคุณยาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ร้านตัดผม คิดราคาตามรูปแบบของหรรมปูตินจับมือคิมจองอึน! ผู้นำรัสเซียเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 24 ปีผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"โลกกังวล AI สร้างเนื้อหาเรียกยอดคลิก ในวงการสื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่