หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ศรีสุวรรณ" ทำทีม ฟ้อง ผู้ว่าฯ กทม.ตัดต้นไม้ 100 ปี สร้างบ้านมั่นคงขัดนโยบาย

โพสท์โดย มยุริญ ผดผื่นคัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมกับชาวบ้านในซอยงามวงศ์วาน 59 เขตจตุจักร กทม. ได้ยื่นฟ้อง ผู้ว่าฯ กทม. ผอ.เขตจตุจักร อธิบดีกรมธนารักษ์ และ ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ฐานใช้อำนาจหรือดุลยพินิจโดยมิชอบและละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ กรณีตัดโค่นต้นไม้ใน ซ.59 อายุ 50-100 ปีจนหมดสิ้น รวมทั้งทำลายถนนในซอย เพื่อนำไปก่อสร้างบ้านมั่นคง ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก กทม.ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(พอช.) ได้ไล่รื้อชาวบ้านที่ปลูกบ้านในคลองเปรมประชากรประมาณ 13 หลังและชาวบ้านในชุมชนข้างวัดเทวสุนทรอีก 40 กว่าหลัง ให้ขึ้นมาสร้างบ้านมั่นคง เพื่อที่ กทม.จะได้สร้างเขื่อนริมคลองป้องกันการบุกรุกอีก แต่ทว่ากลับมีจำนวนคนที่จะเอาบ้านมั่นคงเพิ่มขึ้นเกือบ 100 หลัง ทำให้ต้องย้ายสถานที่ก่อสร้างบ้านมั่นคงจากพื้นที่ชุมชนเดิมใกล้วัดเทวสุนทรขยายมาจับจองเอาบริเวณพื้นที่ปากซอยงามวงศ์วาน 59 ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียว เป็นสวนสาธารณะมีต้นไม้ขนาดใหญ่อายุ 50-100 กว่าปีขึ้นอยู่มากหมายหนาแน่น พร้อมกับทบถนนเดิมทิ้ง แล้วไปก่อสร้างแนวถนนขึ้นมาใหม่ ห่างจากจุดเดิมกว่า 10 เมตร โดยอ้างว่าขอเช่าจากกรมธนารักษ์แล้ว สวนสาธารณะและถนนเดิมดังกล่าวเป็นที่สาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันมานานกว่า 100 ปี จะเป็นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ได้อย่างไร และก่อนหน้านี้ กทม.นำงบประมาณแผ่นดินจากภาษีของประชาชนไปปรับปรุงปูแอสฟัสต์ได้อย่างไร ถ้าไม่ใช่ที่สาธารณะที่พลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนั้น การตัดโค่นต้นไม้ไปกว่า 100 ต้นนั้น เป็นการขัดแย้งต่อนโยบายผู้ว่าฯ ชัชชาติโดยตรงที่มีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมไว้มากมาย อาทิ นโยบายพัฒนาพื้นที่ปลอดฝุ่น ด้วยต้นไม้สำหรับพื้นที่เปิด ด้วยเครื่องฟอกอากาศสำหรับพื้นที่ปิด นโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง นโยบายสวน 15 นาที ทั่วกรุง นโยบายสนับสนุนการแปลงที่ของประชาชนและเอกชนให้เป็นพื้นที่สีเขียว นโยบายเพิ่มเวลา เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก เพิ่มการเข้าถึงสวนและพื้นที่สาธารณะ นโยบายดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ปล่อยมลพิษ นโยบายจัดทีมนักสืบฝุ่น ศึกษาต้นตอ PM2.5 นโยบายพื้นที่สาธารณะเอนกประสงค์ทั่วกรุง ฯลฯ การกลืนน้ำลายตนเอง โดยการตัดต้นไม้ในซอยดังกล่าวออกทั้งหมด เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับสหกรณ์เคหสถานที่จะมาสร้างบ้านมั่นคง และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน เป็นเรื่องที่ชาวบ้านในซอยงามวงศ์วาน 59 ดั่งเดิมยอมรับไม่ได้ จึงได้ร้องขอให้สมาคมต่อต้านโลกร้อนมาช่วยฟ้องคดีต่อศาลปกครองให้ เพื่อระงับการกระทำดังกล่าวและให้ศาลสั่งให้ กทม.เอาต้นไม้ใหญ่ชนิดเดิมกลับมาปลูกเหมือนเดิม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=4c5jlo-WB88
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้าพาเพื่อนมาพิสูจน์ผีที่บ้านร้าง..แต่สิ่งที่เจอกลับพีคสุดๆ 🐱‍👤กระแส #แบนเกาหลี ได้ผลจริง !! 4 เดือนแรกของปี คนไทยไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงฮวบ -21%ได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้อย่าหาทำ! ถ่ายพรีเวดดิ้งบนดินโป่ง "เขาใหญ่" ไม่สนป้ายเตือน..อันตรายถึงตาย!มาแล้ว! 10 เลขเด็ด "แม่ทำเนียน ลอตเตอรี่" งวด 1 กรกฎาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อนสงบเสงี่ยมอยู่ได้ไม่กี่วัน สุดท้ายแหกกรงขึ้นหลังคาเหมือนเดิมเปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีปลุกความหิวด้วย"ไข่ป่าม"หอมกรุ่นจากใบตอง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กระแส #แบนเกาหลี ได้ผลจริง !! 4 เดือนแรกของปี คนไทยไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงฮวบ -21%แตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ปลุกความหิวด้วย"ไข่ป่าม"หอมกรุ่นจากใบตอง!ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เจ้าหนูดราม่าคิง แอ็คติ้ง 10 เต็ม 10ได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัว
ตั้งกระทู้ใหม่