หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แอปฯ "ทางรัฐ" คืออะไร เมื่อรัฐบาลไทยใช้แอปพลิเคชั่นนี้รับ-จ่ายเงินดิจิทัลฯ 10,000 บาท?

เนื้อหาโดย helloworld

สวัสดีท่านผู้อ่านทาง Postjung ทุกท่าน ผม HelloWorld ครับ

        ในบทความนี้ ผมก็จะมาแจ้งความคืบหน้าถึงโครงการใหญ่ที่รัฐบาลเพื่อไทยต้องทำให้ได้ตามที่หาเสียงเอาไว้คือ “โครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านทางดิจิทัลวอลเล็ต” โดยรัฐบาลได้ยืนยันแหล่งที่มาของเงินโครงการนี้ไว้แล้วเรียบร้อย และประกาศไทม์ไลน์ชัดเจนแล้วว่าจะได้ใช้ภายในไตรมาส 4 หรือ ตุลาคม-ธันวาคมปี 67 นี้อย่างแน่นอน

        ในเรื่องของแหล่งที่มาของเงินนั้น ถึงแม้จะมีข้อครหาใด ๆ จากหลากหลายความคิดเห็นที่ทั้งเห็นด้วยสนับสนุน และฝั่งที่ยังเห็นจุดสังเกตของการได้แหล่งที่มาของเงินนี้ แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึง “ดิจิทัลวอลเล็ต” กัน แน่นอนครับ เมื่อพูดถึงคำว่า “ดิจิทัลวอลเล็ต” ท่านผู้อ่านส่วนใหญ่จะนึกถึง “แอปฯ” อย่างแน่นอน จำพวก แอปฯธนาคารหรือ True Wallet หรือ เป๋าตัง อะไรทำนองนี้

        แต่ทางรัฐบาลได้ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ทางรัฐบาลไทยจะใช้แอปฯที่มีชื่อว่า “ทางรัฐ” ในการรับและจ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทนี้ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นของทางรัฐบาลเอง คราวนี้ถึงคิวของประชาชนอย่างเรา ๆ แล้วล่ะครับที่จะเรียนรู้และรู้จักแอปฯที่มีชื่อว่า “ทางรัฐ” ให้มากขึ้น และใช้งานเป็นในระดับเบื้องต้นได้

 

แอป “ทางรัฐ” คืออะไร?

        เป็นแอปพลิเคชั่นของรัฐบาล โดยเป็นการร่วมมือพัฒนากันของ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. , กรมการปกครอง , สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ , สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) , สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) , สำนักงานประกันสังคม , บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมมือกันเยอะมาก ๆ เพื่อปฏิรูปราชการให้สะดวกต่อประชาชนได้มาก ๆ

        ซึ่งจุดประสงค์แอปพลิเคชั่นนี้เป็น Super App ซึ่งหมายความว่าเป็นแอปฯ ที่รวบรวมบริการต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐฯ ทั้งหมด ทำให้ประชาชนทุกช่วงวัยได้ติดต่อบริการเหล่านี้ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

“ทางรัฐ” กับ “เป๋าตัง” มันแตกต่างกันอย่างไร?

        ท่านผู้อ่านหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะสร้างแอปฯ ทางรัฐ มาเพื่ออะไร ทั้ง ๆ ที่แอปฯ เป๋าตัง ก็ดีอยู่แล้ว เปิดแอปฯที่เปิดมานาน อีกทั้งยังก็มีศักยภาพในการทำเป็น Super App ได้ และก็ทำหน้าที่ในหลากหลายโครงการได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น คนละครึ่ง , เราเที่ยวด้วยกัน ฯลฯ เป็นต้น

        เหตุผลหลัก ๆ เลย คือ แอปฯ เป๋าตัง นั้นเป็นแอปฯ ของ “ธนาคารกรุงไทย” ไม่ใช่ของ “รัฐบาล” แบบ 100% ซึ่งแน่นอนถ้าเราใช้แอปฯ เป๋าตัง จะมีหลายบริการที่อยู่ภายใต้ธนาคารกรุงไทย หลายบริการ อาทิเช่น G Walet และ บัญชีกรุงไทย , ตรวจสอบบัญชี กยศ. (สำหรับลูกค้ากรุงไทย) , เป๋าตังเปย์ ฯลฯ เป็นต้น

        จะสังเกตได้เลยว่าแทบทุกบริการจะอยู่ภายใต้ของ “ธนาคารกรุงไทย” ไม่ก็ ถ้าดูจากตาเปล่า จะเกี่ยวข้องกับการลงทุน บัญชีธนาคาร หรือธุรกรรมทางการเงิน เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจากตรงนี้ทำให้ทางรัฐบาลไทย ได้พัฒนาและกำเนิดสร้างแอปฯ ทางรัฐขึ้นมา เพื่อจุดประสงค์คือ เป็น Super App ที่รวบรวมบริการของทางภาครัฐฯ ทั้งหมด ตามที่อธิบายไว้ก่อนหน้า  

 

ฟังก์ชั่นการทำงานเบื้องต้นของแอป “ทางรัฐ”

        แอปฯ ทางรัฐถือว่ามีบริการหลากหลายครบถ้วนมาก ๆ ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายถึงฟังก์ชั่นการทำงานเบื้องต้นให้ทราบถึงว่า แอปฯนี้มีบริการอะไรบ้าง ซึ่งแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ถึง 14 หมวดหมู่เลยทีเดียว!

        โดยหมวดหมู่ที่น่าสนใจก็จะมีเช่น ข้อมูลของฉัน ที่มีบริการเกี่ยวกับการทางการทหารหรือเอกสารสำคัญของตัวเรา อาทิเช่น ข้อมูลใบขับขี่ , ข้อมูลทะเบียนราษฎร์ , กำลังพลกองทัพบก เป็นต้น

        อีกทั้งยังมีหมวดหมู่ สาธารณูปโภค ที่พร้อมให้บริการครบถ้วนทั้ง ค่าน้ำ ค่าไฟ ทำให้สะดวกต่อประชาชนอย่างเรามาก ๆ ซึ่งมีทั้งพื้นที่นครหลวงและส่วนภูมิภาค

        และหมวดหมู่ที่น่าสนใจและคิดว่านโยบายโครงการของเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท น่าจะได้อยู่ในหมวดหมู่นี้คือ สวัสดิการ ซึ่งก็มีหลากหลายบริการด้วยกัน เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ , ประกันสังคม , กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ฯลฯ เป็นต้น

        ทั้งนี้ ประเทศไทยและรัฐบาลไทยของเราก็มีแอปฯ หลัก ๆ ถึง 2 ตัว คือ แอปฯ เป๋าตัง ที่เป็นของธนาคารกรุงไทย เน้นในเรื่องของธุรกรรมทางการเงินการลงทุน และ แอปฯ ทางรัฐ ที่พึ่งกำเนิดไม่นาน เน้นในเรื่องบริการของภาครัฐฯ ที่ครอบคลุมทั้งหมด โดยเป็นแอปของทางรัฐบาลสมชื่อ 100%

        ส่วนเรื่องของดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท จะได้ไปโผล่อยู่ในหมวดหมู่ไหนจาก 14 หมวด ประชาชนอย่างเรา ๆ ต้องตั้งตารอดูไตรมาสที่ 4 หรือเดือนตุลาคมจนถึงธันวาคมปีนี้ได้เลยครับ

เนื้อหาโดย: helloworld
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
helloworld's profile


โพสท์โดย: helloworld
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบัน"ปู มัณฑนา" โชว์ทรัพย์สิน วิเคราะห์กันซิ รวยจริงหรือรอรวย ?ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นหมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้นักปีนเขาหายตัวไป 22 ปี พบกลายสภาพเป็นมัมมี่แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ผจก. "ใบเฟิร์น" ส่งกำลังใจแบบรัวๆ !! แต่งานนี้มีแกงหม้อโตๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โทรศัพท์มือถือระดับตำนาน รุ่นที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สื่อนอกเผย รถยนต์ไฟฟ้าของจีนมี 137 แบรนด์ มีเพียง 19 แบรนด์เท่านั้นที่ทำกำไรเมื่อ 7-11 ของญี่ปุ่น เตรียมเสิร์ฟพิซซ่าร้อนๆ ถึงบ้านลูกค้าปรี๊ดแตก! "ลิลลี่ เหงียน" ซัดแหลก! "ทนายกิ่ง" กลาง "โหนกระแส"..หลังโดนแจ้งหมิ่นประมาทสองผัวเมียชาวเกาหลีใต้ ผูกคอดับสลดคู่ คาดว่ามีปัญหาทางธุรกิจ
ตั้งกระทู้ใหม่