หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนเริ่มพิจารณาร่างกฎหมาย“พลังงานปรมาณู”

โพสท์โดย xiaosixi

   จีนเริ่มพิจารณาร่างกม. “พลังงานปรมาณู” ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมาโดยคณะกรรมการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติระดับชาติ โดยร่างกฎหมายพลังงานปรมาณูฉบับนี้มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานปรมาณู

  ร่างกฎหมายนี้ประกอบด้วย 53 มาตรา 8 หมวดว่าด้วยหลักการและข้อกำหนดการพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากพลังงานปรมาณูอย่างสันติ มีการวางเงื่อนไขการส่งเสริมการวิจัย พัฒนา และใช้ประโยชน์จากพลังงานปรมาณู รวมถึงการกำกับดูแลและความปลอดภัย ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมภายในประเทศ และยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศ

  จีนมีกองเรือพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและตั้งเป้าจะผลิตพลังงานไฟฟ้าให้ได้ 10% จากพลังงานนิวเคลียร์ภายในปี 2035 และ 18% ภายในปี 2060 เพื่อความก้าวหน้าทางพลังงานและลดการปล่อยคาร์บอน

 

  สำหรับความก้าวหน้าของการก่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในจีนนั้นได้มีข่าวตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนแล้วว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กแบบโมดูลาร์เชิงพาณิชย์(SMR)เครื่องแรกของโลกหรือหลิงหลง 1 เริ่มติดตั้งระบบควบคุมดิจิตอล(DCS)ซึ่งจะเป็นเหมือน “ศูนย์กลางประสาท” ของการดำเนินงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ภาพจากสำนักข่าวซินหัว : สถานที่ก่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กแบบโมดูลาร์เชิงพาณิชย์หลิงหลง 1 มณฑลไห่หนาน(ไหหลำ) 10 ส.ค. 2023

 

  เตาปฏิกรณ์หลิงหลง 1 เป็นแบบใช้น้ำความดันสูงอเนกประสงค์ที่พัฒนาโดยบริษัทนิวเคลียร์แห่งชาติจีนหรือ CNNC หลังเตาปฏิกรณ์หัวหลง 1 ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นที่ 3 ที่ออกแบบในจีน

 

  นอกจากหลิงหลงและหัวหลงแล้ว จีนยังมีเตาปฏิกรณ์แบบระบายความร้อนด้วยก๊าซอุณหภูมิสูง(HTGR)ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สือเต่าวาน(Shidaowan)ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รุ่นที่ 4 แห่งแรกของโลกที่เกิดจากการร่วมกันพัฒนาของ CNNC และมหาวิทยาลัยชิงหัว

ภาพจากสำนักข่าวซินหัว : โรงไฟฟ้านิวเคลียร์สือเต่าวาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่แม่เครียด! ลูกชายอายุ 45 แล้ว ไม่คิดแต่งงาน?เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ด่วน! จับกุมตัวแล้ว “เสี่ยแป้ง นาโหนด” จนมุมในอินโดนีเซียเผยรายได้ "พ่อค้าแม่ค้า" ในกรุงเทพฯ..บอกเลยไม่ธรรมดา!รู้จักกับพี่หมื่น(ล้าน) ของแม่นาย #เบลล่าราณี 'วิล ชวิณ เจียรวนนท์' คนรู้ใจโปร์ไฟล์ดีงามเกือบเอาชีวิตไม่รอด เปิดโหมดขับขี่อัตโนมัติ ‘เทสลา’ พุ่งเฉียดรถไฟ ไม่ยอมเบรก50 สิ่ง ที่ควรทำ ถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่ 31 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แม่เครียด! ลูกชายอายุ 45 แล้ว ไม่คิดแต่งงาน?ชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบ"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ลงพื้นที่ประกาศปิดตำนานส่งเสาไฟฟ้าเลือกตั้ง "ประชาธิปัตย์" พร้อมทำนโยบายตรงความต้องการประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หญิงชายอารมณ์เปลี่ยว🤞 ซั่มกันบนเก้าอี้ข้างถนน..ริมทางรถไฟขอนแก่น"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ลงพื้นที่ประกาศปิดตำนานส่งเสาไฟฟ้าเลือกตั้ง "ประชาธิปัตย์" พร้อมทำนโยบายตรงความต้องการประชาชนคำปราศรัยสีจิ้นผิงต่อชาติอาหรับ บริจาคช่วยผู้อพยพชาวปาเลสไตน์เปิดประวัติ ‘แป้ง นาโหนด’ คดียาวเป็นหางว่าว
ตั้งกระทู้ใหม่