หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวตากใบนำวัชพืชไร้ค่าสร้างแบรนด์ นำลายสิริวชิราภรณ์

เนื้อหาโดย บก หนึ่ง กระแสใต้

ชาวตากใบนำวัชพืชไร้ค่าสร้างแบรนด์ นำลายสิริวชิราภรณ์และภาพจิตกรรมภายในอุโบสถวัดดัง ปักลงในสินค้าสร้างรายได้เสริม

 สำหรับเรื่องราวดังกล่าวเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 153 ม.3 ต.พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่มีสมาชิก จำนวน 10 คน ที่ใช้เวลาว่างในการแปรรูปกระจูดซึ่งเป็นวัชพืชที่ไร้ค่า ซึ่งขึ้นอยู่ในสวนปาล์มต่างๆในพื้นที่ ซึ่งสมาชิกได้ร่วมกันตัดมาแปรรูป ด้วยการนำมาฟอกหรือคลุกกับดินโคลนสีขาวให้ทั่ว แล้วนำมาตากแดดประมาณ 1 ถึง 2 วัน

หลังจากนั้นนำมามัดรวมกันเป็นก้อน แล้วใช้สากตำให้ทั่วจนกระจูดมีลักษณะแบนราบ แล้วจากนำมาสานขึ้นรูปเป็นลักษณะต่างๆ ที่ต้องการ อาทิ หมวก กระเป๋า เสื่อและอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะกระเป๋าในรูปแบบต่างๆที่ตลาดต้องการ 

 ความนิยมสินค้าที่แปรรูปมาจากต้นกระจูดในช่วงนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมที่สุดในจังหวัดนราธิวาส ที่เป็นผลพวงมาจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้รับมอบกระเป๋ากระจูดเป็นที่ระลึก ในช่วงที่เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 29 ก.พ.67 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายเศรษฐา นายกรัฐมนตรี ได้นำกระเป๋ากระจูดติดตัวเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 มี.ค.67 จนสร้างความฮือฮาและโด่งดังไปทั่วโลก จนขยายผลทำให้กระเป๋าที่แปรรูปจากกระจูดได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเรื่อยมา

 และด้วยความนิยมของตลาดกระเป๋าที่แปรรูปจากต้นกระจูด นายวรันธร บุสนาม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ ที่มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล จึงได้มีวิวัฒนาการในการนำลวดลายผืนป่าชายแดนใต้ ลายบาติก โดยเฉพาะลายพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา รวมทั้งลวดลายจิตกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัดชลธาราสิงเห ซึ่งเป็นวัดที่โด่งดังที่สุดในพื้นที่ อ.ตากใบ มาปักภาพเหมือนผสมผสานลงในกระเป๋ากระจูด จนเป็นที่นิยมในขณะนี้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ รับออเดอร์ลูกค้าแบบไม่หวั่นไม่ไหวเลยที่เดียว

 ด้านนายวรันธร ประธานวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของกระจูดบ้านใหญ่ มาจากการต่อยอดโครงการศูนย์ศิลาปาชีพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินี กระจูดเราจะใช้ดินโคลนสีขาวซึ่งมีในท้องถิ่นของเรามาหมักกระจูดให้เป็นสีขาว ให้มีความทนทานให้สีสันที่สวยงาม และนำลายพระราชทานของ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัรัตนราชกัญญา มาปักลงบนกระเป๋าให้เกิดความหลากหลายของชิ้นงาน เป็นลายป่าแดนใต้ซึ่งเอามาผสมผสานกันกับลายสิริวชิราภรณ์ และภาพจิตกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห มาออกแบบให้กระจูดบ้านใหญ่ได้เป็นสินค้าที่สามารถถ่ายทอดถึงวิถีชีวิตและชุมชนของตากใบได้ ใครสนใจสามารถเข้ามาดูได้ที่เพจกลุ่มกระจูดบ้านใหญ่ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ( KRAJOOD BANYAI ) เบอร์โทร 086 2929068

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆ"เปิดคลังสมบัติ! 10 ประเทศที่มีทองคำสำรองมากที่สุดในโลก (ข้อมูลปี 2024)"ผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามวัดมหากันดายงค์ "วิทยาลัยสงฆ์ใหญ่ที่สุดของพม่า | สกู๊ปพิเศษยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วหมู่บ้านที่ไม่ห้ามใช้ปืน ทุกคนจะมีปืนติดอาวุธจีนขู่ใช้โทษประหาร กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในไต้หวันฝรั่งเศสก็มีโซนมืดพฤติกรรมด้านมืดของคนฝรั่งเศสที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อน!ภาพวาดผู้หญิงบนปฏิทินจีน สะท้อนภาพวิถีชีวิตในยุคสาธารณรัฐประชาชนจีนแน่ใจเหรอว่า!!!"ช็อคโกแลต chocolate"ที่กินมีประโยชน์"เอี้ยคัง" คนสารเลว ที่ตัวละครในมังกรหยกเกลียดมาก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงาม"ราชาพรางตัวแห่งป่า" กิ้งก่าคาเมเลียน ลิ้นที่เร็วเหนือเสียง"โรงเรียนที่ดีที่สุดในประเทศไทย!จากเจ้าหญิงอินเดีย..สู่ราชินีเกาหลีใต้"เอี้ยคัง" คนสารเลว ที่ตัวละครในมังกรหยกเกลียดมากนายกฯอยากให้น้ำท่วมเป็นวาระแห่งชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"บู๊"สำนึกผิด ยันไม่ได้มีปัญหากับแจ๊ส ขอ"แจง"ผู้ว่าฯเชียงราย สำรวจความเสียหายไฟไหม้วัดแสงแก้วโพธิญาณ พบเสียหายกว่า 100 ล้านบาทไฟป่านิวเม็กซิโกคร่าชีวิตประชาชน 1,000 ราย ต้องอพยพหนีไฟแพทย์พบว่าทั่วโลก มีผู้ป่วยมะเร็งองคชาตเพิ่มขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่