หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาแรง เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ 'JN.1' ทำยอดติดเชื้อพุ่งทั่วโลก

เนื้อหาโดย wilailak37

 

มาแรง  เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ 'JN.1' ทำยอดติดเชื้อพุ่งทั่วโลก

 

หน้าหนาวปีนี้ ชาวโลกยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบคนติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น เหมือนดั่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาและโรคติดต่อ ย้ำมาตลอดว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 จะไม่หายไปจากโลก

แต่ที่น่าหวั่นใจคือ การระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ พบว่ามีเชื้อโควิดสายพันธุ์ น้องใหม่มาแรง อย่าง เชื้อโควิด ‘JN.1’ กำลังแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  (ในไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 1 ราย จนถึง 21 ธ.ค.)  อีกทั้ง องค์การอนามัยโลก(WHO) ได้ประกาศให้เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ JN.1 เป็น‘สายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ’ (Varient of Ineterest) แล้ว

ด้วยเหตุนี้ เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ JN.1 จึงกลายเป็นเชื้อโควิด-19 ที่ถูกเฝ้าจับตาเป็นพิเศษ ว่าจะมีฤทธิ์เดชขนาดไหน? และนี่คือสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์รู้ เกี่ยวกับ เชื้อโควิด JN.1 

 

เป็นรุ่นลูกของ เชื้อโควิด BA.2.86

เชื้อโควิด JN.1 สืบสายมาจากเชื้อโอมิครอน BA.2.86 หรือมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า ‘พิโรลา’ ( Pirola) ซึ่งเป็นรุ่นหลานของ BA.2 เจ้าของฉายา ‘โอมิครอนล่องหน’  โดยโควิดสายพันธุ์ BA.2.86 นี้เป็นสายพันธุ์ที่นักวิทย์ทั่วโลกจับตาช่วงฤดูร้อนในสหรัฐฯ หรือเดือนสิงหาคม ปี 2565 

เชื้อโควิด-19 BA.2.86 เป็นเชื้อโควิดที่มีการกลายพันธุ์ที่ สไปก์โปรตีน หรือโปรตีนหนาม (ใช้ในการจับกับ ACE2 recepter ของเซลล์ร่างกายมนุษย์) มากกว่า 30 ตำแหน่ง จนนักวิทยาศาสตร์กังวลว่าการกลายพันธุ์ที่สไปก์โปรตีนเป็นจำนวนมากนี้ อาจทำให้โควิด-19 สายพันธุ์ BA.2.86 มีศักยภาพในการหลบหนีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน และแอนติบอดีที่ใช้สู้กับโควิด-19 

โชคดีที่ความกังวลเหล่านี้ไม่เกิดขึ้น แต่เชื้อโควิด BA.2.86 ก็ยังคงแพร่ระบาด และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ในบางประเทศ รวมทั้งในสหรัฐฯ ซึ่งจากผลการศึกษาบางงาน ชี้ว่า การที่เชื้อโควิด BA.2.86 ไม่ทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะมันอาจสูญเสียความสามารถในการจับกับเซลล์ร่างกายของมนุษย์ก็เป็นได้

จนมาถึงรุ่นของสายพันธุ์ โควิด JN.1 ซึ่งนักวิทย์พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงแค่เพียง ‘ตำแหน่งเดียว’ เมื่อเทียบกับรุ่น ‘พ่อ’ แต่ดูเหมือนกว่ากลับทำให้โควิด JN.1 มีความเหมาะสมมากกว่าเดิม และเป็นเชื้อโควิดที่แพร่ติดต่อได้เร็วขึ้น

 

กังวล เชื้อโควิด JN.1 แพร่ติดเชื้อเร็ว 

ขณะนี้พบคนติดเชื้อโควิด JN.1 ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้ง เดนมาร์ก สเปน เบลเยียม ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ และกำลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในออสเตรเลีย เอเชีย และแคนาดา

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ(CDC) ประเมินว่า ความชุกของเชื้อโควิดJN.1 ที่จะทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในสหรัฐอเมริกา ระหว่างปลายเดือนพ.ย.-ธ.ค. โดยมีรายงานว่าพบคนติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ JN.1ในสหรัฐฯ แล้วประมาณ 15-29 % ส่วนที่สหราชอาณาจักร พบคนติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ JN.1 อยู่ที่ประมาณ 7% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศ

  

เนื้อหาโดย: wilailak37
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
wilailak37's profile


โพสท์โดย: wilailak37
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่างานนี้แย่แน่ๆ..มีกองทัพ "ตุ๊กแก" บุกบ้าน!สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏คุณแม่ลูก 5 ถูกปรับกว่า 88,000 ดอลลาร์ หลังเด็ก ๆ เที่ยวหาดเเละเก็บหอย 72 ตัว จากหาดในแคลิฟอร์เนียกลับบ้านช็อตฮาสัตว์โลก : เนี่ยล่ะ เขาถึงบอกว่า "มีแม่เมื่อพร้อม" มันเป็นแบบนี้นี่เอง (ฮา)เสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?ยายวัย 74 ผวา!มือปืนปริศนายิงปืนถล่มบ้านรูพรุน แข็งตำรวจไม่คืบหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แฉ! ปาร์ตี้สาวสวยของข้าราชการระดับสูงของจีน คาดฝีมือฝ่ายตรงข้ามยายวัย 74 ผวา!มือปืนปริศนายิงปืนถล่มบ้านรูพรุน แข็งตำรวจไม่คืบหน้ามาแล้ว! 10 เลขเด็ด "แม่ทำเนียนล็อตเตอรี่" งวด 1 มิ.ย.67 นี้Top 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ตแตกตื่น หลังเน็ตไดดอลไต้หวัน อวดหุ่นสวยครั้งแรกเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีโอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทยายวัย 74 ผวา!มือปืนปริศนายิงปืนถล่มบ้านรูพรุน แข็งตำรวจไม่คืบหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่