หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สส.สุพรรณแนะนำทางรอดชาวนาในการปลูกข้าวให้ได้ผลผลิตที่ดีกว่าเดิม พร้อมลดต้นทุนเพิ่มรายได้มากขึ้น

โพสท์โดย adisorsor

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ประเทศไทยเรากำลังได้รับผลกระทบของสภาวะเอลนีโญซึ่งคาดการณ์ว่าอาจมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นยาวไปถึงปีหน้ากันเลยทีเดียว โดยเรื่องนี้จากผู้เชียวชาญทางด้านทรัพยากรน้ำได้แห่งชาติได้ออกมาให้ข้อมูลว่าสถานการณ์น้ำในปี266-2567 จะคล้ายกับสถานการณ์น้ำเมื่อปี2562  ที่เกิดสภาวะเอลนีโญต่อเนื่องจนถึงปี2563  มาแล้วนั้น และในเมื่อสถาการณ์เป็นเช่นนี้ก็อาจจะมีผลกระทบกับผู้ที่ต้องใช้น้ำเป็นหลักในการดำรงชีพเช่น  ชาวบ้านในพื้นที่ต่างจังหวัดต่างๆ  รวมถึงชาวสวน ชาวไร่ และที่สำคัญเลยที่น่าเป็นห่วงอยากมากคือ ชาวนาที่ต้องปลูกข้าวถือเป็นกระดูกสันหลังของประเทศไทยอีกด้วย 

สำหรับเรื่องนี้ได้มีทางด้านนายนพดล มาตรศรี สส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนาได้ออกมาให้ความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับพี่น้องชาวนาถึงวิธีหาทางรอดสู้ภัยแล้ง จากสถานการณ์เอลนีโญ ครั้งนี้ถึงวิธีการปลูกข้าวแบบเกษตรกรรุ่นใหม่ด้วยวิธีการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแล้งไว้ว่า  สำหรับการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง คือการควบคุมระดับน้ำในแปลงนา ให้มีช่วงน้ำขัง สลับกับช่วงน้ำแห้ง สลับกันไป ในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยใช้ปริมาณน้ำในการเพาะปลูกน้อยกว่าวิธีปลูกข้าวแบบทั่วไปถึง 50% โดยวิธีการทำขึ้นตอนรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้มีโดยมี 5 ข้อสำคัญๆดังต่อไปนี้ 

 

1️.ติดตั้งตั้งท่อดูน้ำ โดยใช้ท่อ PVC ความสูง 25 เซนติเมตร เจาะรูรอบๆท่อ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้

2.ปักท่อลงในแปลงนา ให้จมดิน 20 ซม.และปากท่อเหนือผิวดิน 5 ซม. (ตามแบบตัวอย่างในรูป)

3.ช่วงเดือนแรก ขังน้ำ โดยสูบน้ำเข้าแปลงนาให้สูงจากผิวดินประมาณ 5 ซม. ท่วมปากท่อ

4.หลังครบเดือน แกล้งข้าว ด้วยการลดน้ำ 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 ระยะข้าวแตกกอ ครั้งที่ 2 ระยะแต่งตัวถึงออกดอก

5.ช่วงปล่อยน้ำแห้ง ให้สังเกตระดับน้ำในท่อ ปล่อยให้น้ำแห้งจนต่ำกว่าผิวดิน 15 ซม. แล้วจึงสูบน้ำเข้าไปแปลง (เสมอปากท่อ) สลับกันไป

โดยภายหลังจากการลดน้ำในนา 2 ครั้ง แบบนี้ จะช่วยกระตุ้นให้รากและลำต้นแข็งแรงขึ้น ดินและรากได้รับอากาศ เมื่อได้รับอากาศ ก็สามารถดูดซึมสารอาหารจากปุ๋ยได้ดีขึ้น ทำให้ลดการใช้ปุ๋ยอีกด้วย และเมื่อรากดูดสารอาหารได้ดีขึ้น ต้นข้าวแข็งแรง ลดการระบาดของโรคและแมลง ก็จะลดการใช้สารเคมี เป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการผลิต และเมื่อต้นข้าวแข็งแรงก็จะแตกกอได้มากขึ้น รวงข้าวสมบูรณ์ ผลผลิตที่ได้รับก็เพิ่มขึ้นอีกด้วย ได้ประโยชน์หลายต่อ ทั้งลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ใช้น้ำน้อยกว่าเดิมถึงครึ่งหนึ่ง เหมาะกับสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงอีกด้วย จึงอยากจะแนะนำให้ชาวนาทุกท่านได้ลองศึกษาข้อมูลและทำตามที่ให้ข้อมูลไว้ เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ ที่ดีตามมาอีกด้วย 

เนื้อหาโดย: adisorsor
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
adisorsor's profile


โพสท์โดย: adisorsor
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: adisorsor
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่โพสต์วิดีโอลูกสาววัย 6 ขวบ อาบน้ำเปลือยลงโซเซียล เผยความเป็นอิสระ ชาวเน็ตเเห่วิพากษ์วิจารณ์!!!!"ไข่ดาวซันไชน์" บนระเบียงชั้น 17 ทำได้จริงไหมเมื่ออุณหภูมิ 42 องศา?"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ชาวบ้านพบชายหญิงชาวจีนลอยตัวซั่มกันในน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่