หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จับตาภัยแล้งจาก "เอลนีโญ" ที่อาจส่งภัยร้ายรอบด้านทั้งประเทศ!

โพสท์โดย อ้ายเติ่ง

ประเทศไทย อาจจะต้องเผชิญปรากฎการณ์เอลนีโญ่ หรือฝนทิ้งช่วง ที่จะก่อให้เกิดภัยแล้ง มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 8 ปี และอาจลากยาวไปจนถึงปี 2567

 

 

 

บทความโดย รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช...

 

ระดับความรุนแรงของปรากฎการณ์เอลนีโญ ปี 2566-67 มีแนวโน้มเป็นอย่างไร?

 

และเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดจากปรากฎการณ์เอลนีโญ?

 

เพื่อตอบ 2 คำถามนี้ ผมได้ลองรวบรวมข้อมูลจากแบบจำลองทั่วโลกที่มีการพยากรณ์ปรากฏการณ์เอนโซ่และข้อมูลย้อนหลังในอดีต รวมถึงงานวิจัยล่าสุด ซึ่งสามารถสรุปสั้นๆ ได้ ดังนี้

 

ภาพที่ 1 บอกเราว่า ค่าเฉลี่ยจาก 7 แบบจำลองทั่วโลกที่ประเมินกำลังของเอลนีโญ (ร้อนและแล้งกว่าปกติ)

บ่งชี้ว่า...กำลังเอลนีโญจะเพิ่มแบบเร่งตัวจากนี้ไปสู่ระดับรุนแรงใน ส.ค. 66 (1.6°C)

และเพิ่มเป็น 2.0°C ใน ต.ค. 66

 

ภาพที่ 2 บอกเราว่าเอลนีโญที่ระดับ 2°C เกิดขึ้นเพียง 5 ครั้งในรอบ 73 ปี ได้แก่ ค.ศ. 1965/66, 1972/73, 1982/83, 1997/98, และ 2015/16 และช่วงปีนี้และปีหน้า (ค.ศ. 2023/24) อาจเป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 74! สะท้อนให้เห็นว่าปลายปีนี้ถึงปีหน้าประมาทไม่ได้เลยกับระดับความรุนแรงที่ไม่ธรรมดาของเอลนีโญ

 

และภาพที่ 3 งานวิจัยล่าสุดจากวารสาร Science พบว่า ที่ผ่านมา เอลนีโญช่วงปี ค.ศ. 1982-83 และ 1997-98 ได้ทำให้รายได้ต่อหัวของไทยลดลง 5.0-7.5% ต่อปี

นอกจากนั้น ในอนาคตช่วงปี ค.ศ. 2020-2099 งานวิจัยยังจัดให้ประเทศไทยติดโผกลุ่มเสี่ยงสูงมากต่อความเสียหายทางเศรษฐกิจในอนาคตจากปรากฎการณ์เอลนีโญ! (สีแดงเข้มในภาพ c และ d)

โดยรายได้ต่อหัวของไทยคาดว่าจะลดลงมากกว่า 5.0% ต่อปี เลยทีเดียว

 

ทุกภาคส่วนคงต้องรีบลงทุนเพื่อรับมือกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปรากฎการณ์เอลนีโญกันนะครับ ก่อนที่ความเสียหายจะมากขึ้นไปกว่านี้ ในระยะสั้นควรวางแผนการใช้น้ำและกักเก็บน้ำในฤดูฝนปีนี้ได้มากที่สุดนะครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อ้ายเติ่ง's profile


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิวหนัง Midsommar (2019) เทศกาลสยองเหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองมีผู้รอดชีวิต 5 ราย หลังจากเฮลิคอปเตอร์ตกในบาหลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!ทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่โพสต์วิดีโอลูกสาววัย 6 ขวบ อาบน้ำเปลือยลงโซเซียล เผยความเป็นอิสระ ชาวเน็ตเเห่วิพากษ์วิจารณ์!!!!"ไข่ดาวซันไชน์" บนระเบียงชั้น 17 ทำได้จริงไหมเมื่ออุณหภูมิ 42 องศา?"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ชาวบ้านพบชายหญิงชาวจีนลอยตัวซั่มกันในน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่